Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam giành tấm vé vào vòng Quốc tế trong lần đầu tham dự Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024

Post by: webams | 25/01/2022 | 108 reads

Trải qua hai ngày thi đấu kịch tính tại Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024, ba đội thi thuộc Câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng ấn tượng. Đặc biệt, đội góp mặt tại VEX IQ sẽ đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới tại Texas, Hoa Kỳ.

Giải Vô địch Quốc Gia VEX Robotics 2024 là Giải đấu Robotics dành cho tất cả học sinh Việt Nam, thuộc khuôn khổ chương trình “A Year Of Robotics 2024” do STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội đồng thực hiện nhằm rèn luyện các kỹ năng cốt lõi, giúp học sinh có khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu trong tương lai. Tham gia chương trình, học sinh Việt Nam được tiếp cận với giáo dục Robotics hiện đại, đẳng cấp quốc tế và có cơ hội đại diện Việt Nam tham dự giải đấu Robotics lớn nhất thế giới, VEX Robotics World Championship 2024, tại Mỹ. Năm nay, cuộc thi được tổ chức ở Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia vào ngày 20-21/1 vừa qua.

Toàn bộ các thành viên có mặt tại địa điểm thi đấu

Chia làm ba đội tuyển tranh tài tại hai hạng mục VEX IQ và VEX V5, đội tham dự VEX IQ bao gồm các thành viên: Lê Vân Khánh - 10 Lý 1; Đào Phương Anh - 10 Lý 1; Cao Ngọc Mạnh Linh - 10 Lý 2; Nguyễn Trúc Thiên Lam - 10 Lý 2; Phạm Đình Minh Sơn - 10 Lý 2; Vũ Nhân Kỳ - 10 Lý 2; Lê Ngọc Minh - 10 Tin; Nguyễn Đăng Tùng Lâm - 10 Tin. Đội đã có màn thể hiện nổi bật, thành công đạt Top 5 Kỹ năng cao nhất (Skill Challenge), Top 4 Bảng đấu Kỹ thuật (Engineering Division) và Giải Đổi mới (Innovative Award). Không chỉ vậy, với vị trí Top 5 Skill Challenge, đội tuyển đã xuất sắc giành được tấm vé đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 - đầu tháng 5 sắp tới.

Trao tặng Giải Đổi mới

Hơn nữa, nhờ những màn thi đấu robot gay cấn cùng những giải pháp sáng tạo độc đáo của 17 thành viên đến từ hai đội cạnh tranh tại VEX V5, các học sinh đã mang lại vị trí Top 3 Chung cuộc cũng như Giải thưởng Lập trình (Think Award).

Trao thưởng Giải Lập trình

Chia sẻ về niềm vui ấy, cô Phạm Vũ Bích Hằng, phụ trách các đội tuyển chia sẻ: “Năm nay là năm bước ngoặt trong định hướng phát triển của Câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team (GART). Những năm trước, CLB chủ yếu tự mày mò, nghiên cứu để tham gia cuộc thi First Robotics Competition (FRC) tại Úc; năm 2022 và 2023 CLB mới bắt đầu tham gia các cuộc thi trong nước. Qua đó, cô nhận thấy nếu vẫn giữ cách quản lý cũ, các bạn tự dạy nhau thì sẽ không phát huy tối đa tố chất của các học sinh, vì các cuộc thi Quốc tế đòi hỏi rất cao về chuyên môn và tính kỷ luật khi làm việc nhóm. Do đó, năm nay, các đội tuyển Robotics đều được tổ chức chặt chẽ, các bạn tham gia đều rất nghiêm túc và quyết tâm. Thuận lợi lớn nhất của các đội tuyển là được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các phụ huynh học sinh; bản thân các Amser đều rất thông minh, nhạy bén và ham học hỏi, đây là yếu tố quyết định làm nên thành công của các đội tuyển.”

Cô giáo Phạm Vũ Bích Hằng đồng hành xuyên suốt với các đội tuyển

Theo đó, hành trình ấy không hề dễ dàng. Nói thêm về quá trình thành lập đội thi, cô Bích Hằng cảm nhận: “Do chi phí robot lớn nên chỉ khi mượn được robot thì mới có thể thành lập đội. Vì vậy, thực tế, thời gian từ lúc thành lập đội đến ngày thi là chưa đầy 2 tháng. Điều này là thử thách rất lớn vì hầu hết các thành viên đều chưa có kiến thức gì về robot. Trong khi đó, các đội khác, nhất là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, được học về robot trong chương trình chính khoá cũng như đã có 5 năm kinh nghiệm tham gia giải đấu. Bởi vậy, đây là thành quả vô cùng xứng đáng với sự quyết tâm, nỗ lực của tất cả các thành viên GART trong gần 2 tháng “ăn ngủ cùng robot”, qua đó khẳng định chiến lược phát triển CLB như hiện tại là hoàn toàn đúng đắn và hiệu quả.”

Các thành viên hân hoan trong lễ trao giải

Như vậy, kết quả của ba đội trong lần đầu tham dự giải đấu này đã đánh dấu sự miệt mài cố gắng, sự tiến bộ nhanh chóng của các bạn cùng với sự động viên nhiệt tình của các thầy cô, khởi đầu năm 2024 đầy phấn khởi. Có lẽ, đây không chỉ là niềm vinh dự của các thành viên mà còn là nguồn động viên lớn lao cho các thế hệ mai sau, tiếp nối con đường chinh phục những sàn đấu mới, những lĩnh vực mới của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024 đã tiếp tục đánh dấu một mốc son chói lọi, ghi danh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trên bản đồ quốc tế. Thay mặt Ban Biên tập Ams Wide Web, xin chúc các bạn học sinh tiếp tục phấn đấu, trau dồi kinh nghiệm, giữ vững phong độ trong chặng đường sắp tới!

PVV: Hoàng Thị Ngọc Minh - Anh 2326

Ảnh: BTC cung cấp