Độc đáo Không gian truyền thống trường Hà Nội - Amsterdam

Post by: webams | 14/11/2017 | 8423 reads

Không gian truyền thống trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sắp được khánh thành nhân dịp kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Đây là kết quả của một quá trình nỗ lực không ngừng, “vào cuộc hết mình” của tập thể lãnh đạo, giáo viên, cựu học sinh và các chuyên gia tư vấn trong hơn một năm qua. Một hình ảnh trường Ams hiện đại, chuyên nghiệp, luôn vươn tới đỉnh cao với những khát vọng không bao giờ tắt càng được khẳng định thông qua những hình ảnh, hiện vật và câu chuyện kể trong không gian trưng bày này.

Với mong muốn có được một không gian trưng bày truyền thống tương xứng với công trình kiến trúc hiện đại, uy nghi tọa lạc tại số 1 Hoàng Minh Giám, ngay sau khi chuyển về địa điểm mới dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long Hà Nội (2010), nhà trường đã dành một không gian để làm phòng truyền thống. Nhưng trong hơn 5 năm đưa vào phục vụ, phòng truyền thống trước đây đã bộc lộ nhiều bất cập: không gian hạn chế, cách trưng bày theo kiểu cũ, chưa đáp ứng cũng như chuyển tải được sứ mệnh, mục tiêu cao cả và những thành tích, những câu chuyện sâu sắc của bao thế hệ thầy trò THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Vì vậy trong nhiều năm qua, ban lãnh đạo nhà trường ấp ủ mong muốn có được một không gian trưng bày quy mô và độc đáo hơn để tương xứng với mái trường có bề dày thành tích bậc nhất của thủ đô Hà Nội. Được sự ủng hộ của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, hòa với quyết tâm tìm kiếm nguồn lực để thực hiện mục tiêu đổi mới, những ý tưởng xây dựng không gian truyền thống trường Ams đã ra đời và trở thành hiện thực vào năm học 2017-2018.

Không gian phòng truyền thống trước đây

Với thời gian không nhiều, chỉ trong hơn một năm, qua rất nhiều cuộc làm việc, thảo luận giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, các chuyên gia đến từ bảo tàng Quaibranly (Pháp) với Ban Giám hiệu, giáo viên nhà trường, các ý tưởng của 3 mảng công việc là xây dựng nội dung trưng bày, thiết kế cơ sở và thiết kế đồ họa đã ngày càng được sáng rõ.

Đối với công trình này, điểm thành công và độc đáo đầu tiên có thể kể đến là việc xử lý không gian có sẵn và tận dụng các không gian khác để tạo nên các phần trưng bày mới hiện đại và hấp dẫn, hòa hợp với tổng thể thiết kế chung của ngôi trường.

Đặc biệt, với việc xác định 2 đối tượng chủ yếu cho không gian trưng bày là giáo viên và học sinh nên các chuyên gia tư vấn quan tâm nhiều tới việc cung cấp những trải nghiệm trực tiếp với thông tin phong phú. Thông tin được cân nhắc ở độ vừa đủ, không quá nhiều mà cũng không quá ít để người xem dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, mảng đồ họa (xác định mầu sắc; vị trí các phần ảnh, bài viết, chú thích, cỡ chữ …) không những giúp người xem dễ dàng tiếp cận thông tin mà còn bắt mắt, lôi cuốn thị giác người xem. Ngoài ra, việc tạo ra các mảng trưng bày với cách bố trí nhiều hình ảnh to nhỏ có tính chất nhấn nhá với kích thước khác nhau xen kẽ với các tủ trưng bày, các ngăn kéo đựng hiện vật đã tạo nên tạo nên nét độc đáo cho không gian tổng thể.

Phối cảnh Không gian truyền thống trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Không gian truyền thống trường Ams đã được mở cửa chào đón các vị khách quý và thầy trò nhà trường đến tham quan, chúng tôi - những người đã góp một phần tạo nên “Bảo tàng sống động” của trường hy vọng rằng qua công trình này, người xem có cái nhìn và hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử ngôi trường, về những câu chuyện thú vị, đầy tính nhân văn gắn với  nhiều thế hệ thầy – trò, để từ đó mỗi người luôn cảm thấy tự hào về ngôi trường của mình - ngôi trường mang thương hiệu nổi tiếng: Hà Nội - Amsterdam.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam