[CHÀO MỪNG NGÀY 20/11]: Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – Người mẹ dấu yêu của 11 Văn

Post by: webams | 19/11/2015 | 4954 reads

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam luôn là lá cờ đi đầu của ngành giáo dục thủ đô trong các năm vừa qua. Những học sinh học tập dưới mái nhà này không chỉ được tiếp cận một môi trường hiện đại với bề dày thành tích lịch sử; mà còn thừa hưởng một nền tri thức phong phú và sâu rộng từ các thầy cô giáo. Bước sang tháng 11, trong dòng chảy hối hả của những bài kiểm tra trên lớp, trong lòng mỗi Amser vẫn không quên hướng về một ngày lễ đặc biệt – ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đối với bộ môn Văn học, nhiều người lầm tưởng đó là một “món ăn” khô khan, nhàm chán chỉ dành cho những cô nàng hiền thục, yểu điệu. Nhưng không, cái quan niệm xưa cũ ấy đã được phá tan bởi một nguồn cảm hứng mới mẻ, một chất xúc tác khiến cho những cô gái chuyên Văn biến thành con người hoàn toàn khác. Cá tính, mạnh mẽ và đôi chút “nghịch ngợm”. Nguồn cảm hứng ấy đến từ cô giáo chủ nhiệm đáng kính của 11 Văn – cô Nguyễn Thị Thanh Thủy – mà chúng con thường trìu mến gọi cô với cái tên thân thuộc: Mẹ Thủy. Nhân ngày Lễ trọng đại đang đến gần, con viết những dòng này không phải với tư cách một Phóng Viên, mà là đứa con nhỏ bé trong số 40 “đàn lợn con” của Mẹ Thủy, gửi đến Mẹ những lời tri ân sâu sắc và trân trọng nhất, từ tận đáy lòng mình.

Trong lịch sử trường Ams, khối Chuyên Văn là khối “hiếm” con trai nhất. Bởi thế, cũng không có gì ngạc nhiên khi sĩ số lớp 11 Văn là 39 cô gái và duy nhất 1 chàng trai. Vấn đề “dung hòa âm dương” trong một tập thể mà các bạn nữ chiếm ưu thế tuyệt đối như vậy, hẳn phải là một điều khó khăn đối với Mẹ Thủy. Song Mẹ luôn có những “cách xử lý” hợp tình để vừa chăm sóc được cho 39 đứa con gái “nghịch như quỷ sứ”, vừa “nâng niu” chàng trai hiền lành ít nói của 11 Văn. Ngay từ ngày đầu tiên mới bước vào cấp 3, nhờ có Mẹ Thủy, chúng con từ những đứa trẻ lạ lẫm dần trở nên đỗi khăng khít và gắn bó với nhau như một gia đình. Chúng con vẫn còn nhớ mãi về những lần được thưởng thức món bún riêu cua ở nhà mẹ, món cóc dầm “huyền thoại” đích thân Mẹ làm mang đi trong mỗi chuyến tham quan. Càng ý thức được điều đó, chúng con càng thấu hiểu hơn tấm lòng và sự quan tâm bao la của Mẹ dành cho lớp mình. Mẹ thường hay đùa mỗi lần chúng con biểu diễn Văn nghệ: “Mấy đứa múa may gì mà như nguấy cám lợn, có mấy động tác như đi bổ củi.” Từ đó, cái tên “máng lợn sứt” chính thức ra đời.

Mẹ Thủy và 11 Văn cùng ghi dấu những kỉ niệm đẹp ở chuyến tham quan đồi chè Tuyên Quang năm lớp 10

Sinh nhật của mẹ Thủy được 11 Văn tổ chức bất ngờ vào ngày 8/3

Có lẽ cái mạch nguồn văn chương dạt dào ấy đã thấm đẫm trong máu các cô cậu học trò “chuyên Văn, chuyên Ăn” khóa 14-17. Trong những tiết giảng trên lớp, Mẹ Thủy luôn lồng ghép những bài học nhân văn về lẽ ứng xử ở đời, những triết lí sống đẹp để chỉ bảo chúng con. Mẹ Thủy luôn quan niệm: “Văn Bản Năng” là điều quan trọng nhất, cái chất Văn phải được bộc lộ từ chính con người thật của mình. Người học Văn phải luôn cẩn trọng, đúng mực trong từng lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng cũng không mất đi cái chất riêng, cái cá tính độc đáo để hướng đầu ngọn bút tới những ngôn từ bay bổng. Với sự phấn đấu nỗ lực hết mình, 11 Văn đã ghi dấu 4 “chiến sĩ” trong Đội tuyển Quốc Gia. Giữ trọng trách lãnh đội năm nay, Mẹ Thủy không chỉ đặt kì vọng lớn lên 4 cô học trò của mình, mà còn có nhiệm vụ truyền đạt tri thức để đội tuyển đạt kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới.

Mẹ Thủy của 11 Văn trẻ trung, xinh đẹp trong ngày đầu Khai Giảng năm học

Mẹ Thủy tự tin tạo dáng cùng tập thể lớp

Chuyến tham quan ở Sông Hồng Resort kết thúc với những kỉ niệm đáng nhớ

Bất chợt ngoảnh lại, hai năm cấp 3 ở Ams của chúng con trôi qua thật nhanh. Và chặng đường 11 Văn ở bên nhau đã đi được quá nửa. Một quỹ thời gian không dài nhưng đủ để chúng con có những người bạn thân thiết, trong một ngôi nhà thực sự ; để cảm nhận được hết mọi dư vị ngọt ngào của Hà Nội – Ams và trên hết là lưu giữ mọi kỉ niệm đẹp đẽ về lớp mình. Như biết bao lớp chuyên Văn các khóa trước Mẹ từng chủ nhiệm, Văn 14-17 chúng con xin dành cho Mẹ những lời cảm ơn và xin lỗi. Xin lỗi Mẹ vì những lúc bồng bột, nông nổi của tuổi dại khờ để Mẹ phải phiền lòng, lo lắng. Cảm ơn Mẹ vì Mẹ đã truyền cho 11 Văn sức mạnh, niềm tin và kho tàng văn chương vô giá để chúng con bước tiếp trên những cuộc hành trình đầy hứa hẹn. Còn hơn một năm nữa đang chờ đợi “đàn lợn con” của Mẹ ở phía trước. Còn hơn một năm nữa để chúng con tiếp tục sống hết mình, đam mê hết mình và yêu thương hết mình trong sự dìu dắt của Mẹ. Đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời mình, 39 cô gái và 1 chàng trai của 11 Văn sẽ không làm mẹ thất vọng.

Và rồi chúng mình lại được ở bên nhau, Mẹ nhỉ?

Hành trình của người lái đò là một cuộc hành trình bất tận, dường như không có hồi kết. Thầm lặng đưa từng chuyến đò qua sông để rồi lại tiếp tục cung cấp nguồn tri thức ấy cho những thế hệ mai sau. Chúng con đến với văn chương vì niềm đam mê và càng thêm yêu Văn hơn, say Văn hơn khi được sống trong tình yêu thương của Mẹ. Thay mặt “máng lợn sứt” 11 Văn, thay mặt những đứa con chưa đủ trưởng thành nhưng cũng không còn ngây dại, con xin gửi đến Mẹ Thủy những lời chúc tốt đẹp nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Chúc Mẹ Thủy của 11 Văn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và mãi rạng rỡ trong tuổi thanh xuân của mình!

PV: Nhật Linh – Văn 1417