Lễ Báo công Dâng Bác của Đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia 2015

Post by: ngocnt | 13/03/2015 | 4613 reads

Vào sáng ngày thứ tư 11/3/2015, các thầy cô giáo 12 đội tuyển của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và các em học sinh  vinh dự đoạt giải trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, ISEF đã tới Quảng trường Ba Đình - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham dự Lễ Báo công, báo cáo thành tích xuất sắc của thầy và trò nhà trường và đồng thời bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trước anh linh của Người.

10 giờ sáng, buổi lễ bắt đầu với nghi lễ chào cờ trang nghiêm. Ban giám hiệu trường Hà Nội - Amsterdam, các thầy cô dạy đội tuyển trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, 85 em học sinh đoạt giải ở các môn học khác nhau, 7 em đạt giải trong kì thi ISEF,  Ban chấp hành Đoàn trường, Ban chỉ huy liên đội, Công đoàn trường  đứng xếp hàng ngay ngắn trước cửa Lăng, cùng hướng về lá cờ đỏ sao vàng trên nền nhạc Quốc Ca trang trọng.

Tới dự Lễ Báo công, ngoài các thầy cô giáo Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô lãnh đội tuyển và các em học sinh, còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng. Trong buổi lễ, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, vừa như là một sự nhắc nhở, cũng vừa là sự vinh danh, một lời khen ngợi đối với quá trình trồng người, làm theo lời Bác.

Các thầy cô Ban giám hiệu nhà trường

Quả thật, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến giáo dục nước nhà, và Người đã dành những lời tâm huyết nhất gửi học sinh, sinh viên trên cả nước, những con người sẽ xây dựng đất nước trong tương lai. Không phụ sự mong đợi của người, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã, đang và sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội cho đất nước. Về thành tích học tập, trong năm học 2014-2015, trường đã có những tiến bộ rõ rệt trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, lập kỷ lục cả về số lượng lẫn chất lượng giải.

Nhà giáo Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường, long trọng báo cáo thành tích của thầy và trò trường. Thay mặt các thầy cô giáo và các em học sinh, Nhà giáo Bùi Văn Phúc bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc đối với công lao trời biển của Bác, để thầy và trò có được ngày hôm nay, được đứng trước Lăng ghi nhận những thành công trong công tác giáo dục.

Nhà giáo Bùi Văn Phúc báo cáo thành thích của thày và trò trong kì thi HSGQG và ISEF

Tiếp đến, thầy tuyên dương các em học sinh với số lượng giải kỷ lục: 85 giải - đây là con số cao nhất trong lịch sử của nhà trường trong các mùa thi. Năm nay, số lượng giải cao hơn năm trước 7 giải. Giải nhất có 10 giải, chất lượng giải Nhì và giải Ba cũng tăng lên đáng kể. Số lượng giải nhì, ba của năm trước là 51 giải, năm nay 58 giải. Số lượng giải khuyến khích từ 24 giải giảm xuống còn  15 giải.

Bên cạnh những em học sinh đạt giải trong kì thi Quốc gia, được vinh dự đứng trước Lăng còn có 7 em học sinh cũng đã xuất sắc đạt thành tích trong Hội thi Khoa học và Kĩ thuật cấp Quốc gia tổ chức tại Bắc Ninh vừa qua. Thầy cũng bày tỏ sự biết ơn đối với công sức của các thầy cô dạy đội tuyển và cha mẹ học sinh các em, những người đã luôn sát cánh bên các học sinh trong kì thi đầy cam go. Cuối cùng, thầy nhắc nhở các em không được ngủ quên trên chiến thắng mà phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa để vào được các trường đại học mong muốn và sau này trở thành con người có ích cho xã hội. Thầy nhấn mạnh rằng, khi là những học sinh giỏi quốc gia, các em lại có thê trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội và phải phấn đấu làm sao cho xứng đáng với danh hiệu của mình.

Bạn Thu Giang (12 Văn) chia sẻ những cảm xúc của mình và những kinh nghiệm trong kì thi

Tiếp đến, học sinh Nguyễn Thị Thu Giang, lớp 12 Văn, người đã vinh dự đoạt giải Nhất môn Ngữ Văn, lên có đôi lời chia sẻ với các bạn học sinh và các thầy cô. Theo lời Thu Giang, thành tích đạt được trong kì thi vừa qua mới chỉ là bước khởi đầu cho hành trình học vấn của mỗi học sinh. Mỗi học sinh cần phải tự nhủ và tự phấn đấu vì tương lai, để trở thành con người có ích và đồng thời không phụ sự mong mỏi của gia đình, thầy cô, bạn bè. Một lần nữa, bạn cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến những con người đã luôn ở bên các học sinh và góp phần tạo nên thành công của các bạn.

Cuối buổi lễ, tất cả các học sinh xếp thành hai hàng trước cửa Lăng, trang nghiêm vào lăng viếng Bác. Trước di hài thiêng liêng của Người, mỗi em học sinh đều tự nhắc nhở mình về những lời dạy của Bác, không ngừng phấn đấu học tập và phát triển để mai sau xây dựng đất nước.

Các thầy cô giáo và học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước khi lên xe trở về trường để tiếp tục học tập và làm việc, các bạn học sinh và thầy cô giáo trường Hà Nội - Amsterdam đã đi thăm quan lăng Bác và chụp ảnh kỉ niệm.

Các thầy cô giáo và các bạn học sinh thăm quan lăng Bác

Nhà giáo Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và các bạn học sinh đội tuyển môn Vật lí

Các bạn đổi tuyển Quốc gia môn tiếng Anh

Các bạn đổi tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp