The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội là học sinh khối THCS trường Hà Nội - Amsterdam

Post by: webams | 08/07/2022 | 2030 reads

Với tổng điểm 48,5, Vũ Hoàng Khánh Uyên, lớp 9B, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chính thức trở thành thủ khoa đầu vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2022.

Vũ Hoàng Khánh Uyên, lớp 9B, hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa trở thành thủ khoa đầu vào lớp 10 năm nay của Hà Nội, với tổng điểm 48,5. Khánh Uyên đạt 9,25 Văn và điểm 10 ở cả hai môn Toán, tiếng Anh.

"Em đã hét lên sung sướng khi thấy điểm của mình. Em bất ngờ nhất với điểm Văn", Khánh Uyên chia sẻ tối 8/7.

Nữ sinh cho hay đã ngóng điểm từ nhiều ngày và chiều qua cùng nhóm bạn tự tra cứu ở nhà. Số điểm vượt ngoài mong đợi của em, nhất là môn Văn.

Trước đó, Khánh Uyên đỗ chuyên Sinh của chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) và chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, em thi chuyên Sinh và đạt 7,25 điểm. Nữ sinh đăng ký nguyện vọng chuyên Sinh ở cả THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuyên Nguyễn Huệ.

Năm ngoái, chuyên Sinh của chuyên Hà Nội - Amsterdam lấy điểm chuẩn 39,5 theo công thức: Điểm xét tuyển = Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ + Môn chuyên x 2. Với cách tính này, Khánh Uyên tự tin có thể giành một suất chuyên Sinh của chuyên Hà Nội - Amsterdam năm nay.

Chị Hoàng Thị Tố Oanh, mẹ Khánh Uyên, cho biết sau khi con thi xong, cả gia đình cùng mong đến ngày thông báo điểm. Đoán Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thể công bố điểm hôm 8/7, chị canh máy tính từ sáng và sốt ruột khi tới 15h mới tra được điểm trên hệ thống.

"Cảm xúc vui lắm. Hôm đi thi về, con nói làm bài khá tốt nhưng không ngờ lại được thủ khoa", chị Oanh cho hay.

Vũ Hoàng Khánh Uyên, thủ khoa kỳ thi vào 10 THPT công lập Hà Nội với 48,5 điểm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Hoàng Khánh Uyên, thủ khoa kỳ thi vào 10 THPT công lập Hà Nội, với 48,5 điểm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Khánh Uyên, đề Văn năm nay có dạng giống các năm trước và rơi vào phần nội dung em ôn kỹ. Nữ sinh đánh giá phần bài làm của mình "đủ nội dung" nhưng không quá tự tin viết hay. Khánh Uyên thấy khó nhất ở phần nghị luận xã hội khi yêu cầu bàn về tâm hồn thẳm sâu trong mỗi con người. Hôm đó, em đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ và viết dàn ý trên giấy nháp, trước khi hoàn thiện vào giấy thi.

"Em viết được bốn mặt giấy và khá ưng ý nhưng đoán chỉ được 8-8,5", Khánh Uyên nói.

Với hai môn tiếng Anh và Toán, em tự tin đạt điểm tối đa. Nữ sinh cho hay, em luôn đứng top gần nhất lớp môn Toán và tiếng Anh, còn môn Văn không phải là thế mạnh. Em thường làm nhiều đề để củng cố cách trình bày, tránh bị trừ điểm ở những lỗi nhỏ.

Đạt điểm số cao ở ba môn chính nhưng với Khánh Uyên, Sinh học mới là môn sở trường. Em đạt hơn 9,5 điểm tổng kết môn này ở lớp 9. Tình yêu với môn Sinh của Khánh Uyên bắt đầu năm lớp 8 qua những bài giảng và kiến thức thú vị mà giáo viên bộ môn cung cấp trên lớp. Trước đó, em học chuyên Hóa nhưng từ khi yêu thích Sinh học, em nhờ mẹ tìm giáo viên để học sâu về môn này.

"Môn Sinh khó nhưng càng khó, em càng muốn khám phá và tìm hiểu. Những lớp cấp dưới cung cấp kiến thức về cơ thể người nhưng lên lớp 9, em được học sâu về tế bào, vi sinh vật và vi khuẩn", nữ sinh cho hay.

Nhờ học trong đội tuyển Sinh học của trường, em được các thầy cô hỗ trợ, dạy nhiều kiến thức chuyên sâu. Khánh Uyên cũng chủ động tìm hiểu tài liệu trên mạng, đặc biệt thích đọc những điều thú vị trong thế giới sinh vật.

Bài tập của môn Sinh học thường liên quan đến tính toán. Thay vì học thuộc công thức, Khánh Uyên nắm chắc lý thuyết, hiểu rõ kiến thức trước khi luyện bài tập. Ở nhà, Khánh Uyên dành chủ yếu thời gian cho môn Sinh, sau đó mới đến ba môn Văn, Toán, tiếng Anh. Năm lớp 9, em giành giải ba học sinh giỏi thành phố môn Sinh.

Thầy Trương Nam Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, nói ấn tượng với cô học trò có tính kiên trì, lễ phép này. Khánh Uyên "có tư chất tốt, ý thức tự giác cao và học đều các môn", thầy Phương nói và cho biết em "thường xuyên đạt học bổng danh dự học kỳ và năm học".

Trong mắt người thân, Khánh Uyên luôn tự giác và tự chủ trong việc học. Em cũng được quyết định theo đuổi lĩnh vực đam mê và bố mẹ chỉ hỗ trợ đưa đón, tìm lớp học thêm. Trong tương lai, nữ sinh muốn theo đuổi Công nghệ Sinh học vì ngành có tính ứng dụng cao.

 

Theo Vnexpress