CHUYÊN ĐỀ PHÒNG TRÁNH MA TUÝ HỌC ĐƯỜNG CHO KHỐI 10 - 2021

Post by: webams | 25/12/2021 | 973 reads

Vào đầu giờ chiều ngày 25/12/2021 vừa qua, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức trực tuyến cho học sinh khối lớp 10 hai ca học chuyên đề phòng tránh ma túy qua nền tảng Zoom Meetings. Việc học tập chuyên đề phòng tránh ma túy trong học đường là hoạt động do Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phối hợp với Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Hà Nội tổ chức thường niên.

>> HỌC SINH KHỐI 11 HƯỞNG ỨNG CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG MA TUÝ HỌC ĐƯỜNG 19/3/2022

Ngày 25/12, với sự góp mặt vô cùng đặc biệt của Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, buổi tuyên truyền đã trở nên thành công hơn bao giờ hết. Thiếu tá Ngô Quốc Khánh đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Hà Nội, đồng thời thầy đã đảm nhận vị trí báo cáo viên cho sự kiện ngày hôm đó.

Ma túy đang hàng ngày, hàng giờ rình rập để tìm mọi cách lôi kéo các bạn học sinh ở mọi lứa tuổi đặc biệt là vị thành niên vào con đường nghiện ngập. Từ đó đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những kẻ buôn bán ma túy. Phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ của tất cả mọi người, là mối quan tâm lo lắng của toàn nhân loại. Hiểu được vấn nạn này, buổi trò chuyện trao đổi đã được tổ chức nhằm giúp các em học sinh gỡ rối vướng mắc và khai sáng nhận thức đúng đắn về tác hại của các chất gây nghiện, kỹ năng để bảo vệ mình trước hiểm hoạ ma tuý và kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, không để tệ nạn ma tuý xâm nhập vào học đường.

Với sự tham gia của hơn 600 học sinh toàn khối, thầy giáo Quốc Khánh đã nhiệt tình giảng dạy từ những kiến thức cơ bản nhất (định nghĩa của chất ma túy, chất cấm) đến thực trạng người nghiện ma túy hiện nay; những hiểm họa do ma túy gây ra cho sức khỏe, tinh thần và tương lai của thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, các hình thức gây nghiện ma túy của các đối tượng xấu đối với con người nói chung, học sinh học đường nói riêng cũng được trình bày hết sức rõ ràng. Học sinh còn được liên hệ với các hành động tinh vi trong cách gây nghiện ma túy ngoài xã hội để trang bị cho mình cách ứng xử trước từng trường hợp.

Đây là một vấn đề nóng bỏng mà cả xã hội đang cần phải quan tâm, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cùng với sự phát triển các văn hóa lành mạnh thì song song với nó luôn có những tồn tại, những thói hư tật xấu của một số thanh niên. Thực chất, như thiếu tá Ngô Quốc Khánh có đề cập “Ma túy phải có bạn bè xấu rủ rê lôi kéo mới nghiện được”. Vậy nên cách phòng chống tệ nạn xã hội, cụ thể là ma túy trong học đường không đơn giản chỉ là lý thuyết mà còn cần được vận dụng vào thực tiễn. Hiểm họa này sẽ còn được châm ngòi, “xâm chiếm” nhiều nơi, “luồn lách” vào những kẽ hở trường lớp nếu như thiếu đi sự kêu gọi của Ban chỉ đạo phòng chống ma túy đối với các thế hệ học sinh.“Không ai cho không ai cái gì”, “Đừng trở thành công cụ kiếm tiền của kẻ khác”, “Tương lai các em là do các em lựa chọn” - Tất cả đều là những kinh nghiệm quý báu mà thiếu tá muốn gửi gắm đến chủ nhân tương lai của đất nước.

Cuối buổi chuyên đề, thiếu tá Ngô Quốc Khánh còn gửi lời khen đến học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: “Các bạn vô cùng tích cực đặt câu hỏi. Điều đó cho thấy được các bạn rất tập trung và chăm chú lắng nghe bài giảng. Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đã theo dõi buổi chuyên đề phòng tránh ma túy học đường ngày hôm nay”. Và chắc chắn rằng, những lời chia sẻ đã giúp ích thật nhiều tới các bạn học sinh trong việc phổ cập những kiến thức quý báu về vấn nạn ma túy cũng như những cách phòng tránh cần biết để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Qua buổi trò chuyện đầy thú vị cùng thiếu tá Ngô Quốc Khánh, các bạn học sinh chắc chắn đã tiếp thu những kiến thức bổ ích về việc phòng tránh nạn ma túy ở học đường, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng. Thay mặt Ban Biên tập Website, chúng em xin cảm ơn nhà trường và thiếu tá đã tổ chức chia sẻ những kiến thức đời sống vô cùng cần thiết này, và qua đây cũng mong rằng các bạn học sinh toàn trường sẽ luôn giữ một lối sống lành mạnh, giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Phóng viên viết: Nguyễn Tú Minh - Trung 2124

Ảnh: Nhà trường cung cấp