The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Hội thảo hướng nghiệp Career Workshop chuyên về ngành Công nghệ thông tin

Post by: webams | 21/11/2021 | 2067 reads

Ngày 20.10.2021, Career Workshop – buổi hội thảo hướng nghiệp được tổ chức bởi Chi đoàn lớp 10 Tin trường THPT chuyên Hà Nội -  Amsterdam cùng tập đoàn FiinGroup – đã diễn ra hết sức thành công với nhiều bài học ý nghĩa dành cho các bạn học sinh khối chuyên Tin và những Amsers có quan tâm về ngành Công nghệ thông tin.

Buổi hội thảo được tổ chức trên nền tảng Microsoft Teams. Đồng hành cùng chương trình là các diễn giả:

- Anh Nguyễn Quang Thuân – Founder và CEO FiinGroup JSC.

- Anh Nguyễn Anh Quân – Phó phòng phân tích rủi ro FiinRatings – Amser Hóa 2 08-11, Penn State University, đã có kinh nghiệm làm việc lại Big4 và JP Morgan tại Mỹ và VinGroup tại Việt Nam.

- Anh Đặng Đức Minh – Trợ lý CEO – Amser chuyên Sinh khóa 14-17, Kalamazoo College Math & Econ double major. Tại FiinGroup Minh đi lên từ một intern Data Analyst cho đến full-time Business Analyst trong mảng Innovation/tech.

Buổi hội thảo diễn ra với ba hoạt động chính: warm – up để diễn giả và học sinh có thể giao lưu, làm quen, tạo nền tảng cho các hoạt động phía sau; sau đó là phần  thuyết trình về 3 chủ đề được các bạn hỏi trước đó; và cuối cùng là phần giải đáp các thắc mắc – Questions and Answers.

Đầu tiên, các diễn giả cùng học sinh tham gia phần Warm – up. Các bạn học sinh đã được nghe anh Minh và anh Quân kể chuyện về những trải nghiệm của bản thân, về góc nhìn cảu các anh về thực trạng các ngành nghề hiện nay. Sau đó, các anh đã đưa ra các câu hỏi để các bạn khởi động não bộ. Những câu hỏi đó đi từ nhỏ nhặt nhất như “Tác dụng của hoạt động vỗ tay?” đến hóc búa như “Liệu robots có thể thay thế con người trong tương lai không?”. Theo thời gian, không khí của buổi hội thảo lúc này phần nào bớt đi sự căng thằng mà trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

Theo sau phần warm – up là phần được mong chờ nhất của buổi hội thảo: thuyết trình về các chủ đề sau: cách tìm được đam mê của mình; tuổi nghề của các công việc trong quá khứ, hiện tại, tương lai; và làm sao để hình thành chiến lược cụ thể (dài và ngắn hạn) cho công việc mình yêu thích sau này.

 

