Hai bộ phim về trường Hà Nội – Amsterdam lần đầu tiên được ra mắt trong Đại lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường

Post by: webams | 27/12/2015 | 5393 reads

Sáng ngày 26/12/2015, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam long trọng tổ chức đại lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường. Các sự kiện trong ngày lễ kỉ niệm đều được tồ chức công phu và mang nhiều ý nghĩa. Trong đó, phim tư liệu về trường Hà Nội – Amsterdam,  chặng đường 30 năm và khát vọng tương lai  đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ thầy cô và học sinh nhà trường.

Ngay sau phần lễ kỉ niệm, bài phóng sự được chuần bị kĩ lưỡng về trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam chặng đường 30 năm và khát vọng tương lai được chiếu trong hội trường 700 chỗ. Mở đầu là thước phim lịch sử về sự hình thành của nhà trường qua các giai đoạn. Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam được thành lập vào năm 1985 như là một món quà của người dân thủ đô Amsterdam, Hà Lan dành cho người dân thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, ngôi trường chuyên đầu tiên của Hà Nội này mang tên Hà Nội – Amsterdam – ngôi trường của những ước mơ.

Toàn thể hội trường lắng đọng trong giờ phút xem phóng sự về Hà Nội - Amsterdam

Trên chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã trở thành ngôi trường giáo dục trung học dẫn đầu của thủ đô mang tầm vóc quốc tế. Đoạn phóng sự đề cập đến việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, trong đó bao gồm những phương pháp dạy học hiện đại như những chuyến tham quan thực tế đến những xưởng sản xuất, cơ hội thực hành trong những phòng thí nghiệm Lý-Hóa- Sinh, hay cơ hội học ngoại ngữ trong phòng media của nhà trường. Thêm vào đó,  nhà trường luôn tổ chức những chương trình giao lưu học hỏi với các trường nổi tiếng trên thế giới. Học sinh trường Hà Nội – Amsterdam luôn được tiếp cận với những phương pháp học tập tốt nhất, đó chính là  nền tảng để các bạn vươn tới những huy chương cao quý. Mỗi năm học sinh của nhà trường đều được vinh dự bước lên đài vinh quang tại những cuộc thi mang tầm vóc quốc tế như Intel ISEF, IJSO, IMC, các kì thi Olympic. Tiêu biểu là học sinh Vũ Thanh Trung Nam đã lập kỉ lục Việt Nam với 3 tấm huy chương tại các kì thi Olympic Vật lý quốc tế. Đây chính là niềm tự hào to lớn đối với ngôi trường mà tên gọi của nó như một ngọn đuốc luôn được các thế hệ thầy trò nhà trường gìn giữ và thắp sáng hơn.

Tiếp nối truyền thống và hướng tới tương lai là khát vọng mà thước phim tư liệu gửi gắm. Vào ngày 4- 9-2010, tiếng trống khai trường Hà Nội – Amsterdam chính thức vang lên tại địa điểm mới. Ngôi trường với những cơ sở vật chất hiện đại sẽ cung cấp điều kiện tốt nhất cho học sinh của nhà trường. Tuy vậy, trường Hà Nội – Amsterdam Nam Cao sẽ mãi mãi trong lòng trường Hà Nội – Amsterdam Hoàng Minh Giám. Đó chính là khát vọng mạnh mẽ nhất của ngôi trường : duy trì những giá trị tốt đẹp của những thế hệ thầy trò nhà trường trong suốt 30 năm qua, đồng thời vươn tới tương lai và chinh phục những đỉnh cao mới. Thước phim tư liệu là chiếc cầu nối các thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt 30 năm qua. Phóng sự này đã ghi dấu trong lòng các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường những tình cảm đẹp đẽ nhất,  là một món quà thật đặc biệt trong ngày kỉ niệm 30 năm thành lập trường .

Tiếp theo chương trình là buổi trình chiếu bộ phim DreAms - dự án phim ngắn do các thế hệ đã và đang là học sinh trường Ams thực hiện nhân dịp Đại lễ mừng “sinh nhật” 30 năm tuổi của trường – chặng đường khát vọng và tương lai và Đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì. Bộ phim như thay lời muốn nói của các thế hệ Amsers suốt 30 khóa gửi tiếng tri ân đến các thầy các cô, tới mái trường thân yêu nơi họ đã từng gắn bó.

Trước đó, khi phim vẫn đang trong những ngày đầu khởi quay, trailer phim ra mắt đã nhanh chóng chiếm được cảm tình khán giả. Rất nhiều cựu và cả tân học sinh đã nhiệt tình gửi vào hòm thư nhiều ý kiến đóng góp cũng như bày tỏ mong muốn được hỗ trợ. Teaser nên thơ, những góc quay chậm diễn tả sự mênh mang của kí ức, âm nhạc nhẹ nhàng, lắng đọng, tất cả làm cho mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi, xao xuyến của thời học sinh. Hai phút phác họa lên câu chuyện tình yêu tuổi học trò đầy hồn nhiên, chân thành – thứ tình cảm trong sáng nhất mà ai cũng từng trải qua.

Poster chính thức của bộ phim Dreams

Mạch phim chậm rãi, hành động ít, thiên về cảm xúc trong tâm hồn. Từng thước phim được trau chuốt, dàn dựng bởi một ekip chuyên nghiệp nhưng quan trong hơn bằng toàn bộ tấm lòng và nhiệt huyết. Phim tập trung khai thác mọi nét đẹp ở Ams, người làm điện ảnh hướng ống kính để không bỏ sót những khoảnh khắc đẹp lung linh. Cơ sở vật chất hiện đại chuẩn quốc tế không làm mất đi sự tự nhiên ở Ams, một nét rất riêng và rất Việt Nam. Khung cảnh thiên nhiên hiện lên thơ mộng như một bức tranh, dưới lăng kính, Ams vốn đẹp nay lại càng đẹp hơn.

Sự dung hòa giữa âm thanh và ánh sáng là một trong các yếu tố làm nên thành công của DreAms. Kết thúc phim có mà không, để lại cho người xem nhiều dư vị. Âm nhạc như cánh cửa khép lại với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng trong tiếng hát ngọt ngào cất lên của dàn diễn viên trẻ. Những cựu Amsers khóa đầu tiên ngày nào, sau 30 năm trưởng thành nay về thăm chốn cũ, òa vào vòng tay của người thầy đầu tiên, giữa tình thầy, tình bạn ấm áp. 30 phút có lẽ không thể tái hiện toàn bộ về Ams nhưng ít nhất nó mang lại những gì đặc trưng nhất. Nội dung truyền tải của DreAms cùng những giấc mơ làm xao lòng trái tim khán giả, đưa ta trở về tuổi mười bảy – một thời để nhớ, để yêu.

PV: Mỹ Duyên  –  Sử 1417

Phương Anh - Anh 2 1518