Chút lắng đọng dịp Tết Nguyên Đán 2023 cùng cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa

Post by: webams | 22/01/2023 | 965 reads

Trái ngược với tiết trời lạnh lẽo những ngày gần đây, không khí rộn ràng, hồ hởi của Tết Âm lịch 2023 đã dần ùa về và thổi vào lòng những người con đất Việt bao xúc cảm. Liệu rằng đối với những người kề cận trang giáo án, ngày lễ này có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Hãy cùng theo chân Phóng viên Viết CLB Ams Wide Web tìm hiểu qua cuộc trò chuyện cùng giáo viên bộ môn Sinh Học, trẻ trung mà đầy tâm huyết - cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa!

Phóng viên (PV): Lời đầu tiên, con xin cảm ơn cô đã dành chút thời gian tham gia buổi phỏng vấn. Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang tới gần, con tò mò muốn được biết dịp này đã để lại cho cô những cảm xúc thế nào?
Cô Hoa: Đối với cô, đây là một dịp vô cùng bận rộn. Tất cả mọi người luôn tay luôn chân để chuẩn bị cho một đêm giao thừa đủ đầy nhất. Mặc dù rất bận rộn nhưng ai cũng vui vẻ cười nói, trong lòng háo hức đợi đến thời khắc chuyển giao từ năm mới sang năm cũ, đây cũng là lúc mọi thứ diễn ra trong năm cũ như cuốn băng tua chậm lại trong trí nhớ của cô, đó là những niềm vui, nỗi buồn, những thử thách, thành tựu, …

Người giáo viên ân cần Phương Hoa

PV: Vào mỗi dịp Tết đến xuân về như thế này, liệu cô Hoa có những thói quen, những “truyền thống riêng” mà cô thường làm vào dịp Tết không? Cô có thể cho biết đó là gì không ạ?

Cô Hoa: Hàng năm, mỗi khi tới dịp lễ đặc biệt này, cô thường ngồi xuống ghi lại ra giấy những điều cô làm được và những điều cô chưa làm được, hay chưa có cơ hội được thử. Sau tất cả, cô vẫn biết ơn vì một năm đầy những biến động và sự kiện xảy ra. Để chúc cho một năm mới nhiều may mắn, gia đình cô thường hay ăn xôi gấc đỏ trong ngày này.

PV: Tết Nguyên Đán vẫn luôn là một nét văn hóa truyền thông có ý nghĩa đặc biệt với mọi người dân Việt Nam, tuy nhiên cô cho rằng điều đáng quý nhất của dịp Tết là gì ạ?

Cô Hoa: Cô cho rằng điều đáng quý nhất của dịp tết là khoảng thời gian đoàn viên bên gia đình. Dù là bất kỳ ai, đi xa đến đâu thì ta cũng đều nhớ và mong ngóng được quay trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình của mình. Cùng bên nhau đón giao thừa, trò chuyện hỏi thăm hay cùng ôn lại chuyện xưa, đó đều là những giây phút quý giá, là tình cảm gia đình mà khi ở nơi khác khó mà có được.

Cô Hoa cùng em trai vui vẻ dùng bữa

PV: Trải qua bao nồi bánh chưng, dịp Tết Nguyên Đán nào đã để lại cho cô ấn tượng lớn, khiến cô nhớ nhất? Và đối với cô, cái Tết ở Ams có điều gì đặc biệt?

Cô Hoa: Vào một đêm giao thừa khi cô còn bé, bố mẹ cô đi làm xa vẫn chưa về, chỉ có ông và cô ở nhà chuẩn bị một mâm cơm nhỏ. Biết chỉ có hai ông cháu, các bác hàng xóm đã qua giúp đỡ rất nhiều: người phụ dọn nhà, trang trí, người phụ làm thịt gà, thổi cơm, ... Dù có chút buồn vì bố mẹ chưa về kịp nhưng bù đắp vào đó là sự ấm áp từ hàng xóm láng giềng. Ngôi nhà im ắng nay lại nhộn nhịp hẳn lên, người ra người vào, tiếng nói cười tíu tít. Đến khuya, khi mọi người đã về hết, cũng là lúc bố mẹ cô về nhà, may mắn vừa kịp đón giao thừa. Kỷ niệm này để lại cho cô rất nhiều cảm xúc, khiến cô nhớ mãi không quên.

Năm nay chính là năm đầu tiên cô được trải nghiệm cái Tết tại Ams. Việc được đón Tết cùng các bạn học sinh khiến những kỉ niệm đẹp đẽ trong cô lại ùa về, khiến cô như được trở lại tuổi thơ. Nhìn những nụ cười vui tươi trên môi các con, cô lại cảm thấy ấm lòng, thêm phần vững tin vào con đường trồng người mình đã chọn.

Nụ cười rạng rỡ nở tựa như hoa

PV: Cô có lời nào muốn nhắn nhủ tới các em học sinh, các thầy cô đồng nghiệp tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam không ạ?

Cô Hoa: Cô muốn gửi lời chúc đến các học sinh là hãy luôn vui vẻ, tự tin, toả sáng và quan trọng là chính các con. Đừng quá áp lực trong học tập, nếu có khó khăn thì hãy chia sẻ cho những người thân yêu bên cạnh mình nhé. Bên cạnh đó, xin chúc các thầy cô giáo có thật nhiều sức khoẻ, được các em học sinh yêu mến và đặc biệt là thành công trong sự nghiệp trồng người của mình.

PV: Một lần nữa, xin cảm ơn cô đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn. Con kính chúc cô có một năm mới thật tuyệt vời, với nhiều sức khoẻ và thành công trên con đường truyền dạy tri thức!

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sắp tới gần cùng với những hồi tưởng về một năm đã qua và những hi vọng về một năm mới tốt đẹp. Xin chúc các bạn học sinh, các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam một cái Tết đầm ấm, đoàn viên bên gia đình và một năm mới đầy rực rỡ, vạn sự như ý.

Phóng viên Viết: Nguyễn Khánh Chi - Amser 2125

Ảnh: Nhân vật cung cấp