Đầu tiên, các bạn học sinh được nghe các diễn giả chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để tìm ra đam mê của mình. Câu hỏi được đặt ra là: “Làm sao để tìm được đam mê của mình? Liệu đam mê ấy có thể cho mình no đủ không?”. Với câu hỏi đầu tiên, anh Thuân nhấn mạnh các bạn học sinh phải nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực để tìm ra cái mình thích, thấy thú vị. Anh khuyên các bạn hãy cứ trải nghiệm thật nhiều; đặc biệt, trong quá trình ấy, hãy rút ra cho bản thân những điều mình thích, những định hướng cơ sở, những kinh nghiệm và kĩ năng làm việc. Tiếp đó, anh cũng khuyên các bạn nên mở rộng lối tư duy, hướng tiếp cân vấn đề và hãy trau dồi kỹ năng tự học. Trong quá trình đó, các bạn cũng nên tìm thêm mentors, các đàn anh, đàn chị khóa trên để hiểu thêm về lĩnh vực mình muốn đào sâu hoặc tham gia các hoạt động thực tập để khám phá thêm các lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, chú trọng việc học tập trên trường lớp hay từ các nguồn khác để tạo nên nền tảng cơ bản giúp cho việc thích ứng với những môi trường sau này. Theo sau, để trả lời cho câu hỏi thứ hai, các diễn giả đã giới thiệu cho các bạn về IKIGAI. IKIGAI được biết đến là bảng về sự kết hợp giữa đam mê, thứ mình giỏi, xã hội cần, tạo ra tiền, từ đó giúp chúng ta tìm ra công việc phù hợp với mình. Càng gần về tâm của bảng thì sự khả thi của công việc càng tăng lên. Các anh khuyên các bạn học sinh nên sử dụng IKIGAI kết hợp với kiến thức của bản thân để xác định tương đối nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Đến với chủ đề thứ hai, các bạn tham gia sẽ được cũng các diễn giả tìm hiểu về “tuổi thọ” của các ngành. Với chủ đề này, có những câu hỏi được đặt ra như sau: “Các ngành nào sẽ hot trong tương lai và hết hot và tại sao? Các phẩm chất nào cần mài dũa để có thể làm việc trong bất kì môi trường (từ nhân viên cho đến quản lý lãnh đạo)”. Trước hết, câu hỏi thứ nhất được các diễn giả trả lời bằng các biểu đồ sau đây:

Theo anh Thuân, chúng ta cần phải xem xét về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để xác định tính thực tế của nghề đã chọn cho tương lai. Đối chiếu từ bảng trên, trong tương lai, khi công nghệ khoa học phát triển mạnh, một số ngành nghề sẽ được thực hiện bởi máy móc. Do đó, sẽ có sự chuyển động liên tục của các nhóm nghề  nghiệp và có những nghề biến mất hay sẽ trở nên hot. Bảng này chứa các ví dụ thiết thực về sự chuyển biến của một số các ngành nghề. Dựa vào bảng, các diễn giả bật mí thêm: những ngành liên quan đến CNTT, kỹ thuật sẽ lắp ráp sẽ rất phát triển. Ngoài ra, hội thảo còn cung cấp cho các bạn tham gia bảng về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để tham khảo thêm:

 

Tiếp theo, các bạn học sinh đã có cái  nhìn rõ ràng hơn về những phẩm chất cần thiết để rèn luyện cho bản thân qua câu hỏi thứ hai: “Những phẩm chất nào cần thiết để thích nghi trong bất kì môi trường?”. Các anh đã chỉ ra năm phẩm chất chính mà bất cứ công việc hay môi trường làm việc nào cũng yêu cầu. Thứ nhất, đó là tính sáng tạo. Đây là phẩm chất cần có ở mỗi con người. Phẩm chất này sẽ giúp cho chúng ta liên tục phát triển và không bị đào thải ra khỏi xã hội. Thứ hai, trí tuệ cảm xúc EQ bao gồm các kỹ năng sống: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng điều khiển cảm xúc của bản thân cũng là yếu tố cần thiết. Nó sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta bớt khó khăn và ổn định hơn. Thứ 3 là sự ham học hỏi và cầu tiến. Các diễn giả cho rằng việc các bạn học sinh cần rèn luyện hai đức tính này là vô cùng thiết thực. Do chúng sẽ giúp cho bản thân không bị lạc hậu, tụt lại phía sau và đặc biệt giúp phát triển được tính sáng tạo. Tiếp đến, điều thứ 4 các bạn nên trau dồi là tư duy phản biện và khả năng phân tích vấn đề. Hai điều trên sẽ rất cần thiết khi phải giải quyết một vấn đề nào đó. Chúng sẽ giúp hướng giải quyết trở nên sát hơn và hạn chế mọi sự lãng phí. Cuối cùng là khả năng đưa ra quyết định. Lí do là bởi khi công nghệ càng trở nên phổ biến, các tác vụ thông thường sẽ trở nên đơn giản. Do đó, con người sẽ phải đưa ra quyết định nhiều hơn với lượng thông tin nhiều hơn. (Hầu hết các công việc đơn giản, tay chân sẽ là do máy móc thực hiện).

