HOPE 2014: Vision - Câu chuyện của hành trình hy vọng

Post by: trangdh | 31/07/2014 | 3316 reads

HOPE 2014 cuối cùng cũng đã chạm tới chặng đường về đích trong "hành trình hy vọng" của mình với hội chợ gây quỹ từ thiện được tổ chức tại Royal City 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 2/8 tới đây. Khởi nguồn từ những vấn đề nhân sinh, nhân quyền; năm nay, với mong muốn thay đổi những quan niệm sai lệch về chứng bệnh tự kỉ, HOPE (Hanoi Operation for Public Education), tổ chức thiện nguyện do nhóm học sinh đến từ các trường THPT và đại học trên địa bàn Hà Nội cùng đội ngũ chuyên gia đại học Stanford thành lập, đã lấy chủ đề là “Vision – Tầm nhìn” với hy vọng  mang lại hạnh phúc cho các em nhỏ mắc các chứng bệnh về tâm lí nói chung, hay trẻ tự kỉ nói riêng, cũng từ đó có thể đem đến một góc nhìn khác tới cả cộng đồng. "HOPE đơn giản là hy vọng. Không ai nên quay lưng lại với hy vọng cả."

Câu chuyện về "hành trình" của các HOPErs bắt đầu từ những ngày đầu tiên các tình nguyện viên của dự án bước qua cánh cổng của Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật Phúc Tuệ. “Khoác trên mình chiếc áo mang tên HOPE bước qua cánh cửa của trại trẻ Phúc Tuệ cảm giác như Polly Plummer một ngày bỗng bước qua cánh cửa tủ quần áo trong phòng và đặt chân đến một vùng đất mới.Có điều vùng đất ấy chính là Neverland đời thực, một thế giới dành cho những đứa trẻ không bao giờ lớn.”

" Mọi người chỉ cần ngồi xuống thôi là ngay lập tức các em sẽ ra ngồi vào lòng, gối đầu lên đùi, hoặc là ra ngồi cạnh ôm mình. Các em rất tình cảm, mặc dù không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ như trẻ con bình thường… ’’

- “Hôm nay chị về, mai chị lại đến”.

- “Ai đến đây cũng bảo mai quay lại, mà có thấy đâu”.

Có những em thích tựa vào lưng và nghịch tóc các chị. Có bé lại thích vỗ vào lưng các chị, lúc các chị quay lại nhìn thì lại cười khúc khích. Các em rất thân thiện và cởi mở, tuy rằng cách thể hiện tình cảm của các em khác biệt, nhưng hành động ấy vẫn thật ấm áp.”

Và trong suốt chặng đường 3 tháng của HOPE, rất nhiều niềm vui cũng như nước mắt đã được các tình nguyện viên cùng chia sẻ.

"Hành trình hy vọng" của các HOPErs tiếp tục với tiền sự kiện vào hai ngày 26-27/7 vừa rồi. Nếu như hôm đó bạn đang dạo bước ở Hồ Gươm hay Nhà Hát Lớn, có lẽ bạn cũng đã bắt gặp các tình nguyện viên HOPE. HOPErs sẽ hỏi suy nghĩ của các bạn về trẻ tự kỷ, và đó không chỉ là những gì các bạn nghĩ về các bé mà có thể là những điều mà cả cộng đồng xã hội nhìn nhận về hội chứng tự kỷ.

Những suy nghĩ, quan điểm cũng như chia sẻ về cộng đồng tự kỷ

Ngày 28/7, HOPE cũng đã cho ra mắt bộ phim ngắn đầy xúc động lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của HOPE tại Làng trẻ Phúc Tuệ. Những thăng trầm của nhân vật chính Hà Anh cũng là những thăng trầm của đội ngũ HOPE khi đầu tư vào một dự án táo bạo như thế này. Thành công của HOPE thực đơn giản mà cũng thực thấm thía: mỗi nụ cười, mỗi cái ôm của các em là sự vinh danh thực sự thấm thía cho các công lao tận tụy của HOPE.

Chưa dừng lại ở đó, HOPE hướng tới việc mang đến cho các em ở Phúc Tuệ các giá trị vật chất để cuộc sống của các em được cải thiện hơn tại buổi hội chợ gây quỹ từ thiện tại Royal City vào hôm tới đây. Mọi người sẽ có trải nghiệm vui chơi cũng như học hỏi hữu ích về hội chứng tự kỉ. Trẻ tự kỉ cũng giống như những em nhỏ khác, cũng quan tâm và luôn muốn khám phá thế giới xung quanh, dẫu cho cách thể hiện ngây ngô ấy khác với bao đứa trẻ khác.Qua Buổi triển lãm của hoạ sĩ tự kỷ Nem tại Hội chợ HOPE, những mảng sắc thái khác nhau về cộng đồng tự kỷ sẽ được bộc lộ dần qua từng bức vẽ.

Với sự ủng hộ và tham gia của các ngôi sao Đinh Mạnh Ninh, St. 319, Kimmese, Mr.T, Vanh Leg cùng nhiều khách mời đặc biệt khác hứa hẹn mang đến một buổi tối sôi động, cháy hết mình trong điệu nhạc, HOPE concert cùng ngày cũng chính là cơ hội để ban tổ chức HOPE điểm lại hành trình tình nguyện của mình - hành trình gửi gắm hi vọng tới tương lai.

Link event chương trình: https://www.facebook.com/events/687420824639910/690791394302853

PV – Diệu Linh A1 & Quế An Sử 1316.