The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

PHỎNG VẤN ANH ĐỖ HOÀNG MINH - AMSER 1821 ĐẠT HUY CHƯƠNG ĐỒNG TRONG KÌ THI OLYMPIC KINH TẾ QUỐC TẾ 2021

Post by: webams | 14/08/2021 | 3530 reads

Kì thi Olympic Kinh tế quốc tế (International Economics Olympiad - IEO) là một cuộc thi được tổ chức thường niên, nơi các học sinh trung học đến từ nhiều quốc gia tụ hội và tranh tài với bộ môn Kinh tế đầy thú vị. Năm nay, kì thi được tổ chức tại Latvia từ ngày 26/7 - 1/8, và đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam góp mặt tại cuộc thi với 5 thành viên. Việt Nam đã đạt được 2 tấm huy chương Đồng tại kì thi lần này, và một trong 2 thành viên xuất sắc đã đạt được huy chương chính là anh Đỗ Hoàng Minh, Amser lớp Anh 1 khóa 18-21. Ams Wide Web đã có cuộc trò chuyện với anh Hoàng Minh với những chia sẻ về thành tích đạt được trong kì thi vừa qua.

Phóng viên (PV): Em chào anh Hoàng Minh, rất vui khi anh đã nhận lời phỏng vấn cùng Ams Wide Web ngày hôm nay và cũng xin chúc mừng anh khi đã đạt thành tích vô cùng ấn tượng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế vừa rồi. Khi biết được kết quả của cuộc thi rằng mình là một trong hai người duy nhất của đoàn Việt Nam được nhận huy chương, anh có cảm xúc gì với những gì mình đạt được ạ?

Hoàng Minh: Xin chào Ams Wide Web. Về câu chuyện nhận được tin báo thành tích của mình thì phải nói là khá li kì em ạ. Ban đầu, khi đã hoàn thành xong phần thi và đối chiếu kết quả của anh với kì thi năm ngoái thì anh đã khá chắc là mình sẽ có huy chương, vì thế anh đã siêu hóng lễ trao giải. Vào buổi trao giải, anh cũng đã rất vui khi nghe được tin một bạn trong đoàn đạt được Huy chương Đồng, một phần vì mừng cho bạn đã rất xuất sắc, một phần còn lại là vì anh có số điểm cũng khá sát bạn đó. Ấy thế mà, hôm đó trong danh sách BTC đọc tên thì lại không có tên anh đó. Anh lúc đó cũng khá là hoảng loạn và tiếc nuối, tuy nhiên vẫn chờ BTC công bố điểm thành phần với hi vọng nào đó là mình vẫn có thể đạt giải. Quả nhiên, BTC đã có chút sai sót khi lấy mất 79 điểm phần tự luận của anh, và sau khi báo lại với giáo viên lãnh đoàn, BTC đã rất nhanh chóng cập nhật điểm và gửi lời xin lỗi với đoàn. Khi đó thì thực sự rất là vui, hơi kì cục một chút nhưng anh đã hét lên ngay trong buổi họp lớp khi biết rằng mình đạt huy chương. Anh đã thông báo tin vui tới với bố mẹ và cô chủ nhiệm, và lên dần kế hoạch trả khao với các bạn. Dù là có chút tiếc nuối vì anh nghĩ mình có thể đạt được cao hơn nữa, nhưng anh nghĩ rằng kết quả anh nhận được phù hợp với sự chuẩn bị gấp rút và với kinh nghiệm ít ỏi của đoàn mình khi lần đầu tham dự một cuộc thi mới như vậy.

Kết quả vô cùng ấn tượng của anh Đỗ Hoàng Minh

PV: Điều gì đã thúc đẩy anh tới với việc thử sức với môn Kinh tế học và cuộc thi lần này?