Cuối cùng ở chủ đề thứ 3 của phần thuyết trình, các bạn học sinh đã được bật mí về các hình thức nghề nghiệp và học hỏi được các lên chiến lược làm việc và học tập một cách thực tế, khả thi cho riêng mình. Trong chủ đề này, sẽ có 3 câu hỏi cần giải quyết: “Các hình thức nghề nghiệp là gì và ý nghĩa của chúng? Làm sao để kết hợp các hình thức đó với nhau (từ đó, sẽ tạo nên chiến lược)? Networking, tại sao chúng ta cần phải networking?”. Đối với hai câu hỏi đầu tiên, các diễn giả đã đưa ra những câu trả lời hết sức cụ thể rõ ràng. Trước hết, có năm loại hình nghề nghiệp chính: làm việc bán thời gian, kiến tập, thực tập, đào tạo nghề và tham gia dự án. Mỗi hình thức nghề nghiệp có những đặc điểm, điểm mạnh, yếu riêng đã được chương trình tóm gọn rõ nét tại bảng đây:

Sau đó, các bạn học sinh đã được nghe anh Minh, anh Thuân, và anh Quân chia sẻ thêm về các cách kết hợp các hình thức nghề nghiệp trên để tạo nên một chiến lược khả thi và hiệu quả. Với các dự án, hãy cố gắng tham gia ngay bây giờ. Còn việc làm bán thời gian các bạn có thể triển khai khi đang đi học, nhưng chỉ nên thực hiện khi có thể đảm bảo cân bằng giữa việc học và các công việc như vậy. Kiến tập nên được thực hiện vào mùa hè khi chưa có kinh nghiệm, coi nó như một sự trải nghiệm để hiểu mình, mở mang kiến thức về công việc. Ngoài ra, công việc thực tập cũng nên được triển khai càng sớm thì càng tốt. Tuy nhiên, các bạn cũng nên có những kiến thức hay trải nghiệm nhất định (thông qua làm việc trong dự án, kiến tập, tự tìm hiểu trong sách vở, internet) về công việc sẽ thực tập. Sau cùng, khi đã xác định được nghề nghiệp thì hãy tham gia các khóa đào tạo nghề. Nối tiếp là câu trả lời cho câu hỏi thứ 3: “Tạo sao nên đề cao Networking?”.  Anh Minh đã nhấn mạnh rằng việc các bạn có các mối quan hệ chất lượng trong môi trường học tập và làm việc là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Bởi Networking đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi. Đó là tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho bản thân (đặc biệt đối với các công việc dành cho các bạn học sinh). Bên cạnh đó, việc có những mối tốt còn giúp cho các bạn dễ dàng tham gia các trải nghiệm mới đôi khi còn vựợt khỏi lĩnh vực các bạn đang tìm hiểu. Không những vậy, các bạn còn được tiếp cận những góc nhìn, quan điểm khác nhau từ những người khác nhau.

Kết thúc buổi hội thảo, các bạn học sinh lớp 10 Tin, 11 Tin đều có cơ hội được nêu lên những thắc mắc, quan điểm của mình và được các diễn giả giải đáp, gợi ý hết sức nhiệt tình.

Có thể nói, buổi hội thảo hướng nghiệp – Career Worshop – đã mang lại không ít những kiến thức, kinh nghiệm đầy tính thực tế, ứng dụng cao đi từ cách tìm ra đam mê của bản thân đến việc mở mang hiểu biết sơ bộ về các ngành nghề, các phẩm chất chung cần có và sau cùng là những kiến thức nền tảng giúp tạo nên kế hoạch để các bạn học sinh 10 Tin và 11 Tin đạt được ước mơ, sống đúng với đam mê của mình. Career Worshop khép lại với nhiều bài học đắt giá, những kiến thức sơ bộ, đó sẽ là những hành trang vững chắc để các bạn có thể tự tin hơn về những quyết định của mình trong tương lai.

 

PV. Lê Quỳnh Anh - Tin 2124