The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Loạt thành tích đáng nể của nam sinh Bách khoa Hà Nội

Post by: webams | 01/09/2022 | 867 reads

Đào Minh Dũng, là sinh viên chương trình Tài năng Khoa học Máy tính - trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (Trường CNTT&TT), trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Liên tục đoạt học bổng, thành tích học tập đáng nể

Vốn là cựu học sinh khối chuyên Toán (trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), lại đam mê công nghệ thông tin, Đào Minh Dũng đã trúng tuyển và theo học Chương trình Tài năng Khoa học Máy tính - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

"Mình đã quan tâm đến lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo trong ngành Công nghệ thông tin từ khá lâu và được biết ngành này cần nhiều kiến thức nền tảng về Toán. Mình cũng xuất thân từ lớp chuyên Toán nên đây cũng là lý do mình lựa chọn ngành học này", chàng trai sinh năm 2000 nói.

Với phương pháp học hiệu quả cùng sự chăm chỉ, Minh Dũng đã đạt được một số thành tích trong học tập, có thể kể tới như: GPA đạt 3.76; ba năm liên tiếp nhận học bổng Khuyến khích học tập của trường; TOEIC 985/990 và gặt hái một số giải thưởng học thuật phạm vi trong và ngoài trường.

Loạt thành tích đáng nể của nam sinh Bách khoa Hà Nội - 1

Đào Minh Dũng là một trong những "lá cờ đầu" về học tập ở Đại học Bách khoa. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về cách học của bản thân, Dũng cho biết ngoài học và làm bài tập trên lớp thì việc tự tìm thêm bài tập qua các nhóm học tập của sinh viên Bách khoa trên Facebook, các tài liệu từ chương trình của các bạn nhóm ngành khác hoặc tài liệu tiếng Anh là vô cùng quan trọng để có thể hiểu bản chất vấn đề. Bên cạnh đó, nam sinh tổ chức học nhóm, trao đổi tài liệu và làm đề thi cùng các bạn vào đợt thi giữa và cuối kì.

Theo Dũng, "học thầy không tày học bạn" - các thầy cô trên lớp rất nhiệt tình giải đáp kiến thức cho sinh viên, nhưng nhiều lúc giảng viên sẽ bận nhiều công việc khác. Vì vậy, các bạn trong lớp đã là những người đã hỗ trợ, giúp đỡ nam sinh nhiều trong việc học hành.

Quan điểm của Minh Dũng: "Với mình, trang bị cho bản thân kiến thức về chuyên môn sẽ làm nền tảng cho công việc. Tuy nhiên, việc học hỏi thêm các chuyên ngành khác sẽ giúp con người ta biết về thế giới xung quanh và chia sẻ kiến thức cho mọi người, đồng thời, hiểu được đầy đủ và đúng đắn tình hình phát triển xã hội, xác định được những cơ hội và thách thức đối với bản thân và cộng đồng và trong tương lai có thể đóng góp cho sự phát triển chung".

Ngoài kiến thức chuyên ngành Công nghệ thông tin, vào thời gian rảnh, Dũng còn tìm hiểu các lĩnh vực khác nhau, từ khoa học tự nhiên lẫn xã hội. Bạn chia sẻ: "Hiện tại, mình có tìm hiểu thêm các kiến thức về Toán để phục vụ cho định hướng nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo bởi các chuyên gia nghiên cứu thường có nền tảng Toán rất tốt. Ngoài ra, mình cũng tìm hiểu các kiến thức lịch sử - địa lý - văn hóa - xã hội của Việt Nam và thế giới thông qua sách báo".

Từng là Trưởng ban Học tập, sớm được làm trợ giảng

Minh Dũng từng là Trưởng ban Học tập - Nghiên cứu khoa học tại Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Công nghệ thông tin & Truyền thông (ĐH Bách khoa Hà Nội). Xuất phát từ niềm đam mê với kiến thức, việc tham gia vào môi trường Đoàn - Hội đã giúp chàng trai học hỏi được từ các anh chị trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như tổ chức các sự kiện liên quan tới vấn đề học tập.

Trong thời gian đương nhiệm, Dũng đã điều hành Ban Học tập và Nghiên cứu khoa học tổ chức các buổi tọa đàm về chủ đề công nghệ, hỗ trợ sinh viên ôn thi và tích cực tham gia, đạt giải thưởng ở một số cuộc thi.

Dũng bộc bạch: "Chính nhờ những trải nghiệm trong môi trường này đã giúp mình trưởng thành hơn và tự tin tham gia vào các tổ chức cũng như nhiều hoạt động khác trong những năm học sau".

