The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

PHỎNG VẤN ĐỖ QUYÊN - ĐẠI SỨ MỘT NGÀY CỦA VƯƠNG QUỐC NA UY: KHI TIẾNG NÓI ĐƯỢC LẮNG NGHE

Post by: webams | 20/04/2021 | 1730 reads

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2021 vừa qua, bạn Đỗ Quyên, học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, một trong bốn đại sứ của cuộc thi “Đại sứ trong một ngày” đã có cơ hội được tới Đại sứ quán Na Uy để phát biểu về các vấn đề bình đẳng giới và biến đổi khí hậu. Với bí thư chi đoàn của lớp 12 Anh 2, đây là một cơ hội vô cùng quý giá, bởi thông qua cuộc thi này, Đỗ Quyên đã được trực tiếp cất lên tiếng nói của mình về những vấn đề bản thân quan tâm - những ý kiến đến từ những người trẻ tuổi về những vấn đề tưởng chừng như vô cùng vĩ mô, “chỉ dành cho người lớn”.

>> Cơ hội "Một ngày làm đại sứ" dành cho các nữ sinh

Khi biết tin mình đã giành được ngôi vị Đại sứ khu vực Na Uy trong cuộc thi, “Đại sứ trong một ngày”, Đỗ Quyên đã không giấu nổi niềm vui và sự hào hứng của mình. “Không phải lúc nào mình cũng có cơ hội được tham gia một sự kiện đặc biệt như thế này, được gặp mặt những chuyên gia chính sách - ngoại giao, những con người mà đối với mình cách đây ít lâu thôi, vẫn vô cùng xa vời.” - Quyên chia sẻ.

Đỗ Quyên chụp ảnh cùng Đại sứ Na Uy - bà Grete Løchen

Và đi cùng với niềm hào hứng ấy, cũng là sự hồi hộp và mong chờ vào sự kiện tại Đại sứ quán Na Uy: “Mình đã quan tâm từ rất lâu về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và biến đổi khí hậu; tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, mình chỉ được thụ động tiếp nhận những vấn đề ấy thông qua các kênh sách vở, truyền thông,... và thảo luận với những người bạn cùng chung mối quan tâm. Giờ đây, mình đã có cơ hội được đứng lên và trình bày chính về những vấn đề này, đến với một cộng đồng người nghe ở tầm Quốc gia, Quốc tế, cho dù những ý tưởng của mình, có thể nói, là vẫn còn vô cùng non trẻ.”

Trải qua một ngày làm Đại sứ tại Đại sứ quán Na Uy, Đỗ Quyên đã có những trải nghiệm tuyệt vời trên cương vị mới mà mình đạt được: 

“Trong suốt một ngày ở Đại sứ quán, mình đã được tiếp xúc trực tiếp với những đường lối chính sách và chiến dịch về bình đẳng giới cũng như biến đổi khí hậu từ bậc tiền bối. Thực sự mình cảm thấy bản thân đã chín chắn hơn rất nhiều! và cũng thông qua sự kiện này, mình đã được đóng góp những kiến thức nhỏ bé của mình vào công trình lớn của nhân loại trong cuộc chiến biến đổi khí hậu và bình đẳng giới, những kiến thức mà vẫn còn xa lạ và nhạy cảm đối với một bộ phận lớn cộng đồng xã hội.”

Đỗ Quyên tại phòng họp với Đại diện và cán bộ của Quỹ Dân số Thế giới (UNFPA) ở Việt Nam để trao đổi về vấn đề bạo lực giới và lựa chọn giới tính khi sinh ở Việt Nam.

Chia sẻ với ban tổ chức, nhà trường và các thầy cô giáo, đặc biệt là cô Phan Hồng Anh, Bí thư Đoàn trường - người đã giới thiệu cho Quyên về cuộc thi “Đại sứ trong một ngày”, chị đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất: 

“Mình muốn gửi lời cảm ơn đến các Đại sứ quán đã tổ chức sự kiện này, để những người trẻ có được cơ hội đóng góp các ý kiến và được lắng nghe bởi những người đi trước dày dạn kinh nghiệm, qua đó giúp các vấn đề như bình đẳng giới và biến đổi khí hậu được lan tỏa và nhận thức một cách rộng rãi hơn. Đặc biệt, mình xin trân trọng cảm ơn ban Giám hiệu nhà trường đã phổ biến sự kiện này đến với các bạn học sinh, và cảm ơn cô giáo Phan Hồng Anh đã luôn cập nhật tin tức và nhiệt tình ủng hộ mình tham gia cuộc thi này. Chỉ thiếu một nhân tố thôi, có lẽ mình đã không thể đạt được thành tựu lớn lao như thế này.”

Xin được chúc mừng bạn Đỗ Quyên đã có được những trải nghiệm tuyệt vời trên cương vị một Đại sứ của Vương quốc Na Uy. Hy vọng rằng, trong tương lai, bạn sẽ tiếp tục cất lên tiếng nói đại diện cho lớp thanh niên tài năng và sáng tạo, đóng góp vào những nỗ lực của nhân loại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bất bình đẳng giới nói riêng, và các vấn đề xã hội nói chung. Thầy và trò trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ luôn dõi theo bạn!

 

PV: Nguyễn Hà Phương - Văn 2023