The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Lan tỏa niềm đam mê công nghệ thông tin và STEM trong học sinh

Post by: anhph | 25/11/2023 | 445 reads

Ngày 25/11, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam diễn ra Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy với chủ đề: “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM: Nền tảng cho giáo dục thông minh”. Tham dự ngày hội có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các đơn vị.

Học sinh hào hứng tham dự ngày hội công nghệ thông tin và STEM.

Dự ngày hội có ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Trần Thế Cương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện các nhà trường cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT Hà Nội năm học 2023-2024 là đẩy mạnh chuyển đổi số trong quá trình dạy và học, tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục STEM nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để góp phần chuyển hóa mục tiêu này thành hành động, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tích cực lên kế hoạch và tổ chức Ngày hội công nghệ thông tin và STEM cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2023-2024. Chủ đề của ngày hội năm học này là “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM: Nền tảng cho giáo dục thông minh”.

Bà Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phát biểu khai mạc ngày hội.

Bà Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phát biểu khai mạc ngày hội.

Bà Trần Thùy Dương chia sẻ: “Đứng trước những cơ hội và thách thức của giáo dục STEM, giáo viên nhà trường luôn trăn trở về việc làm thế nào để khơi gợi, lan tỏa niềm đam mê đối với STEM trong học sinh, trao cơ hội tìm hiểu về STEM, tạo sân chơi để các em được ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống”.

Các sản phẩm công nghệ thông tin, robot, STEM... đến từ các câu lạc bộ, các nhà trường thuộc cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy được trưng bày tại ngày hội là minh chứng cho thấy, giáo dục STEM không dừng lại ở lý thuyết mà có tính ứng dụng thực tiễn cao khi tình yêu khoa học của học sinh được thắp sáng, tinh thần sáng tạo của học sinh được khuyến khích.

Ông Đỗ Hoàng Sơn, người sáng lập Liên minh STEM đã chia sẻ về phương pháp và ý nghĩa của STEM trong cuộc sống.

Ông Đỗ Hoàng Sơn, người sáng lập Liên minh STEM đã chia sẻ về phương pháp và ý nghĩa của STEM trong cuộc sống.

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2023. Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ TT&TT luôn dành sự ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi số trong giáo dục.

Nói về tầm quan trọng của CNTT và chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Trong thế giới hiện nay, mỗi người thành thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó cần 3 ngôn ngữ chính, đó là ngôn ngữ mẹ đẻ, ngôn ngữ hợp tác quốc tế và ngôn ngữ IT, hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình.

Với tình yêu và sự tiếp xúc sớm với giáo dục STEM, học sinh hoàn toàn có thể tạo sản phẩm STEM ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Các trường có thể có phòng thí nghiệm, thực hành STEM để học sinh nghiên cứu, tạo ra sản phẩm và phát triển hợp tác với doanh nghiệp. Các em học sinh nên có giấc mơ lớn bắt đầu bằng công việc hàng ngày để tạo ra kết quả vĩ đại.

Cùng với việc tham quan các gian trưng bày sản phẩm STEM của học sinh, các đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các nhà trường còn có nhiều trải nghiệm thú vị thông qua hội thảo về giáo dục STEM.

Các đại biểu tham dự ngày hội công nghệ thông tin và STEM cụm trường THPT Thanh Xuân - Cầu Giấy.

Các đại biểu tham dự ngày hội công nghệ thông tin và STEM cụm trường THPT Thanh Xuân - Cầu Giấy.

Tại ngày hội, ông Đỗ Hoàng Sơn, người sáng lập Liên minh STEM đã chia sẻ về phương pháp và ý nghĩa của STEM trong cuộc sống. Giáo viên và học sinh của các trường cũng rất hào hứng với phần chia sẻ của cô Đào Thị Hồng Quyên, giáo viên đạt giải thưởng Tỏa sáng sức mạnh tri thức năm 2023 của UNESCO về giáo dục STEM.

Giáo viên cụm trường THPT Thanh Xuân – Cầu Giấy cũng dành nhiều thời gian trao đổi kinh nghiệm về giáo dục STEM trong nhà trường, trong đó tập trung thảo luận các giải pháp gỡ khó cho vấn đề này như: Làm thế nào để khơi gợi, khích lệ học sinh hào hứng với STEM; việc lồng ghép nội dung này vào các môn học, hoạt động giáo dục được triển khai ra sao? Việc huy động kinh phí cho hoạt động này thế nào khi ngân sách hạn chế?

Học sinh hào hứng trải nghiệm các sản phẩm STEM

Trong khuôn khổ ngày hội, giáo viên và nhân viên các trường thuộc cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy cũng tham gia cuộc thi kỹ năng công nghệ thông tin, thiết kế bài giảng điện tử.

 

Theo báo Kinh tế đô thị, Giáo dục và Thời đại