Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đăng cai tổ chức cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Thành phố năm học 2022-2023

Post by: webams | 31/12/2022 | 614 reads

Ngày 26/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức lễ Khai mạc cho Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp Thành phố HASEF (Hanoi Science and Engineering Fair) năm học 2022-2023. Các em học sinh tham dự lễ là những người xuất sắc đã vượt qua hàng nghìn đối thủ để tiếp tục tiến vào vòng phỏng vấn - tổ chức từ ngày 26 đến 30 tháng 12 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với 84 đề tài triển vọng thuộc 4 nhóm lĩnh vực chính (Vật lí, Hóa học, Vi sinh - môi trường, Khoa học xã hội - hành vi), cuộc thi năm nay hứa hẹn đem đến nhiều sản phẩm sáng tạo và chất lượng, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của các cuộc thi sáng tạo và nghiên cứu khoa sau gần ba năm đại dịch.

Lễ Khai mạc Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố

HASEF là Cuộc thi KHKT cấp Thành phố diễn ra ở Hà Nội, được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích học sinh trung học phổ thông nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và áp dụng kiến thức của các môn học vào thực tiễn; tạo điều kiện cho học sinh thỏa sức sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Từ đó, các em được hiện thực hóa ý tưởng của mình, rèn luyện kĩ năng giáo dục tổng hợp và lên kế hoạch hướng nghiệp tương lai.

Nhà giáo Dương Tú Anh ổn định tổ chức các đội thi học sinh dự Lễ Khai mạc

Năm nay, có 84 đề tài lọt vòng thi cấp thành phố thuộc 4 lĩnh vực chính: Vật lí (32 đề tài), Hóa học (10 đề tài), Vi sinh - môi trường (22 đề tài) và Khoa học xã hội - hành vi (20 đề tài). Trước đó, các bản tóm tắt đề tài nghiên cứu của 84 nhóm học sinh đã được gửi tới các nhà khoa học để được đánh giá sơ bộ về phương pháp nghiên cứu, tính sáng tạo và cách thực hiện của đề tài.

Dự kiến từ ngày 26 đến 30 tháng 12, các thí sinh và nhóm thí sinh sẽ được phỏng vấn trực tiếp để đánh giá năng lực cũng như được giao lưu, học hỏi và truyền lửa bởi những nhà khoa học ở lĩnh vực các thí sinh nghiên cứu. Đây cũng là dịp thuận lợi để các nhà khoa học của các trường đại học, các viện nghiên cứu gặp gỡ và hướng dẫn học sinh trung học tìm tòi, nghiên cứu khoa học. Ban giám khảo của cuộc thi là những nhà khoa học hàng đầu, uy tín và sẽ chọn những đề tài xuất sắc nhất của các thí sinh Hà Nội để tham dự kì thi KHKT cấp quốc gia.

Với bài phỏng vấn trong vòng thi lần này, các em học sinh sẽ phải lí giải về tính cấp thiết của đề tài, lên kế hoạch thiết kế với các thông số, tham số, biến số hoàn chỉnh. Ban giám khảo cũng sẽ đánh giá các đề tài dựa trên cách thu thập phân tích dữ liệu có hệ thống, áp dụng phương pháp toán học và thống kê phù hợp với nguyên mẫu khi được kiểm tra trong nhiều điều kiện thử nghiệm. Tính sáng tạo, các trình bày và phần trả lời phỏng vấn của các nhóm thí sinh cũng nằm trong tiêu chí chấm điểm phần thi.

Học sinh Lê Trần Hải Đăng (lớp 12 toán 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã thay mặt toàn thể các thí sinh lên phát biểu. Theo em, hành trình đến với HASEF là một hành trình khám phá tri thức đáng nhớ vì em được áp dụng kiến thức sách vở vào thực hành và sáng tạo những sản phẩm mới lạ. Dưới sự hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất của các thầy giáo, cô giáo, nhà trường và Sở GD&ĐT, em hứa sẽ nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất, mang lại vinh quang về cho nhà trường và gia đình.

Học sinh Lê Trần Hải Đăng thay mặt 84 nhóm thí sinh phát biểu

Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng cho cuộc thi, thanh tra Sở đã thành lập Đoàn thanh tra cho cuộc thi theo quyết định số 415: Cuộc thi KHKT cấp Thành phố sẽ có dự giám sát của thanh tra từ ngày 6 tháng 13 cho đến khi kết thúc cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 26 đến 19 tháng 12 theo lịch cụ thể từng môn. Vào ngày 30/12, Ban giám khảo và Ban tổ chức sẽ tổ chức cuộc họp nhằm mục đích chọn ra đề tài xuất sắc được tham dự kì thi KHKT cấp quốc gia. Được biết, năm 2022 có 2 đề tài của học sinh Hà Nội tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ đã giành giải cao.

PVV: Nhữ Hà Xuân Anh - Địa 2124

PVA: Nhữ Hà Xuân Anh - Địa 2124, Chúc Khánh Linh - Địa 2225