The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams

Post by: webams | 25/03/2024 | 331 reads

Sáng tạo không gian thư viện xanh - Green Study Corner là một điểm sáng trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS của tuổi trẻ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đồng thời là sự khẳng định cho một bước phát triển mới của giáo dục STEM tại nhà trường.

 

Trong những năm gần đầy, Nhà giáo Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có nhiều sáng kiến trong việc tạo dựng những mô hình thư viện xanh. Có thể kể đến việc bài trí, làm mới thư viện truyền thống với nhiều cây xanh, thư viện mini tại các sảnh tòa nhà, cà phê sách được thiết kế với không gian mở…

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams
Không gian mở khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Chính những ý tưởng này đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bạn học sinh trong trường. Trong đó, Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam đã lên ý tưởng phát triển không gian thư viện mini trước đây tại sảnh A trong khuôn viên nhà trường thành một không gian học tập thân thiện với tự nhiên, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho các bạn học sinh.

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams
Những góc xanh xinh đẹp của nhà trường khiến học sinh vô cùng thích thú

Các thành viên trong câu lạc bộ đã chủ động xây dựng một bản thiết kế thư viện xanh có tính thẩm mĩ cao, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ. Điểm nhấn của thư viện xanh là tận dụng được khuôn viên rộng, thoáng đãng của khu vực sảnh nhà A, từ đó tạo nên một không gian mở, hòa nhập với thiên nhiên.

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams
Các thành viên Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam sáng tạo những góc xanh trong khuôn viên nhà trường

Từ không gian thư viện sẵn có, các em đã vận dụng kiến thức liên môn để sáng tạo thêm những tiện ích mới của thư viện xanh. Ở giai đoạn thứ nhất, học sinh đã áp dụng kiến thức sinh học để lựa chọn những loài cây phù hợp với không gian thư viện như các loài ưa bóng (cây cau cảnh, cây trúc nhất…), các loài ưa sáng (cỏ lan chi, cây vạn lộc…) để tạo nên một thư viện rợp sắc xanh.

Phụ trách chăm sóc cây xanh ở khu vực thư viện này, Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam còn thiết kế thêm hệ thống tưới tự động để vừa tiết kiệm nước tưới, vừa đảm bảo cây cối được cung cấp đủ lượng nước theo từng mùa trong năm.

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams
Các em học sinh đọc sách trong không gian xanh

Câu lạc bộ cũng đã thực hiện khảo sát địa hình của thư viện để có những thiết kế phù hợp. Nhận thấy sảnh nhà A ở hướng chính Tây, đón nhiều ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Các em đã tận dụng điều này kết hợp với những kiến thức vật lý để đề xuất sử dụng năng lượng tái tạo từ pin năng lượng mặt trời, xe đạp tập thể dục phát điện phục vụ nhu cầu điện cho khuôn viên thư viện.

Những sáng tạo mới mẻ này cũng chính là thành quả của giáo dục STEM ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Vận dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn, teen trường Ams đã giúp thư viện xanh trở thành một không gian học tập thân thiện với thiên nhiên, một nguồn cảm hứng về tinh thần bảo vệ môi trường, tinh thần sáng tạo, tự học đối với các bạn học sinh trong trường.

Khánh thành công trình thanh niên sáng tạo của tuổi trẻ trường Ams
Công trình thanh niên sáng tạo là hoạt động có ý nghĩa của tuổi trẻ nhà trường nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn

Với sự hỗ trợ của những cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hiện đang công tác tại trường Đại học VinUni, ý tưởng thiết kế của các em đã được hoàn thiện và từng bước hiện thực hóa.

Green Study Corner sẽ được ra mắt vào ngày 26/3 để chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô