The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Những tấm gương Hà Nội - Ams

Post by: admin | 06/07/2011 | 18243 reads

Chẳng phải mơ ước vẫn là điều khiến trái tim chúng ta rung động mỗi lần một sợi chỉ của nó chợt rung lên trong muôn vàn sợi chỉ mà một mơ ước đang nối lại trái tim này? Những trái tim của tuổi trẻ và khát vọng có bao giờ biết đến điểm dừng của những đam mê. Còn bạn, bạn ước mơ gì?


"Tôi lần đầu bước chân vào cổng trường Ams với biết bao hồi hộp âu lo. Nhưng đón đợi tôi lại là vòm hoa tím thân thương, là những hàng cây rợp nắng. Bằng lăng cuối mùa chờ tôi như đã từng chờ biết bao lớp học sinh. Tôi chợt tìm thấy ở đây điều gì thân thương lắm. Tôi rời xa những ngôi trường thơ ấu nhưng tôi lại thấy gần hơn bất cứ khi nào. Lớp học nhỏ với khung cửa sổ rộng mở ra một khoảng tím miên man. Bằng lăng nở tung trên tán cây xanh mướt, nhuộm nắng một sớm thu về. Tôi từng ngồi lặng ngắm cánh hoa rơi, xoay trong gió và mang buồn phiền trôi đi mất. Bạn và tôi đã từng chia sẻ biết bao điều trong sự lặng im thấu hiểu của cánh hoa mong manh."

Đoạn văn trên được trích trong một bài viết cảm nhận về trường Ams của một học sinh Ams. Hẳn mái trường thân thương của chúng ta gắn bó với từng học sinh, từng lớp học sinh theo những cảm nhận và trải nghiệm rất khác nhau, rất thiêng liêng. Những cánh hoa của mùa hè tưởng như chỉ bật nở trong một khoảnh khắc mà đã trở thành kỉ niệm vĩnh viễn còn lưu trong tâm trí những cô học trò nhỏ. Đâu đó là mùi mì tôm quen thuộc của căng tin, những buổi tập bóng rổ, những ngày mưa lụt lội, những kỉ niệm học trò khó phai... và sau cùng là những chiến thắng vẻ vang. Ba năm học cấp 3, ba năm cuối của một đời học sinh tưởng như dài rộng mà giờ đây bỗng quá nhỏ bé. Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - "nơi khởi đầu của những ước mơ", cũng chính là nơi dừng chân của nhiều giấc mơ khác đã trở thành cái tên nổi tiếng với một bề dày thành tích vượt trội không chỉ trong mà cả ngoài nước, khắp nơi trên thế giới đều biết đến và kính nể. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về những tài năng từng ấp ủ dưới mái trường này để hiểu rõ hơn về truyền thống và nề nếp của học sinh Ams nhé!

1 . Hà Lan Anh - Nữ sinh Việt Nam xuất sắc tại Canada

Sinh năm 1985, thành tích học tập và hoạt động của cô cựu học sinh chuyên Anh 2 khóa 2000-2003 hẳn sẽ khiến bạn không khỏi khâm phục.

Năm 2002, khi biết tin trường ĐH Ritsumeikan (Nhật Bản) và ĐH British Columbia (Canada) tổ chức cuộc thi viết luận với chủ đề “Thanh niên và toàn cầu hóa”, Lan Anh đã gửi bài tham dự.  Kết quả, bài luận xuất sắc của Lan Anh đã giành giải đặc biệt. Cùng với phần thưởng trị giá 1000 USD, Lan Anh được ĐH Ritsumeikan cấp học bổng du học toàn phần trong vòng 4 năm tại trường.

Năm 2000, Lan Anh là một trong hai học sinh Việt Nam tham gia “Nghị viện Thanh niên Thế giới” tại Úc, sau khi đề án “Truyền thông cho trẻ em đường phố” của chị được đánh giá cao trong một cuộc thi trên mạng. Khi là học sinh lớp 11, Lan Anh được chọn là một trong những đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự phiên họp đặc biệt của LHQ về quyền trẻ em (năm 2001).

