The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trò chuyện với anh Nguyễn Mạnh Quân – Top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2020: “Quá trình chinh phục đỉnh vinh quang luôn phủ đầy đá ghềnh”

Post by: webams | 24/03/2021 | 2854 reads

Vào ngày 17/3, Thành đoàn Hà Nội vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2020. Anh Nguyễn Mạnh Quân (Chuyên Vật lí 18-21) là một trong hai gương mặt được lựa chọn ở lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, cùng với PGS Phạm Chiến Thắng. Trước đó, anh đã giành được nhiều giải thưởng, tiêu biểu là Huy chương vàng kì thi Olympic Thiên văn học và Vật lí thiên văn Quốc tế IOAA năm 2019 tại Hungary; Huy chương vàng kỳ thi Olympic vật lí Châu Âu EUPHO 2020; Huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ Quốc tế IJSO năm 2018;… AWW đã có buổi trò chuyện cùng với anh Nguyễn Mạnh Quân để lắng nghe những chia sẻ của anh sau khi nhận được danh hiệu trên.

>> Công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2020

>> "Siêu nhân trường Ams" trúng tuyển đại học công nghệ số 1 thế giới

10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô tại Lễ tuyên dương khen thưởng

PV: Xin chào anh! Cảm xúc của anh ra sao sau khi nhận được thông tin mình được góp mặt trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2020?

Anh Quân: Anh rất bất ngờ vì được nhận vinh dự này dù mới chỉ là một học sinh. Khi nhận danh hiệu này cùng anh còn có PGS Phạm Chiến Thắng, người đã có những nghiên cứu khoa học đáng khâm phục. Điều này cũng làm anh thêm quyết tâm học hỏi, trau dồi và cải thiện bản thân để có thể xứng đáng hơn với danh hiệu này. Anh còn cảm thấy rất vui khi những công sức bản thân bỏ ra sau những ngày tháng ôn luyện vất vả là hoàn toàn xứng đáng.

PV: Được biết anh đã tham gia nhiều cuộc thi với quy mô quốc gia, thậm chí là quốc tế. Vậy cuộc thi nào đã để lại cho anh nhiều kỉ niệm ấn tượng và khó quên nhất?

Anh Quân: Đối với anh, mỗi cuộc thi đều là một trải nghiệm đáng nhớ và đầy cảm xúc. Nhưng có lẽ anh sẽ không thể nào quên được những buổi đi chơi với bạn bè ở các nước tổ chức kì thi. Khi đó, anh vừa được khám phá những nền văn hóa mới mẻ độc đáo, vừa được làm quen thêm nhiều người bạn ngoại quốc, và anh cũng học hỏi thêm được nhiều điều về cả kiến thức cũng như cách ứng xử. Nhưng đó là khi những cuộc thi đã kết thúc, còn trong lúc thi giải thì bọn anh cạnh tranh nhau gay gắt lắm đấy nhé!


PV: Anh đã từng dành được giải thưởng quan trọng nhất- Huy chương vàng Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn Quốc tế năm 2019. Ngành Thiên văn học hiện nay đóng vai trò quan trọng nhưng chưa thực sự phổ biến và được giảng dạy bài bản ở các trường phổ thông tại Việt Nam, vậy anh đã gặp những khó khăn gì khi ôn luyện bộ môn này?

Anh Quân: Khó khăn mà anh gặp phải chủ yếu đến từ sự thiếu vắng các phong trào hay cuộc thi tìm hiểu về thiên văn học do các câu lạc bộ học sinh hay sự kiện do những nhà thiên văn tại thành phố Hà Nội tổ chức. Anh và những người bạn có cùng đam mê phải tự tìm hiểu khá nhiều thông qua các phương tiện truyền thông hoặc sách báo, nghiên cứu của những nhà khoa học, thiên văn học nổi tiếng. Anh cũng rất biết ơn các thầy cô chuyên ngành đã giúp đỡ anh một phần trong việc ôn luyện và tìm hiểu thêm về kiến thức thiên văn.

(Anh Nguyễn Mạnh Quân – Amser Lý 1 khóa 18-21)

PV: Kì thi tốt nghiệp THPT đang tới gần và những năm tháng của tuổi học trò cũng sắp khép lại. Anh đã có kế hoạch hoặc dự định gì cho bản thân sau khi tốt nghiệp chưa ạ?

Anh Quân: Sau khi tốt nghiệp cấp III anh có kế hoạch đi du học và tiếp tục học ngành vật lí. Với anh, những giải thưởng và trải nghiệm vừa qua chính là một bệ phóng giúp anh định hướng tốt hơn để tập trung vào ngành học mà mình theo đuổi. Các thầy cô cũng đã tạo điều kiện cho anh cùng các bạn khóa 18-21 được tư vấn, hỗ trợ trong việc lên kế hoạch hậu tốt nghiệp nên anh cảm thấy khá an tâm và háo hức với những dự định tương lai.

PV: Anh có điều gì muốn nhắn nhủ tới những thế hệ đi sau, đặc biệt với những bạn có chung niềm đam mê với bộ môn Vật lí không ạ?

Anh Quân: Với những bạn còn gặp khó khăn khi học Vật lí, anh có lời khuyên rằng hãy cố gắng giải thật nhiều bài tập và tập trung nghe giảng trên lớp. Đôi lúc có thể các bạn dễ nản lòng trước những khái niệm khó hiểu hay biến đổi toán dài dòng, nhưng sẽ luôn có những hiện tượng độc đáo hay những thí nghiệm giúp các em hiểu thêm và yêu thêm vẻ đẹp của bộ môn này. Đối với những bạn có nền tảng kiến thức Vật lí tốt hoặc có niềm đam mê với môn học, hãy cứ theo đuổi nó và tìm mọi cơ hội để phát huy khả năng của bạn, đôi khi những điều bạn nhận lại thực sự bất ngờ và vượt qua sự mong đợi của bản thân đó. Khó khăn và thử thách có lẽ sẽ khiến bạn chùn bước, nhưng quá trình chinh phục một ngọn núi lúc nào chẳng có đá ghềnh đúng không nào?


Xin cảm anh về buổi phỏng vấn này. AWW chúc anh luôn gặp nhiều may mắn, thành công với những dự định của mình trong tương lai và luôn phấn đấu để theo đuổi đam mê của mình anh nhé!


PV: Vũ Phạm Phương Nhi - Văn 2023

Nguồn ảnh: Báo Lao Động, TTXVN, Thành Đoàn HN

 

>> Amser xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý Châu Âu 2020

>> Nam sinh xuất sắc giành HCV với điểm số cao nhất tại kỳ thi Olympic Vật lý Thiên văn Quốc tế 2019 (IOAA)