Teen chuẩn bị như thế nào cho việc thay đổi giờ học?

Post by: Anhnh | 29/01/2012 | 4186 reads

Từ việc học tại trường, học thêm, ăn ngủ, cho đến các kế hoạch của bố mẹ cũng phải sắp xếp lại.

Bắt đầu từ ngày 1/2/2012 các cơ quan, tổ chức, trường học trên địa bàn 10 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ và 2 huyện Từ Liêm và Thanh Trì sẽ chính thức áp dụng việc điều chỉnh giờ học, làm việc. Theo quyết định này sinh viên và học sinh THPT sẽ bắt đầu giờ học buổi sáng từ trước 7 giờ hàng ngày, tức là sớm hơn bình thường và kết thúc giờ học buổi chiều sau 19 giờ.
Mặc dù quyết định đã được đưa ra để tham khảo ý kiến của quần chúng nhân dân từ khá lâu nhưng việc thay đổi này cũng kéo theo không ít thay đổi của teen trong khung giờ sinh hoạt của mình, như:
Thay đổi lịch học thêm
Trước đây teen thường kết thúc giờ học buổi chiều vào khoảng 17h, và sau đó là những ca học thêm từ 17h đến 19h hoặc từ 19h đến 21h. Theo phương án hiện giờ việc điều chỉnh lịch học thêm với teen là vô cùng bất tiện. Bởi nếu học xong ở trường mà ngay sau đó lại phải học thêm ở những nơi khác quả là mệt mỏi. Teen không kịp ăn uống hay nghỉ ngơi gì. Còn nếu thầy cô lùi thời gian học lại sau đó 30 phút hoặc 1 tiếng thì teen lại phải đối mặt với việc về nhà quá khuya. Lúc này, các bậc phụ huynh hoàn toàn không yên tâm chút nào để con mình ở ngoài khi trời tối như vậy. Trong khi đó teen còn phải ăn uống, vệ sinh rồi thì chuẩn bị bài ngày mai nữa.
Để “đối phó” với việc thay đổi này, nhiều teen đã quyết định giảm bớt các ca học thêm của mình, hoặc chấp nhận học vào những buổi khác.
Với Quỳnh (17t) nói: “Năm nay mình cuối cấp nên phải cố gắng thích nghi với thay đổi này. Mình đã quyết định sẽ nghỉ học thêm Toán vào thời gian 17h chiều, thay vào đó là ca bắt đầu từ 19h. Chắc là hơi mệt một chút nhưng vì kì thi đại học trước mặt nên phải cố gắng.”
Còn với Hoàng (16t) thì lại khác. Cậu bạn được bố mẹ thuê hẳn gia sư tới nhà dạy. Điều này đồng nghĩa Hoàng sẽ nghỉ học thêm và không phải chạy đua với thời gian để có một chỗ ngồi ưng ý trong các lò luyện thi nữa.
Đó là với teen, còn các bậc phụ huynh thì sao?
Cô Hương (một phụ huynh có con học cấp 3) tâm sự: “Thường ngày cháu đi học thêm từ 5h30 tới 19h15 nên cũng tiện lợi cho cả bố và mẹ. Học xong ca chiều cháu có thể ăn tạm chút gì đó cho đỡ đói. Bố mẹ đi làm về vừa kịp thời gian chuẩn bị nấu nướng. Sau đó thì đi đón cháu. Thường thì cả nhà sẽ xong bữa tối lúc 20h. Khi đó cháu có thể nghỉ ngơi chút và tới 20h30 bắt đầu với việc học bài cho ngày mai. Còn theo lịch bây giờ nếu cháu vẫn tiếp tục học thêm thì chỉ có thể vào ca 19h-21h mà thôi. Khi đó cháu sẽ không kịp ăn gì trước ca học này và ăn tối khá muộn.”

Đến thời gian tự học
Đây cũng là vấn đề nan giải dành cho teen. Nếu bạn nào không biết cách sắp xếp thời gian thì rất khó để thích nghi. Bởi trước đây thời gian tự học của teen thường là vào buổi tối thì nay teen lại về nhà khá muộn. Đấy là còn chưa kể tới những thời gian bị “mất” ở các lớp học thêm.
Huyền (19t) chia sẻ: “Ngày trước mình toàn học bài buổi tối, nhưng bây giờ thì phải đổi lại một chút. Thời gian nghỉ trưa dài hơn trước nên mình sẽ lên lịch để tự học vào lúc này.”
Cũng tương tự như Huyền, Lan (17t) cho biết: “Chắc là bắt đầu từ kì sau mỗi giờ giải lao hay trống tiết là mình phải tranh thủ học thôi, không dám chơi đùa như trước nữa, chứ không sắp xếp tự học vào lúc nào cho ổn được. Mình còn lên cả kế hoạch tự học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc bất cứ khi nào rỗi. Cô bạn thân của tớ cũng vậy. Hai đứa còn bàn với nhau trên đường về sẽ tự truy bài cho nhau nữa. Nếu không thì chắc tối không đủ thời gian để vừa học bài cũ vừa chuẩn bị bài mới mất.”

Và cả giờ giấc ngủ, nghỉ nữa…
Vào học sớm hơn đồng nghĩa với việc teen phải dậy sớm hơn. Nhưng điều này không hề dễ dàng chút nào. Bởi teen đang quen với việc được ngủ nướng thêm mấy chục phút. Nhất là vào những ngày đông giá rét sẽ còn vất vả hơn nữa với những ai đi xe buýt và nhà xa. Các bạn sẽ phải dậy từ 5h hoặc 5h30 sáng, thậm chí có những sinh viên còn phải dậy từ 4h30 nếu muốn ăn sáng.
Hồng (18 tuổi) cho biết: “Nghỉ Tết Nguyên đán là một cơ hội để tập cho mình thói quen dậy sớm chuẩn bị cho kịp giờ học. Nếu không tình trạng “ngáp ngắn ngáp dài” hoặc gục ngay trên bàn khi thầy cô đang giảng là điều không thể tránh khỏi.”
Bên cạnh đó nhiều bạn khác cũng tập cho mình cả thói quen đi ngủ sớm hơn, hạn chế vào mạng online chát chít buổi tối nhằm đảm bảo sức khỏe và ngủ đủ giấc.
Bố mẹ cũng như ngồi “chảo lửa” trước sự thay đổi không chỉ của con cái mà của cả chính mình. Mọi sinh hoạt trong gia đình hầu như phải sắp xếp lại, từ bữa sáng cho đến cơm chiều, rồi việc đưa đón con đi học. Bác Nam (phụ huynh học sinh) cho hay: “Từ khi có dự thảo thay đổi giờ học cũng như giờ làm, hai bác đã quyết định tập xe đạp cho cô con gái năm nay đang học lớp 11. Để cháu có thể chủ động trong việc đi lại, học hành. Cũng lo lắm nhưng không còn cách nào khác.”
Việc thay đổi giờ học sẽ gây ra rất nhiều thay đổi trong thói quen học tập cũng như trong sinh hoạt thường ngày của teen. Vậy bạn đã và sẽ làm gì để chuẩn bị với “làn gió mới này”? Hi vọng teen chúng mình sẽ sớm thích nghi với lịch học để đạt được kết quả tốt nhất.
Theo Kênh14
Hằng Anh (Văn 10-13)