Hoàng Minh: Cơ hội thi quốc tế với một học sinh chuyên Anh không thực sự nhiều, và mặc dù anh đã tham gia thi FIRST Robotics Competition cùng với GreenAms 6520 Robotics Team, anh vẫn luôn muốn được thử sức mình ở một kì Olympic khoa học. Khi anh biết đến vòng loại của cuộc thi tại Việt Nam, anh nhận ra rằng đấy sẽ là cơ hội cuối cùng của mình và anh đã nhanh chóng chớp lấy nó. Cuộc thi là về Kinh tế học nhưng còn có cả phần thi về tài chính và kinh doanh, đều là những mảng kiến thức có lợi cho tương lai lâu dài nên anh đã rất sẵn sàng tìm hiểu và học hỏi thêm về mảng kiến thức này.

Hoàng Minh đã từng là Trưởng ban Lập trình, CLB GART6520 nhiệm kì 2019-2020

PV: Trong suốt thời gian luyện tập cho cuộc thi, anh đã có ấn tượng hay kỉ niệm nào đặc biệt cùng đồng đội không ạ?

Hoàng Minh: Trong suốt thời gian chuẩn bị và tham dự cuộc thi thì cả nước vẫn đang chống dịch nên đội chưa một lần nào gặp mặt trực tiếp với nhau. Thế nhưng không vì vậy mà mọi việc chững lại, đội vẫn họp online cực kì nhiều, và thực sự anh cảm thấy rằng việc cùng chuẩn bị cho kì với các bạn cũng làm cho việc giãn cách xã hội đỡ cô đơn hơn hẳn. Anh thì nhớ nhất là những buổi học bàn chiến thuật cho phần thi tài chính. Do cuộc thi quyết định tổ chức phần thi dưới dạng một trò chơi nên cả bọn ngày đêm thử các chiến thuật khác nhau, rồi còn stream màn hình để chia sẻ các phát hiện của mình. Anh thấy vui nhất là những lần anh phát hiện và chia sẻ cho mọi người những chi tiết tưởng chừng vô dụng nhưng lại đem cho đội lợi thế cạnh tranh, vì anh cảm thấy mình đã ít nhiều giúp ích được thêm cho đội, bất kể thành tích cá nhân của mình. Cuối cùng thì những buổi họp đó đã được đền đáp bởi thành tích của đội trong phần thi, với người cao nhất đạt điểm trong top 6 và tất cả đều nằm trong top 30.

Tập thể lớp Anh 1 - khóa 18-21

PV: Liệu những trải nghiệm có được từ cuộc thi này có liên quan hay giúp ích với ngành học/ công việc mà anh định hướng theo đuổi trong tương lai không ạ?

Hoàng Minh: Anh dự định sẽ theo đuổi ngành Toán hoặc Khoa học máy tính trong tương lai, và cả hai bộ môn đều có phần giúp ích trong cuộc thi này, nhất là Toán. Khoa học máy tính thì thực ra cũng chỉ một phần giúp anh tìm chiến thuật cho phần tài chính, anh thử sử dụng thuật toán để tìm danh mục đầu tư có lợi nhất nhưng cũng không áp dụng được vào phần thi lắm. Toán học thì lại cực kì có ích cho việc học Kinh tế học nói chung, vì kiến thức cũng như tư duy Toán đều thực sự giúp anh hiểu nhanh hơn hẳn các mô hình vĩ mô hay lý thuyết trò chơi trong phần vi mô. Việc liên hệ được các khái niệm và phương pháp trong Kinh tế học với Toán, như chi phí biên và đạo hàm hay việc tối đa hóa lãi và việc tìm cực trị của hàm nhiều biến, cũng giúp anh nhớ được nhiều kiến thức hơn mà không cần phải học thuộc lòng. Ngược lại thì Kinh tế học cũng giúp anh nhận ra được nhiều điều thú vị mà có thể áp dụng trực tiếp vào cuộc sống, nhất là phần vi mô. Từ việc suy nghĩ về tầm quan trọng của niềm tin sau khi hiểu rõ về cân bằng Nash đến việc vận dụng khái niệm chi phí cơ hội vào việc đưa ra quyết định hằng ngày, anh thấy rằng việc học Kinh tế học đã và đang tiếp tục giúp anh cải thiện bản thân từ ngay bây giờ, và anh nghĩ rằng những kiến thức này chắc chắn sẽ tiếp tục giúp ích anh trong tương lai.