Một năm sau, chị là đại biểu trẻ em duy nhất trong đoàn Việt Nam tham dự bảo vệ công ước quốc tế về quyền trẻ em được tổ chức tại Thụy Sĩ.. Sau lần tham dự “Nghị viện Thanh niên thế giới”, nữ chủ nhiệm đầu tiên của CLB “phóng viên nhỏ” thuộc Đài tiếng nói Việt Nam này đã bắt tay triển khai dự án “Ong xanh” dành cho trẻ em đường phố có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Sau 3 năm hoàn thiện, gửi dự án tâm huyết tới nhiều tổ chức trong nước và nước ngoài, cuối cùng, Hội thanh niên Atemisia (Braxin) và Hội Phụ nữ Việt Đức (VIFI) đã cấp 3000 USD cho dự án “Ong xanh”.

Năm 2004, Lan Anh đã có mặt trong đoàn đại biểu sinh viên Canada dự hội nghị sinh viên quốc tế được tổ chức tại Mỹ, với chủ đề: “Toàn cầu hóa và công bằng thương mại”. Chưa thỏa mãn với những gì đạt được, Lan Anh quả quyết: “Em sẽ cố gắng hơn nữa để được hoạt động, được đi nhiều và biết lắm...”.

2. Hồng Nhung

Chị  Hồng Nhung học lớp Anh 1 (00-03) đã được nhận 100% học bổng vào đại học Harvard. Khi được hỏi tự miêu tả bản thân qua ba từ, Hồng Nhung chọn: hiếu học, tình cảm, kiên nhẫn. Sau khi kết thúc đại học, chị đã trở về Việt Nam và làm việc cho tổ chức phi chính phủ, từ thiên với mục đích giúp ích nhiều hơn cho những người xung quanh.

Trong một bài phỏng vấn, chị đã chia sẻ về những ngày đầu học tập tại trường ĐH nổi tiếng hàng đầu thế giới này: "À, ở Harvard có cái gọi là shopping week, tức là tuần đầu tiên của năm học sinh, mọi người tự chọn các lớp mình thấy hấp dẫn rồi dự thính vài buổi. Ngày đầu tiên khai giảng, tớ phải làm hai bài kiểm tra toán và tiếng anh để xếp lớp, mỗi bài kéo dài khoảng hai tiếng nên kín luôn cả ngày. Còn hôm chính thức vào học thì tớ chọn vài lớp trùng giờ nên dự được nửa lớp này lại chạy sang dự nửa lớp khác. Nói chung rất hấp tấp, chẳng có thời gian thậm chí để xả hơi. Ai cũng thế, vì phải tận dụng tuần đầu để chọn lớp ưng ý cho cả học kì mà. Nói chung không khí mỗi lớp mỗi khác, tùy thuộc vào thầy cô giáo. Có lớp có đến một trăm học sinh, có lớp chỉ có tầm chục người thôi. Ở đây freshmen (sinh viên năm đầu) với cả upperclassmen (sinh viên lớp trên) đều có thể theo học chung một môn nên cũng khó "đối thoại". Bạn bè thường gặp ngoài lớp học qua các hoạt động ngoại khóa hay là quen trong nhà ăn thôi."

3. Hoàng Minh Hồng

Chị Hoàng Minh Hồng -  người Việt Nam đầu tiên đặt chân tới Nam Cực  là cựu học sinh trường THP Hà Nội - Amsterdam lớp chuyên Nga khóa 1989.

Là người Việt Nam đầu tiên đến Nam Cực nên chị Minh Hồng được mời tham gia rất nhiều diễn đàn, diễn thuyết với hàng nghìn thính giả ở khắp các trường ĐH, cơ quan, tổ chức để chia sẻ trải nghiệm của chuyến thám hiểm, đồng thời kêu gọi bảo vệ môi trường.

Năm 2002,chị đã đi dọc đất nước xin 24.000 chữ ký, gấp hơn 2 lần mong đợi, để gửi thông điệp bảo vệ môi trường tới các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Phát triển bền vững và Bảo vệ Môi trường toàn cầu ở Johannesburg (Nam Phi). 

