The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM

(1985 - 2013)

         Vào những ngày tháng ác liệt nhất năm 1972, khi B52 dội bom hòng hủy diệt Hà Nội, nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã vô cùng lo lắng và mong muốn làm một điều gì đó cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngài thị trưởng, tiến sĩ Samkaden đã hăng hái vận động nhân dân Amsterdam quyên góp để xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó là trường THPT mang tên Hà Nội - Amsterdam ra đời.           

           Vào những năm đầu thập kỷ 80, với mong muốn có được những nhà  trường mà “Trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò”, Thành ủy Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo HN đã nghĩ đến việc xây dựng trường Hà Nội - Amsterdam trở thành một ngôi trường kiểu mẫu, điển hình, theo đúng tiêu chí ấy. Năm học đầu tiên của trường khai giảng đúng vào ngày 5/9/1985. Học sinh của trường lúc ấy bao gồm khối chuyên Toán của trường Chu Văn An; chuyên Văn, chuyên Lý của trường Việt Đức; chuyên Nga, Anh, Hóa của trường Lý Thường Kiệt; chuyên Sinh của trường Ba Đình chuyển về. Những năm học sau, do nhu cầu phát triển, trường mở thêm khối chuyên Pháp, chuyên Tin, khối cấp II và hoàn thiện khối THPT. Giáo viên, ngoài những thầy cô dạy ở những khối chuyên của các trường trên chuyển về, Sở Giáo dục & Đào tạo còn điều thêm những thầy cô giáo ưu tú ở các trường khác đến. Từ đó, như một cỗ máy hiện đại đã được chuyển động, trường mạnh mẽ băng mình về phía trước với khí thế “Thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học giỏi”… 
 
        Gần 30 năm qua, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã có:
 
 - Hơn 81 em được tham gia thi học sinh giỏi quốc tế ở Cu Ba, Đức, Nga, Úc, Áo, Bungari, Trung Quốc, Hà Lan, Na Uy, Ukraina, Canada, Achentina, Turmenistan, Axơlen, Châu Á Thái Bình Dương … đạt 77 huy chương Vàng, Bạc và Đồng.
 
- Hơn 1000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
 
- Hơn 3500 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố
 
- 95% đỗ Đại học, trong đó có nhiều thủ khoa đỗ vào các trường Đại học hàng đầu của đất nước. Nhiều học sinh đã giành được học bổng du học của các trường đại học danh tiếng trên thế giới như:Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Úc…
 
- Không chỉ có một nền tảng tri thức vững chắc, học sinh trường Hà Nội - Amsterdam còn đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật - TDTT với rất nhiều những bằng khen, huy chương, giải thưởng… trong nước và quốc tế.
 
- Nhiều cựu học sinh của trường đến nay đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ, những nhà quản lý kinh tế, những nhà hoạt động xã hội … đang đem tài - đức của mình đóng góp cho sự phát triển của thủ đô và đất nước.
 
    Gần 25 năm qua, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã có:
 
- 7 thầy cô giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú.
 
- Hơn 60 cán bộ - giáo viên được kết nạp Đảng và hiện giữ những cương vị chủ chốt trong trường.
 
- Nhiều thầy cô giáo là tác giả của hàng chục đầu sách, hàng trăm đề tài sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, đã tham gia giảng dạy trên đài THVN được học sinh cả nước mến mộ.
 
- 30 % giáo viên là Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhiều thầy cô đã tu nghiệp ở Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga…Và hàng năm đều có các thầy cô giáo đoạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi Thành phố.
 
   Trường Hà Nội Amsterdam thường xuyên trao đổi học tâp với các trường chuyên trong nước và thiết lập mối quan hệ quốc tế với nhiều trường Trung học và Đại học trong khu vực và trên thế giới: Học viện INSA Pháp, Connnecticut, Oregon (Mĩ), Taylor’s Culverhay (Anh), Bellereys (Úc), Đại học Nam Ninh (Trung Quốc ), Trung học Nayang (Hàn Quốc)… 
 
    Trường đã vinh dự được đón Chủ tich Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phu nhân thủ tướng Hà Lan … cùng nhiều vị khách quý về thăm. 
 
    Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã được Đảng và Nhà nước:
 
- Trao tặng Huân Chương lao động Hạng 3 (1995)
 
- Trao tặng Huân Chương lao động Hạng 2 (2000)
 
- Phong tặng Đơn Vị Anh Hùng (2000)
 
- Được công nhận là Trường chuẩn quốc gia (2004)
 
- Trao tặng Huân Chương lao động Hạng Nhất (2005)
 
     Ra đời và phát triển trong thời kỳ đất nước đổi mới, gần 30 năm qua, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, một khí thế phát triển mạnh mẽ để tiến vào thế kỷ XXI, xứng đáng là Trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế!
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam