Bước 'nhảy vọt' giúp nam sinh Hà Nội - Amsterdam sở hữu 9.0 IELTS

Post by: webams | 23/12/2023 | 400 reads

Trần Khánh khiến nhiều người nể phục khi đạt 9.0 IELTS, trong đó 3 kỹ năng Listening, Speaking và Reading đều đạt điểm tuyệt đối 9.0.

Kết quả này, Trần Khánh (học sinh lớp 12 Anh 2 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt được ở kỳ thi diễn ra ngày 10/12 vừa qua. Chỉ duy nhất kỹ năng Writing em đạt 8.0. Song với tổng điểm 9.0 IELTS, Trần Khánh trở thành một trong số ít người Việt có mức điểm này.

Chia sẻ với phóng viên, Khánh cho hay em rất bất ngờ khi sở hữu điểm số này, song còn chút tiếc nuối.

“Ở kỹ năng Writing, dù mức điểm cũng khá tốt nhưng em nghĩ mình hoàn toàn có thể cải thiện được nếu tăng tốc độ viết cũng như đầu tư hơn về mặt nội dung và độ chính xác,... Nhưng nhìn chung, em cũng không ngờ bản thân mình đã có sự tiến bộ lớn trong khoảng thời gian ngắn đến như vậy”, Khánh nói.

Khánh cho hay, đây là lần thi IELTS thứ hai của mình. Ở lần thi đầu vào khoảng cuối tháng 10 năm nay, Khánh đạt mức điểm 8.0. Để có bước “nhảy vọt” cho lần thi này, em đã có sự ôn luyện, chuẩn bị bài bản và kỹ lưỡng hơn.

“Với phần thi Reading, em đã xem lại về dạng đề, từ đó luyện tập lại các đề thi thử để có thể nắm được rõ hơn những lỗi sai ở lần thi trước, qua đó cải thiện. Còn phần thi Speaking, điều quan trọng nhất là em đã rút kinh nghiệm cẩn thận, bình tĩnh hơn khi tiếp cận đề, tự tin hơn khi trả lời. Em cũng luyện tập thêm bằng cách đọc qua những đề minh họa và luyện tập cùng với những người bạn của mình”, Khánh chia sẻ.

W-tran-khanh-ielts-6.jpegTrần Khánh (học sinh lớp 12 Anh 2 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt 9.0 IELTS, trong đó 3 kỹ năng Listening, Speaking và Reading đều đạt điểm tuyệt đối 9.0. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khánh tiếp cận với Tiếng Anh từ rất sớm, khi còn học mầm non. Thế nhưng niềm đam mê thực sự bắt nguồn từ lúc em xem các chương trình truyền hình yêu thích về Lịch sử, Địa lý, Khoa học bằng Tiếng Anh. “Hồi đầu, em phải xem phụ đề mới hiểu được.

Nhờ những hứng thú với Lịch sử, Địa lý, Khoa học mà em dần đam mê với ngôn ngữ - được dùng để truyền đạt những kiến thức này trong các chương trình. Cùng với việc xem những chương trình này, kết hợp đọc các trang thông tin nước ngoài, xem các clip về khoa học trên các nền tảng số,... em tiếp thu thêm được cả những vốn hiểu biết về thế giới cũng như Tiếng Anh”, Khánh kể về cơ duyên nảy sinh tình yêu Tiếng Anh.

Trước đó, nam sinh Hà Nội cũng đạt giải Ba học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm học 2020-2021 (lớp 9). Trong năm học lớp 11 (năm học 2022-2023), Khánh đạt giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố và giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh.

Khánh cho rằng, bí quyết để học tốt Tiếng Anh không cách nào hơn là cố gắng tiếp xúc thật nhiều.

“Ngay trong cuộc sống hằng ngày thôi, khi mình tiếp xúc với những video, những nội dung bằng Tiếng Anh tự cảm nhận thấy chúng thú vị, gần gũi và từ đó thấy có niềm hứng thú lớn hơn, ham học hỏi hơn”.

