Chuyến thăm tới trường Hà Nội - Amsterdam của Giáo sư Odon Vallet đáng kính

Post by: webams | 26/08/2016 | 6184 reads

Chiều ngày 26/8 vừa qua, tại Hội trường 100 chỗ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, thầy và trò nhà trường đã vinh dự được tiếp đón giáo sư Odon Vallet, người đồng sáng lập Tổ chức Vallet (Foundation Vallet), chủ nhân của những suất học bổng danh giá dành cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong các môn khoa học tự nhiên và ở một số vùng Pháp ngữ. Diễn ra trong không khí thân mật và cởi mở, buổi lễ là cầu nối để vị giáo sư người Pháp chia sẻ những trải nghiệm và tâm huyết của ông dành cho ngành giáo dục, xã hội và chính trị thế giới.

Tiếp đón giáo sư tại Phòng họp Ban Giám Hiệu, Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã bàn luận về những đổi mới trong chương trình và chính sách giảng dạy của Hà Nội - Amsterdam, qua đó bày tỏ mong muốn phát triển nhà trường sánh ngang với những trường THPT trong khu vực. Đồng thời, ngài Odon Vallet cũng đánh giá cao những thành tựu mà nhà trường đạt được trong những năm vừa qua.

Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ trong Buổi gặp mặt

Giáo sư Odon Vallet trải nghiệm chuyến thăm Việt Nam cùng hai trợ lí của mình

Tại Hội trường 100 chỗ, các bạn học sinh lớp 10 Lý 1 và 11 Lý 1 đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón vị giáo sư đáng kính. Vị giáo sư Odon Vallet cho biết, ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của các bạn học sinh bao quát các vấn đề như giáo dục nước Pháp và thế giới, các vấn đề văn hóa xã hội. Bầu không khí dường trên nên hào hứng hơn khi các Amsers chuyên Lý lần lượt đặt câu hỏi tới vị giáo sư và thể hiện rõ mong muốn học hỏi những kiến thức mới mẻ. Khi được đặt câu hỏi về những hiểu biết của ông về lịch sử Việt Nam và những quốc gia đã ghi dấu ấn trên chiều dài lịch sử ấy, giáo sư Odon Vallet ôn tồn giải đáp: “Nền văn minh của Việt Nam ảnh hưởng rất lớn bởi Trung Quốc và Ấn Độ. Đông Dương là cộng đồng các nước bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ảnh hưởng của Trung Quốc lên Việt Nam kéo dài từ miền Bắc tới Huế về các phương diện văn hóa như tiếng nói và chữ viết. Từ miền Trung trở vào miền Nam có xen lẫn nhiều tôn giáo. Miền Bắc do hoàn toàn bị đô hộ bởi Trung Quốc nên đậm nét Nho giáo. Nhờ sự thống nhất thành một khối, đất nước Việt Nam cuối cùng giành được độc lập và khôi phục kinh tế đất nước.” Đồng thời, giáo sư Odon Vallet tâm sự ông đã thảo luận về chủ đề này với đại tướng Võ Nguyên Giáp 12 năm trước. Vì thế, ông rất hiểu và gắn bó sâu sắc với nền văn hóa Việt Nam.

Giáo sư Odon Vallet giao lưu với các bạn học sinh lớp 10 Lý 1 và 11 Lý 1

Tiếp nối buổi gặp mặt, một bạn học sinh đã mạnh dạn hỏi giáo sư về ngành giáo dục tại Pháp. Bạn muốn biết thêm về những đòi hỏi và khó khăn khi sống và học tập trên đất nước Pháp như ngôn ngữ, các ngành học… Trả lời câu hỏi của bạn, giáo sư Odon Vallet về tầm quan trọng của việc thành thạo Tiếng Pháp nếu muốn du học Pháp. Bởi với ngành giáo dục ở Pháp, kể cả những chương trình đào tạo bằng tiếng anh ở hai trường Đại học nổi tiếng ở Pháp là trường Đại học Kinh tế (School of Economics) và trường Đại học Bách Khoa Paris đều yêu cầu bạn tối thiểu có khả năng nói Tiếng Pháp. Hơn nữa, trong cuộc sống giao tiếp xã hội tại Pháp, để hòa nhập bạn cần biết sử dụng Tiếng Pháp một cách hiệu quả nhất.

Câu hỏi cuối cùng được đưa ra bởi một học sinh quan tâm tới những suất học bổng để đi du học tới kinh đô ánh sáng: “Thưa giáo sư, để có học bổng đi du học ở Pháp, một học sinh ở Việt Nam cần những điều kiện gì?” Chia sẻ về vấn đề này, giáo sư Odon Vallet cho hay: “Nếu muốn theo học bậc cử nhân ở Pháp thì rất khó kiếm học bổng.” Giáo sư cũng mở rộng thêm về ngành giáo dục của các nước khác trên thế giới: “Học bằng cử nhân ở các nước trong khu vực như Singapore hay Úc thì dễ kiếm học bổng hơn. Du học Mỹ cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh bây giờ, tuy nhiên do chi phí khá cao nên bạn cần có huy chương quốc tế thì mới có cơ hội nhận học bổng.”

Vị giáo sư thân thiện sẵn sàng trả lời các câu hỏi được các bạn học sinh đưa ra trong buổi gặp mặt

Khép lại chuyến thăm, Giáo sư Odon Vallet có đặt câu hỏi cho các bạn học sinh về định hướng trong tương lai theo ngành nghề nào. Giáo sư nhấn mạnh, ở bất kì một lĩnh vực nào, mỗi người đều có quyền và nghĩa vụ xây dựng đất nước mình. Được nuôi dưỡng từ Hà Nội - Amsterdam, các bạn học sinh chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những mảnh ghép tạo nên văn hóa con người đa dạng, làm giàu một Việt Nam trù phú và vững mạnh.

Chuyến thăm đặc biệt của giáo sư Odon Vallet tới trường THPT Hà Nội – Amsterdam không chỉ là món quà vinh dự dành cho nhà trường, mà còn là minh chứng cho sự phát triển, nỗ lực không ngừng của Hà Nội – Amsterdam xuyên suốt 16 năm quỹ học bổng Vallet đồng hành cùng học sinh Việt Nam. Tiếp thu những kiến thức quý báu mà giáo sư truyền đạt, các Amsers đã sẵn sàng nắm lấy chìa khóa để mở cửa thế giới, phát huy hết năng lực học tập để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

PV: Nhật Linh – Văn 1417