Thứ Hai Bừng Sáng Với Lee Kirby - Chàng trai Anh hát nhạc Trịnh

Post by: anhph | 03/12/2013 | 3286 reads

Những năm trở lại đây, các trang nhạc trực tuyến xuất hiện nhiều gương mặt ca sĩ nước ngoài có niềm đam mê hát nhạc Việt. Điểm chung của những chàng trai da trắng tóc vàng này là họ đều bị thu hút bởi âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Và một trong số đó là Lee Kirby, chàng trai nổi tiếng nhờ hát "Diễm xưa" và "Cát bụi"- người mà vào ngày 25/11 vừa rồi đã có một buổi giao lưu âm nhạc với các Amsers. Giữa không gian tràn ngập tiếng guitar dịu ngọt, những câu chuyện về Việt Nam, về Anh đã được chia sẻ.

Với mục đích bồi dưỡng tình yêu của học sinh đối với văn hoá Anh (vốn đã rất phong phú và nhiều màu sắc) để từ đó gia tăng hứng thú và ham muốn trao dồi ngoại ngữ nơi mỗi học sinh, thứ hai ngày 25/11, một sự kiện giao lưu âm nhạc đã được tổ chức tại hội trường 700 chỗ. Và còn gì tuyệt vời hơn việc mang lại hình ảnh của một nước Anh sống động bằng âm nhạc và những câu chuyện của một người bản xứ.

Lee (như anh tự xưng) đã đem đến cho học sinh trường Ams những câu chuyện thật đẹp về Anh Quốc xa xôi, về con người và khí hậu (không hề lạnh như chúng ta vẫn nghĩ). Đặc biệt hơn, trong câu chuyện anh kể còn xuất hiện cả bóng hình của một cựu Amser - người đã đem hình ảnh của trường Ams đến với anh và cũng là lý do Lee đến với Ams ngày thứ 2 vừa rồi. Thế nhưng, Lee kể chuyện ở Anh là để so sánh với những điều anh được thấy ở Việt Nam và qua những chia sẻ ấy, ta nhận ra một tình yêu cháy bỏng dành cho mảnh đất hình chữ S với những "con người đáng yêu".

Lee chia sẻ những trải nghiệm của anh

Và khi những lời hát Tiếng Việt được cất lên, cả hội trường như vỡ oà trong sự ngạc nhiên và tự hào.

Bắt đầu với " Lời yêu thương" ngọt ngào cùng tiếng guitar đầy lãng mạn. Lee đã đưa khán giả hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi mà anh không chỉ hát thật hay bằng Tiếng Việt mà còn dịch bài hát sang Tiếng Anh. Không thể không kể đến Diễm Xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn- bài hát đã làm nên tên tuổi của Lee. Anh còn thể hiện tình yêu với Hà Nội trực tiếp qua bài hát " Nồng nàn Hà Nội". Cuối cùng là bản mashup tuyệt hảo giữa " Tìm lại và Apologize". Nhưng bài hát khiến mọi khán giả phải vỗ tay có lẽ lại chính là " Cả nhà thương nhau" được dịch sang Tiếng Anh một cách thật đáng yêu và vô cùng nhí nhảnh.

Quả thật, không có thứ ngôn ngữ nào lại dễ hiểu và dễ kết nối như âm nhạc. Chỉ kéo dài trong vòng hai tiết học, nhưng buổi giao lưu cũng đủ để mang văn hoá Anh giao hoà với văn hoá Việt và đã để lại trong lòng  mỗi học sinh tham dự ấn tượng sâu sắc. Đủ ngắn, đủ tiếc nuối nhưng cũng đủ để kích hoạt một tuần mới tràn đầy năng lượng.

PV. Nguyễn Chi Mai (A1 13-16)