Loạt thành tích đáng nể của nam sinh Bách khoa Hà Nội - 2

Nam sinh rất hăng hái tham gia các câu lạc bộ, hoạt động của Đoàn trường. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh việc học tập, Minh Dũng rất năng nổ tham gia các cuộc thi lớn nhỏ hay các câu lạc bộ trong trường.

Dũng chia sẻ, việc tham gia nhiều đã giúp bạn phát triển ba khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và kết nối. "Mình đã áp dụng các kiến thức từ những môn học trên trường để giải quyết các bài toán thực tế, hiểu sâu hơn và có trải nghiệm về nó. Về các kỹ năng mềm, mình đã được rèn luyện cách lập kế hoạch, làm việc nhóm, phân phối thời gian để giải quyết vấn đề", nam sinh chia sẻ thêm, "Hơn nữa, thông qua các cuộc thi, mình được làm quen với nhiều bạn cũng như các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực".

Ngoài ra, nam sinh ngành Khoa học máy tính hiện nắm giữ chức vụ Phó chủ nhiệm, phụ trách mảng Chuyên môn của SOICT Innovation CLUB - câu lạc bộ dành cho sinh viên Công nghệ thông tin. Là một số những người đầu tiên tham gia và xây dựng câu lạc bộ, Dũng cùng các thành viên cố gắng xây dựng một sân chơi sáng tạo với những bạn có đam mê với ngành.

Để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức, nam sinh tự nguyện tham gia làm trợ giảng môn Tin học đại cương và Cơ sở dữ liệu trong trường.

Bạn cho biết trong quá trình trợ giảng, bản thân phải tìm hiểu lại các kiến thức của môn học đó, cũng như tìm ra cách hệ thống hóa chúng và nghĩ ra các bài tập mới. Điều này đã hỗ trợ Dũng tổ chức lại những kiến thức đã biết một cách tốt hơn, đôi khi tìm được những kiến thức bỏ sót trong quá trình học.

Luôn cố gắng, nỗ lực tiến về phía trước

Việc học trên trường nặng và khối lượng công việc lớn khiến Minh Dũng đôi lúc cảm thấy áp lực. Trong những lúc như vậy, chàng trai đã lựa chọn cách giải tỏa nhẹ nhàng như: lướt mạng xã hội, cập nhật tin tức, đọc sách, đánh đàn hay đi bộ để nạp lại năng lượng.

"Bị stress tức là không cảm thấy thoải mái để làm việc, cố gắng tiếp tục sẽ không đạt được hiệu quả", chàng trai chia sẻ.

Động lực và hình mẫu lý tưởng của Minh Dũng chính là ông nội của mình - một người giỏi về các kiến thức chuyên môn và không ngừng học hỏi mỗi ngày. Cậu bạn chia sẻ ông là cựu sinh viên K1 của Đại học Bách khoa Hà Nội, đã tiếp lửa cho cậu lựa chọn ngôi trường thuộc khối ngành khoa học - Kĩ thuật.

Một trong những câu nói yêu thích của Dũng chính là: "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí," (Trích "Thép đã tôi thế đấy" - Otrovsky).

Chàng trai tâm sự: "Chúng ta không biết được sau cuộc sống này của mình có những gì, vì thế nên cố gắng hết sức để sống một cuộc đời có ý nghĩa".

Loạt thành tích đáng nể của nam sinh Bách khoa Hà Nội - 3

Chàng trai sinh năm 2000 luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày để không hoài phí tuổi trẻ, thanh xuân. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, Minh Dũng đang chuẩn bị hồ sơ cho bậc cao học tại nước ngoài. Đồng thời, nam sinh cũng tìm hiểu thêm một số lĩnh vực phù hợp khác để có thể ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI vào đó.

Thành tích của Đào Minh Dũng:

- Phó chủ nhiệm SOICT Innovation CLUB- Trưởng ban Học tập - NCKH tại Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông- Trợ giảng các môn Tin học đại cương và Cơ sở dữ liệu của Trường CNTT&TT- Đại sứ của các cuộc thi và sự kiện: Khởi nghiệp cùng Kawai, Social Business Creation, Battle ofMinds, các hoạt động của AIESEC- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố 3 năm học liên tiếp (2018-2019, 2019-2020, 2020-2021)- Giấy khen của Hiệu trưởng, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường về thành tích học tập và đónggóp cho phong trào sinh viên trong 3 năm học (2019 - 2022)- Giải Ba SoICT-IBM Hackathon 2020, Giải Ấn tượng SoICT-IBM Hackathon 2021- Top 10 Cuộc thi khởi nghiệp I-STARTUP
- Tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 (Về Nhì - Tuần 3 Tháng 2 Quý 2)