Em cũng luôn cố gắng có cho mình những cách học riêng phù hợp.

“Những từ mới chưa biết, em sẽ chủ động tra cứu, sử dụng phần mềm dịch. Những câu nào chưa hiểu, em đi hỏi những người bạn để cùng nhau trao đổi. Với những từ hay kiến thức mới, em cố gắng ghi chép lại một cách khoa học và hợp lý nhất với bản thân, để sau này có thể dễ đọc lại, tiếp thu; từ đó thêm hiểu hơn những từ đó”.

Khánh cho hay em không chỉ muốn học thuộc lòng các từ mà muốn nhớ đến chúng và sử dụng được chúng trong cuộc sống hằng ngày.

“Khi chúng ta sử dụng nhiều, tự nhiên ngoại ngữ này sẽ trở nên gần gũi, thậm chí thành bản năng”, Khánh nói.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm IELTS cao, Khánh cho hay đầu tiên trong suốt quá trình học, luôn phải có một sự tập trung cao độ.

“Chỉ khi tập trung như vậy, nghĩ đến bài thi, mình mới có suy nghĩ cẩn thận hơn. Bởi nếu xao lãng, không chỉ khiến mình mất thời gian còn dễ mắc phải những lỗi sai đáng tiếc. Trước khi làm bài thi cần có nhiều sự luyện tập làm quen với dạng thức bài sẽ gặp trong đề và cả phương tiện để làm bài. Bởi thi IELTS có 2 cách thức thi: hoặc thi trên giấy hoặc trên máy tính. Khi làm phần Đọc hay Nghe, không nên ngại gạch chân dưới những từ khóa hay ý chính để lúc làm xong có thể khảo kiểm lại một cách dễ dàng”.

W-tran-khanh-ielts-5.jpegẢnh: Nhân vật cung cấp.

Khánh cho hay động lực lớn nhất với em là muốn làm sao để Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ tự nhiên, một thứ mà bản thân có thể “bật ra” sử dụng bất cứ lúc nào muốn.

“Mong muốn lớn nhất của em không phải là việc mình đạt được những điểm số cao nhất trong kỳ thi IELTS mà sử dụng được ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, tự tin giao tiếp với những người sử dụng Tiếng Anh khác một cách đơn giản, dễ hiểu nhưng hiệu quả. Cùng đó em có thể hiểu được những văn bản, kiến thức thông qua Tiếng Anh, thậm chí truyền đạt lại được cho mọi người”, Khánh chia sẻ.

Khánh cho hay, mức điểm IELTS 9.0 ấn tượng song em không coi đó là điểm dừng hay thành tựu to lớn, mà luôn dặn mình luôn phải cố gắng, nỗ lực hơn, không được phép “ngủ quên trên chiến thắng”.

“Với em, học tập là một quá trình liên tục, không thể dừng lại. Em sẽ lấy kết quả ngày hôm nay làm động lực để tiếp tục trau dồi kiến thức để làm được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Khi mình tiếp tục trau dồi, vốn kiến thức mình đang có sẽ không bị mai một đi mà càng ngày càng được bồi đắp để bản thân có thể sử dụng một cách thành thục hơn nữa. Như vậy sẽ không chỉ hữu ích trong việc giao tiếp mà cả trong quá trình học của em sau này”.

Thời gian này, Khánh vẫn tiếp tục tập trung vào việc học trên lớp để hoàn thành chương trình phổ thông và chuẩn bị cho những kỳ thi cuối cấp sắp tới, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Xa hơn, nếu có cơ hội, em sẽ cân nhắc việc du học. Nam sinh cũng chia sẻ sẻ không ngừng tìm tòi những cái mới, thú vị để tiếp tục trau dồi vốn hiểu biết, thêm niềm cảm hứng và nuôi ước mơ trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai.

Theo Vietnamnet