The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

11 Sinh – Hành trình đến với vùng đất linh thiêng và lịch sử

Post by: webams | 04/11/2015 | 5041 reads

Trong hai ngày 31/10 và 1/11 vừa qua, tập thể lớp 11 Sinh đã có chuyến tham quan và học tập tại huyện Ba Vì. Tạm rời xa sự bận rộn và thời tiết nóng bức ở Thủ đô, đại gia đình 11 Sinh đã có những khoảng thời gian học tập, vui chơi bổ ích và lí thú bên nhau.

Ngày 31 tháng 10 năm 2015

Ngay từ sáng sớm, mọi người đã tập trung vô cùng đông đủ, bởi ai ai cũng háo hức chờ đợi chuyến đi này từ lâu lắm rồi. Đúng 7 giờ sáng, xe bắt đầu chuyến bánh, hành trình chính thức được bắt đầu đem theo sự phấn khích của từng thành viên.

Sau khoảng 1 tiếng đi xe, điểm dừng chân đầu tiên là lăng Phùng Hưng và Lăng Ngô Quyền thuộc xã Đường Lâm, huyện Sơn Tây. Nơi đây là quê hương của nhiều danh nhân đất Việt gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Đường Lâm được gọi là “đất hai vua” bởi duy nhất tại nơi này đã sinh ra hai vị vua Ngô Quyền và Phùng Hưng. Tiếp đó, các bạn còn được đến tham quan chùa Mía, ngôi chùa có một trong những pho tượng cổ nhất Việt Nam. Sau khi được nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về những câu chuyện, truyền thuyết về các pho tượng ở đây, tập thể lớp đã dặt chân tới Làng cổ Đường Lâm.

Tập thể lớp tại sân Đình Mông Phụ - Làng cổ Đường Lâm

Sau đó, cả lớp đến thăm những ngôi nhà cổ của những người dân làng Đường Lâm để hiểu thêm về sinh hoạt hàng ngày của họ. Các bạn còn được những người dân hiếu khách mời ở lại ăn trưa bằng những món ăn rất ngon miệng.

Cô và trò lớp 11 Sinh thăm nhà người dân làng Đường Lâm

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, đến chiều, cả lớp như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình đầy thú vị này. Điểm dừng chân tiếp theo là Thành cổ Sơn Tây. Đây là một trong số ít tòa thành dưới thời Minh Mạng còn lại đến ngày nay, thành được xây dựng kiên cố để bảo vệ vùng đất phía tây bắc Thăng Long với 4 cổng thành ở 4 hướng. Được đi bộ trong khuôn viên rộng rãi của thành dưới thời tiết mát mẻ, ai nấy đều vui vẻ chiêm ngưỡng những di tích cổ kính.

Chụp ảnh lưu niệm tại cột cờ và hồ nước - các công trình kiến trúc ngay phía sau cửa Tiền của Thành cổ

Tối đến, chương trình lửa trại và giao lưu văn nghệ bắt đầu. Các bạn học sinh được giao lưu văn hóa với các Mế Mường thuộc cộng đồng người dân tộc Mường sinh sống tại chân núi Ba Vì. Từ các tiết mục cồng chiêng đến tiết mục hát tiếng Mường, rồi cùng các Mế hòa mình vào điệu múa về cảnh lao động sản xuất của dân tộc Mường. Dưới ánh lửa bập bùng, tiếng vỗ tay, tiếng cười hòa lẫn với tiếng nhạc, các bạn học sinh được trải nghiệm những điệu múa sạp truyền thống của người dân tộc.

Ngày 1 tháng 11 năm 2015

Ai cũng háo hức thức dậy từ rất sớm. Chưa đến 6 giờ sáng nhưng các bạn đã tự giác dậy chuẩn bị và sẵn sàng cho một ngày mới. Hôm nay, 11 Sinh sẽ được đến thăm Vườn Quốc gia Ba Vì. Tại đây, các bạn học sinh đã được nghe các câu chuyện về lịch sử nước nhà, về vị thần núi Tản Viên, được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp hào hùng của sông núi từ trên cao.

Hiện nay, Vườn Quốc gia Ba Vì đã vào mùa hoa dã quỳ. Ngay từ khi qua cổng vườn ta không khó để nhìn thấy những dải hoa dã quỳ nở rộ vàng rực hai bên đường. Giữa bạt ngàn rừng xanh của Vườn quốc gia, một màu vàng rực rỡ của loài hoa dã quỳ ẩn hiện bên sườn núi tạo lên bức tranh lớn tự nhiên như những tấm thảm của tạo hóa.

Những bông hoa dã quỳ màu vàng tươi khoe sắc

Tập thể lớp 11 Sinh tại Vườn quốc Gia Ba Vì

Thời tiết hôm đó mưa và hơi se lạnh, tuy nhiên điều đó không làm chùn bước những cô cậu học trò yêu thiên nhiên. Sau khi được anh cán bộ kiểm lâm ở đây nói chuyện lịch sử, truyền thuyết về núi Ba Vì hay những câu chuyện về Vườn quốc gia, cả lớp đã có một chuyến tham quan khu rừng đầy thú vị. Các bạn được nhìn thấy và được biết những loài cây mới, được hiểu thêm về hệ sinh thái rừng nơi đây. Càng lên cao và vào sâu trong rừng lại càng có nhiều điều tuyệt vời đang chờ đón. Cả lớp đã dừng chân tại nhà thờ của người Pháp xưa trên độ cao 800m so với mực nước biển, nhìn thấy mây che cả đỉnh núi. Khung cảnh nơi đây vô cùng hùng vĩ, tráng lệ.

Khung cảnh thiên nhiên nhìn từ núi Ba Vì

Nhiều loài cây xanh bạt ngàn tại Vườn quốc gia

Sau khi học tập và vui chơi tại Vườn quốc gia, đầu giờ chiều, mọi người quay trở lại xe và ra về. Tuy thời gian ngắn ngủi làm ai cũng nuối tiếc, nhưng mỗi người đều đã có những kỉ niệm cho riêng mình tại vùng đất này.

Xa Ba Vì, tạm biệt khoảng thời gian tuyệt vời bên thiên nhiên, các thành viên 11 Sinh lại quay về với sự bận rộn thường ngày. Sau chuyến đi, ai nấy cũng tự nhủ sẽ học tập tốt hơn,và cùng nhau lưu giữ chuyến học tập và vui chơi này như một kỉ niệm đẹp.

PV: Thanh Hằng – Sinh 1417