The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT khai báo y tế trực tuyến trước 7/7

Post by: webams | 28/06/2021 | 1993 reads
Đó là một trong những yêu cầu mà Hà Nội đưa ra trong văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Y tế Hà Nội vừa ký ban hành.

>> Hà Nội lên phương án phòng chống COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo giãn cách chỗ ngồi cho thí sinh và không sử dụng điều hoà

Để tổ chức kỳ thi an toàn, Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo các điểm thi xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức diễn tập điểm xong trước ngày 1/7; chỉ đạo các điểm thi phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi; chỉ đạo các điểm thi tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia; bố trí các trường ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh chờ đón thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi. 

Các điểm thi phải vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh điểm thi bảo đảm an toàn, sạch sẽ; bố trí phòng thi thông thoáng, bảo đảm giãn cách chỗ ngồi cho thí sinh và không sử dụng điều hòa. 

Các công việc cụ thể mà mỗi điểm thi cần thực hiện gồm: Phun khử khuẩn trước ngày thi; vệ sinh khử khuẩn phòng thi, phòng làm việc chung, kiểm tra và bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch sau mỗi buổi thi. 

Mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly; bố trí đủ nước uống và cốc dùng 1 lần, khuyến khích sử dụng bình, chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân; có biển chỉ dẫn, phân luồng đường đi bảo đảm một chiều từ cổng trường tới bàn đăng ký kiểm tra thân nhiệt và đến phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7 (ảnh minh họa).

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 5 cán bộ y tế trực; bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt, phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi. 

Trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường được vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường dự thi tại phòng thi dự phòng; thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly.

Học sinh diện FO, F1 và F2 và khu vực phong toả không tham dự kỳ thi

Ban chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (trong thời gian còn phải cách ly) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo thi thành phố để có phương án bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng như bảo đảm quyền lợi của thí sinh; tuyệt đối không để thí sinh diện F0, F1, F2 và trong khu vực phong tỏa tham dự kỳ thi. 

Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm xác nhận các đối tượng thí sinh trong diện F0, F1, F2 trong thời gian còn phải cách ly và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quy định. Đồng thời, lập danh sách để các đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 (nếu có). 

Đặc biệt, cần phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia ban in sao đề thi, ban làm phách.

Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7/7, ngoài ra, phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi thành phố. Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú. Thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. 

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Theo báo CAND