The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nguyễn Lê Thảo Anh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Post by: webams | 06/03/2022 | 1152 reads

Từng trúng tuyển cùng lúc vào 3 lớp chuyên Hóa, Toán và Văn, rất đam mê môn Toán nhưng lại lựa chọn Hóa học… là những điều thú vị về Nguyễn Lê Thảo Anh, học sinh chuyên Hóa niên khóa 18-21 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thảo Anh đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế và vừa trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Thử thách bản thân

Suốt những năm cấp 1 và đầu cấp 2, Thảo Anh được bố là tiến sĩ Toán - Tin truyền cho niềm đam mê học Toán và chinh phục được một số giải thưởng từ môn học này. Từ lớp 8, cô gái trẻ bắt đầu làm quen với Hóa học.

“Trong những môn học thử thách bản thân, Hóa là môn mình thiếu tự tin nhất vì nó hoàn toàn mới. Vì thế, mình chưa từng có ý định học theo chuyên Hóa”, Thảo Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, Thảo Anh luôn muốn khám phá giới hạn của bản thân nên dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi môn học này. Kết quả, cô gái trẻ xuất sắc giành giải Nhất thành phố Hà Nội kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa học. Với thành tích này, Thảo Anh được tuyển thẳng vào trường Chuyên Đại học Sư phạm. Tuy nhiên, cô gái trẻ muốn thử sức bản thân nên quyết định thi và đỗ vào chuyên Toán, Hóa và Văn của hai trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Nguyễn Lê Thảo Anh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng ẢNH: NVCC

Nguyễn Lê Thảo Anh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng (ẢNH: NVCC)

Chia sẻ về việc học chuyên các môn tự nhiên nhưng lại đăng ký thi vào lớp chuyên Văn, Thảo Anh cho biết, viết văn là một niềm yêu thích rất riêng tư của bản thân. Dù chưa từng học một tiết chuyên Văn nào nhưng cô gái trẻ coi đó là sự khích lệ rất lớn, để tự tin vượt qua giới hạn bản thân.

Thi đỗ cả 3 môn nhưng cuối cùng Thảo Anh quyết định theo học lớp Hóa 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. So với nhiều bạn trong khối chuyên Hóa, cô gái trẻ bắt đầu theo học bộ môn này khá muộn, nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn.

“Khi mình vào buổi học đầu tiên thì các bạn trong lớp đã ôn Hóa chuyên được 1, 2 tháng rồi. Tuy nhiên, vì muốn thử sức nên trước buổi học, mình đã nhờ chị họ nói qua về những chương đầu tiên của môn Hóa để có thể bắt kịp tiến độ học của lớp”, Thảo Anh kể.

Trong vòng loại cấp trường, để tham gia kỳ thi Hóa học đầu tiên, Thảo Anh cũng chỉ suýt soát vượt qua, vì đề thi vượt khá xa kiến thức đã học. Điều khiến mọi người cảm phục ở Thảo Anh chính là sự quyết tâm vượt qua giới hạn của bản thân, luôn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ. Vì thế, cô gái trẻ đã chinh phục bộ môn Hóa học và ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng.

Thảo Anh khiến nhiều người nể phục vì sự nỗ lực không mệt mỏi

Thảo Anh khiến nhiều người nể phục vì sự nỗ lực không biết mệt mỏi

Trở về phục vụ quê hương

Đặc biệt, Thảo Anh trở thành một trong 4 học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2021. Cuộc thi diễn ra giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thảo Anh và các thành viên đội tuyển ôn luyện tập trung từ đầu tháng 6/2021, ở tại ký túc xá Đại học Sư phạm Hà Nội, kết hợp giữa cả 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hai tháng ôn luyện, Thảo Anh gặp khó khăn trong kỳ thi thử ở giai đoạn cuối.

“Sau một buổi tối suy nghĩ, mình nhận ra rằng những lo lắng trước một kỳ thi lớn đã khiến mình tạm quên mất niềm say mê tìm tòi, giải quyết vấn đề mà Hóa học đưa ra. Hiểu được điều này, mình trấn tĩnh lại, quay trở lại quỹ đạo để học và thi với tâm thế thoải mái nhất”, Thảo Anh tâm sự.

Bước vào kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2021, Thảo Anh tự đặt ra kỷ luật cho bản thân trong suốt quá trình làm bài thi. Khi đó, cô gái trẻ chỉ tập trung hoàn thành nội dung thi mà không nghĩ đến thành tích. Thậm chí, ngày Ban tổ chức thông báo kết quả qua livestream, Thảo Anh đã tắt điện thoại từ chiều, vì lo kết quả không như mong muốn.

Thảo Anh (thứ hai từ phải sang) cùng thầy cô và gia đình

Thảo Anh (thứ hai từ phải sang) cùng thầy cô và gia đình (ẢNH: NVCC)

Tuy nhiên, kết quả rất bất ngờ khi Thảo Anh là một trong 3 học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2021. Với thành tích này, cô gái trẻ được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thảo Anh cho biết, từ năm lớp 11 đã xác định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu một lĩnh vực trong STEM (các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), xây dựng trên nền tảng kiến ​​thức Hóa học của bản thân. Niềm đam mê ấy đã được tiếp thêm động lực khi cô gái trẻ tình cờ bắt gặp bài giảng của tiến sĩ Frances Arnold, nhận giải Nobel Hóa học 2018 và cách bà nói về những nghiên cứu Hóa sinh đầy thuyết phục.

Thảo Anh bắt đầu tìm hiểu những cơ hội du học ngành khoa học Y sinh tại Úc. Bằng sự chăm chỉ, quyết tâm, một tháng trước kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Thảo Anh nhận được học bổng 100% học phí để theo học bằng Cử nhân khoa học chuyên ngành Dược lý học tại Đại học Melbourne (Úc).

Hiện Thảo Anh đã chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Melbourne. Thảo Anh cho biết: “Dù mình học tập ở đâu, điểm cuối cùng vẫn sẽ là Việt Nam. Đây là nơi niềm đam mê khoa học của mình được thắp lửa, nuôi dưỡng”.

Thành tích ấn tượng của Nguyễn Lê Thảo Anh: Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2021; Huy chương vàng cá nhân và đồng đội trong kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana); Huy chương Vàng cá nhân Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) lần thứ V do thành phố Moscow, Liên bang Nga tổ chức…

Ngoài học tập, Thảo Anh tích cực tham gia hoạt động trường, lớp, xã hội, từng là MC, diễn giả, trưởng ban PR dự án khoa học P.R.I.S.M: The colors of Science 2020; Tham gia thiết kế cuộc thi viết truyện mang yếu tố khoa học Le Spectre…

Theo Tuổi trẻ thủ đô