Bên lề hội nghị này, chị cùng với một số bạn từng tham gia đoàn Nam Cực năm 1997 đã mang những rác thải thu gom được từ Nam Cực dựng thành 1 bức tường triển lãm rác công nghiệp. Cuối cùng, chị dừng chân tại Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khu vực tiểu vùng sông Mekong và làm việc cho tới nay trên cương vị Trưởng phòng Truyền thông và Marketing.

4. Trịnh Đức Minh - Nhận 6 học bổng từ 6 trường ĐH nổi tiếng của Mĩ!

Trịnh Đức Minh (bên phải ngoài cùng) cùng bạn học và anh trai sinh đôi.Được biết, anh trai sinh đôi của Minh cũng được nhận học bổng toàn phần của Trường đại học Colgate University

Trịnh Đức Minh sinh năm 1991 tại Hà Nội. Năm lớp 10, Minh học Trường THPT Hà Nội – Amsterdam, sau đó nhận học bổng toàn phần tại Trường St. Joseph’s Institution International ở Singapore và tốt nghiệp xuất sắc với số điểm 43/45 (đứng đồng hạng 2 trong trường). Mới đây, Minh đã nhận được học bổng toàn phần của 6 trường Đại học nổi tiếng của Mỹ gồm Harvard, Colgate University, University of Chicago, University of Richmond, Connecticut College và Drexel University, và chọn ĐH Harvard là nơi có mức học bổng toàn phần 236.000 USD/4 năm làm điểm dừng chân.

Ngoài thời gian học tập, Minh tham gia nhiều tổ chức hoạt động tình nguyện tại Việt Nam, Singapore và Thái Lan.

Trong bài luận riêng gửi đến Đại học Harvard anh viết về xe máy và vai trò của nó đối với con người Việt Nam. Minh dự định sẽ học 2 chuyên ngành: Kinh tế và Quan hệ quốc tế. Khi học xong anh sẽ về Việt Nam làm việc nếu có những cơ hội thích hợp để đóng góp cho đất nước và nếu những sự đóng góp đấy được đánh giá đúng. Anh quan niệm rằng sự đánh giá của xã hội là thước đo chính xác nhất cho hiệu quả công việc của những đóng góp em có thể đem lại cho xã hội toàn cầu.

5. Phan Đức Toàn - Vào ĐH Harvard nhờ... kỷ niệm đá bóng tại quê nhà

Là cựu học sinh lớp Toán 1 khóa 06-09 của Trường Hà Nội - Amsterdam, sau khi học hết lớp 10, Toàn được nhận học bổng của trường tư thục Taft và bắt đầu sang Mỹ du học từ tháng 9 năm 2007. Trong ba năm học phổ thông tại Mỹ, Toàn đã 2 lần đạt điểm cao tại kỳ thi Olympic Toán toàn nước Mỹ vào các năm 2009 và 2010. Ngoài ra, Toàn còn giành được giải bạc tại Olympic Toán khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 22. Toàn cũng là thành viên của đội vô địch kỳ thi năng khiếu Toán Khoa học Kỹ thuật. Bên cạnh việc học, Toàn còn dành nhiều thời gian cho các hoạt động của trường như tham gia vào câu lạc bộ hùng biện trong cả 3 năm học và trở thành đội trưởng năm lớp 12, cũng như tham gia vào một số hoạt động về robot ở trường.

Trong cùng một thời gian, Phan Đức Toàn nhận học bổng của 3 trường ĐH nổi tiếng hàng đầu thế giới là Harvard, Yale và Học viện công nghệ Massachusetts. (Bài luận vào Harvard của Toàn rất thú vị, đó là kỷ niệm khi đá bóng với các bạn hàng xóm trong ngõ nhỏ.)  

6. Tôn Hà Anh

Năm 2007, khi thi tuyển vào THPT, Tôn Hà Anh cùng lúc đỗ Á khoa hai trường THPT Hà Nội-Amsterdam (lớp chuyên Anh 1) và Trường THPT Chuyên ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). Hà Anh đã chọn theo học trường THPT Hà Nội-Amsterdam, sau đó tham gia thi và đoạt giải nhì tiếng Anh thành phố năm 2007.