Hoàng Minh là một học sinh rất đa tài, thể hiện khả năng của bản thân ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ nghệ thuật đến khoa học

PV: Kết thúc 3 năm THPT tại Ams với tấm Huy chương đồng kì thi Olympic Kinh tế này, anh có điều gì với các bạn Amsers các khóa sau, đặc biệt với những bạn có mong muốn được tiếp cận với bộ môn Kinh tế học?

Hoàng Minh: Bản thân anh đã là một Amser từ cấp 2, nên anh đã gắn bó với mái trường này đã được 7 năm rồi đó em. Tuy vậy, anh vẫn luôn yêu trường và cảm nhận 7 năm trôi qua tại Ams mới nhanh làm sao, 7 năm vẫn là quá ít. Chính vì vậy, nếu có bất kì bạn nào đọc được dòng này, anh chỉ muốn nhắn rằng hãy chớp lấy cơ hội của mình trước khi quá muộn nhé các em! Anh nghĩ rằng điều khiến anh vui nhất là có vẻ anh đã để lại dấu ấn của riêng mình lên Ams trên nhiều phương diện, và anh mong rằng các thế hệ Amsers tiếp theo cũng sẽ tận dụng tốt cơ hội để thể hiện bản thân mình, bất kể là trong học thuật, nghệ thuật hay vô vàn những hoạt động khác nữa nhé!

Đối với những em muốn tiếp cận với bộ môn Kinh tế học, thực ra hiện tại anh cũng mới học nó được 2 tháng nên anh cũng không thể đưa ra nhiều lời khuyên hữu dụng. Cá nhân anh thấy rằng anh hiểu Kinh tế học tốt hơn rất nhiều nếu anh có thể liên hệ được với những kiến thức hay trải nghiệm khác mà anh đã có sẵn. Ngoài ra, việc có thể diễn đạt được ý tưởng và lập luận của mình một cách chặt chẽ là rất quan trọng, vì đa số các vấn đề trong Kinh tế học đều không có một đáp số cố định, mà thay vào đó là những kết luận được củng cố vũng chắc bởi các giả định, lí lẽ và ví dụ hợp lý.

Đối với những em muốn tham gia cuộc thi này trong tương lai, các em cũng nên tìm hiểu kĩ về đề thi những năm vừa rồi, nhất là phần thi kinh doanh. Theo anh, đây là phần cần chuẩn bị nhiều nhất và cũng là phần thi khó nhất, vì nó thực sự đòi hỏi rất nhiều kĩ năng, từ nghiên cứu đến thuyết trình. Trong đợt thi vừa rồi, đây là phần đã ảnh hưởng nhiều nhất tới thành tích của đội, nhưng anh tin rằng, với kinh nghiệm đã có thêm và với nhiều thời gian chuẩn bị hơn, các em chắc chắn sẽ đạt được thêm thành tích cao hơn nữa trong những lần thi tiếp theo!

PV: Em xin cảm ơn anh rất nhiều với những chia sẻ rất chân thực và thú vị của anh tới với độc giả Ams Wide Web. Một lần nữa chúc mừng anh với thành tích lần này và hi vọng anh sẽ thật thành công hơn nữa trên con đường tương lai của mình!

Như vậy, với những chia sẻ của anh Đỗ Hoàng Minh, chúng ta đã phần nào hiểu thêm về một Amser tài năng và cá tính này. Anh đã phần nào củng cố thêm một điều, rằng Amser luôn đa dạng và tỏa sáng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, không hề bị gò bó ở trong một giới hạn nào. Chúc mừng anh với tấm huy chương Đồng trong cuộc thi và mong rằng anh sẽ tiến xa hơn nữa trong chặng đường sắp tới!

Phóng viên: Cao Thành Long - Văn 2023

Ảnh: NVCC - Facebook