Trong quá trình học, Hà Anh tiếp tục thi và đạt điểm cao nhất trong số thí sinh thi tại Việt Nam để du học Mỹ. Chị được nhận học bổng toàn phần để du học tại Trường St. Andrew’s (bang Delaware), một trong những trường THPT hàng đầu của Mỹ.

Tại Trường St. Andrew’s, Hà Anh tiếp tục phát huy khả năng học tập xuất sắc của mình. Năm 2010, chị đoạt Huy chương Bạc môn toán toàn bang Delaware. Cũng năm này, khi làm luận văn cuối kỳ, Hà Anh đạt điểm 99/100, số điểm cao nhất trong lịch sử của trường. Không chỉ xuất sắc trong học tập, Hà Anh còn thể hiện khả năng ở các hoạt động xã hội.

Hà Anh hiện là Chủ tịch Hội cựu học sinh ngoại quốc Trường St.Andrew’s, Trưởng Ban tổ chức chương trình tuần lễ trái đất và giờ trái đất tại St.Andrew’s 2010, thành viên Ban tổ chức Aids Walk- sự kiện gây quỹ cho HIV/AIDS lớn nhất bang Delaware,...

Bên cạnh đó, Hà Anh còn tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật của trường (diễn kịch, hát...), huấn luyện trẻ em khuyết tật trong chương trình dạy bơi...

Trước kỳ tuyển sinh đại học năm nay, Tôn Hà Anh đã làm hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley College. Trong tháng 3/2011, Hà Anh lần lượt nhận được thư mời nhập trường của cả 5 trường này với học bổng toàn phần.

Đối với trường Harvard, năm 2011 đã có lượng thí sinh kỷ lục (gần 35.000) dự tuyển vào trường. Tuy nhiên, trước những kết quả xuất sắc đã đạt được, Tôn Hà Anh đã nhận được giấy mời nhập học của trường Harvard.

Đầu tháng 4/2011, một vinh dự khác lại đến với Tôn Hà Anh khi cô được trường Đại học Brown lựa chọn và trở thành một trong 60 học sinh xuất sắc nhất nước Mỹ trong năm. Những học sinh này được nhận danh hiệu National Scholar, thể hiện sự xuất sắc toàn diện cả về học tập, tư cách đạo đức và hoạt động xã hội. Với danh hiệu này, Hà Anh sẽ được nhận học bổng quốc gia của Mỹ trao tặng (National Scholarship) 

 7. Phan Minh Đức

Phan Minh Đức chính là nhà vô địch leo núi thứ hai của ngôi trường danh giá THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Anh là học sinh chuyên Lý trường Ams là người giữ kỷ lục ở vòng thi Về đích trong Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 10 với 160 điểm, tại vòng thi quý 4, Minh Đức cũng chiến thắng với số điểm 330 - một trong những số điểm cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm nay

Chắc hẳn bạn sẽ chưa quên Phan Minh Châu - một trong bốn thí sinh lọt vào vòng chung kết Olympia năm thứ nhất cũng chính là một cựu học sinh trường Ams. Có nhiều người cho rằng đây dường như là một "duyên số". Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi tin cảm giác chiến thắng không chỉ là cảm giác cho cá nhân mà còn thuộc về những người cổ vũ, các thầy cô giáo dưới mái trường Hà Nội - Ams -  và đó là điều tuyệt vời nhất lưu giữ đến lúc này. 

8. Đinh Vũ Trang Ngân - Giản dị những ước mơ

Chị Đinh Vũ Trang Ngân (Anh 1 khóa 95-98) là một Amser nổi tiếng. Là học sinh giỏi xuất sắc của trường Hà Nội-Amsterdam, tham gia Đại Hội Thanh Niên Châu Á Thái Bình Dương ở Nhật, được học bổng toàn phần đại học Bates,tham gia nhiều khóa học ở Nhật Bản, Trung Quốc.., thạc sỹ kinh tế đại học Chicago, hiện đang làm việc tại một công ty tư vấn kinh tế tại Boston, Mỹ.

9. Ngụy Hồng Hạnh Nga

Là một học sinh lớp Anh 2 khoá 08-11, Hạnh Nga đã giành xuất học bổng vào đại học Harvard.

 

10. Trong con đường tìm học bổng du học của học sinh trường Ams, thành công rực rỡ cho đến nay là Nguyễn Hồng Hạnh, học sinh lớp 12 Anh 1 năm học 2008 - 2009.

Cùng một thời điểm, Hạnh được 11 trường ĐH của Mỹ đồng ý cấp học bổng toàn phần, trong đó có nhiều trường thuộc top 15 trường hàng đầu nước Mỹ: Stanford, Yale, Princeton, Brown, Dartmouth College, Williams, Swarthmore, Oberlin, Mount Holyoke College, Georgetown University và chị đã chọn Đại học Stanford làm điểm đến cho 4 năm tiếp theo của mình.

11. Trương Thúy Hà - gương mặt thiết kế triển vọng của Việt Nam

Hai gương mặt thiết kế trẻ là Thúy Hà và Hoàng Anh với thương hiệu Mirror Mirror đã được công ty Mercedes-Benz Việt Nam lựa chọn làm đại diện cho các nhà thiết kể trẻ Việt Nam tham dự Giải thời trang Mercedes-Benz châu Á 2004 tại Singapore tháng 4 vừa qua. Thúy Hà là một cựu nữ sinh trường trung học Hà Nội - Amsterdam. Sau khi ra trường Hà gặp được người bạn tâm giao của mình là Hoàng Anh - một cựu du học sinh ở Singapore. Hai người cùng nhau thành lập nhãn hiệu thời trang Mirror Mirror với hy vọng theo đuổi mơ ước thời trang của mình. Hà tâm sự: "Tụi em muốn cho ra đời một cái gì đó giản dị đời thường mà lịch lãm".

12. Nguyễn Thị Linh Chi

Là học sinh lớp 12 Văn khóa 08-11, Linh Chi đã đạt được nhiều thành tích đáng nể:

-12 năm liền là học sinh giỏi xuất sắc
- Giải Nhất Học sinh giỏi thành phố môn Văn lớp 9
- Á khoa kỳ thi vào lớp 10 chuyên Văn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
- Nhận học bổng danh dự của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam 6 học kỳ
- Giải Nhì Olympic Hà Nội- Amsterdam năm học 2009 - 2010
- Giải Nhì Học sinh giỏi môn Văn lớp 12 thành phố Hà Nội năm học 2009 - 2010
- Giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Văn lớp 11
- Giải thưởng Hoa trạng nguyên 2010 (Song song với việc nhận giải thưởng này, Linh Chi đã vinh dự được tiếp kiến chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và báo cáo thành tích học tập của mình tại Phủ Chủ tịch)

và thành tích gần đây nhất mà chị đạt được là tổng điểm thi tốt nghiệp 57/60 - cao thứ nhì thành phố trong kì thi tốt nghiệp THPT.

Linh Chi tiếp kiến chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010, danh hiệu Thủ Khoa và Á khoa của thành phố Hà Nội đã thuộc về chị Nguyễn Lê Ngân - 56 điểm và chị Nguyễn Ngọc Thùy - 55,5 điểm. Và bạn biết không, cả hai học sinh tài năng này đều học lớp 12Anh2 khóa 07-10.

                                                        Thủ khoa.

                                                   Á khoa.

Trên đây mới chỉ là 12 trong số vô vàn gương mặt tiêu biểu đại diện cho học sinh Hà Nội - Amsterdam mà tôi không thể kể hết tại đây. Họ đã từng chia sẻ những kỉ niệm dưới mái trường thân thương này trước khi đặt chân đến khắp năm châu gặp gỡ bạn bè quốc tế và làm rạng danh Tổ quốc. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp nối truyền thống đẹp này của trường Ams để hình ảnh về mái trường mãi là cái nôi ủ ấp những giấc mơ và tham vọng lớn nhé! Hãy cùng nhau hát vang bài hát của trường Ams: "Tự hào kiêu hãnh Hà Nội - Amsterdam"!

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm về thành tích của các lớp học sinh Ams tại đây: http://hn-ams.edu.vn/content/nhung-guong-mat-hoc-sinh-tieu-bieu.

Và đây nữa:http://www.hn-ams.org/hao/hanoi-amsterdam/thanhtich/0.17.1.13.html.

                                                                                                                                                                 Trúc Quỳnh.