Post by: webams | 16/12/2023 | 265 reads

Ngày 15/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng các học sinh và cán bộ, giáo viên hướng dẫn đạt thành tích cao Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023.

Kỳ thi IJSO được điều hành bởi Ủy ban quốc tế với các thành viên trong lĩnh vực khoa học, được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới.

Qua 20 năm phát triển, kỳ thi nay đã lớn mạnh thành một cộng đồng khoa học quốc tế thu nhỏ mang lại cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên trong cộng đồng khoa học các nước trên thế giới cũng như góp phần phát triển chất lượng giáo dục toàn diện, tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại buổi lễ

Năm 2023, Kỳ thi IJSO được Thái Lan đăng cai tổ chức từ ngày 1/12 đến ngày 10/12/2023 với sự góp mặt tranh tài của các thí sinh đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi này là 304 em. Ban Tổ chức đã trao 182 huy chương cho các thí sinh đạt giải, trong đó, có 34 Huy chương Vàng, 61 Huy chương Bạc và 87 Huy chương Đồng. Trong số này, học sinh Hà Nội giành 6 huy chương, gồm 1 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Các thầy cô giáo, gia đình học sinh cùng tham dự buổi lễ khen thưởng của Sở GD&ĐT Hà Nội

Cả 6 học sinh của đội tuyển tham dự kỳ thi năm nay đều đang học lớp 10. Học sinh giành Huy chương Bạc là em Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh Trường THCS - THPT và Newton; 5 thành viên còn lại của đội tuyển giành Huy chương Đồng đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, gồm: Hoàng Ngọc Bách, Nguyễn Trần Thảo Nguyên, Mai Thanh Tùng, Dương Đăng Khoa, Nguyễn Trọng Nghĩa.

Em Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh Trường THCS - THPT và Newton chia sẻ tại chương trình
Em Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh Trường THCS - THPT và Newton bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Sở GD&ĐT giành cho các em

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Với vị trí là trái tim của cả nước, Hà Nội là địa phương có số lượng cơ sở giáo dục lớn nhất cả nước.

Xác định nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn bằng cách nâng chuẩn đội ngũ giáo viên, trong những năm qua, Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, nâng chuẩn bồi dưỡng với giáo viên. Nhiều giáo viên được đi bồi dưỡng tại các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Tại Thủ đô, ngành Giáo dục cũng tổ chức bồi dưỡng cho hơn 3.000 giáo viên cốt cán các cấp học. Đây là lực lượng nòng cốt để truyền tải cho giáo viên tại các nhà trường.

Hà Nội khen thưởng 6 học sinh đạt thành tích cao kỳ thi IJSO
Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Quốc Toản trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố tới các em học sinh đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi

Với học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế, Sở GD&ĐT Hà Nội đã cử nhiều giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng cho học sinh.

Ngành Giáo dục Hà Nội vinh dự nhiều lần được Bộ GD&ĐT giao trách nhiệm lựa chọn học sinh đi tham dự các kỳ thi quốc tế. Kỳ thi JISO 2023 là sân chơi tranh tài tri thức, được tổ chức thường niên dành cho các học sinh dưới 15 tuổi nhằm khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với khoa học thực tiễn trên thế giới, thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học.

Hà Nội khen thưởng 6 học sinh đạt thành tích cao kỳ thi IJSO
Các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố tới các cán bộ, giáo viên

Những thành tích xuất sắc của Đội tuyển IJSO nói riêng và đội ngũ học sinh giỏi Thủ đô nói chung góp phần khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước của Hà Nội, đánh dấu màu cờ Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.

Thành tích của các em thêm khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng đi lên của Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô. Đó chính là những bước đi có ý nghĩa to lớn, đặt nền móng vững chắc, tạo đà cho những thành công tiếp nối của việc nghiên cứu khoa học trong các trường THPT.

5 cán bộ, giáo viên đón nhận khen thưởng của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Nhắc đến câu ngạn ngữ “Sự học như thuyền đi trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương nhắn nhủ các em học sinh không bằng lòng với thành tích mình đã giành được, tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để khẳng định bản thân trong hành trình chinh phục, khám phá khoa học, báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, sự kỳ vọng của thầy cô và nhà trường.

Hà Nội khen thưởng 6 học sinh đạt thành tích cao kỳ thi IJSO
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Vương Hương Giang trao tặng bằng khen tới các cán bộ, giáo viên

Tại buổi lễ, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 6 học sinh đạt thành tích cao Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023.

Đó là, em Hoàng Phạm Minh Khánh (Trường THCS - THPT Newton) giành Huy chương Bạc; Nguyễn Trần Thảo Nguyên, Hoàng Ngọc Bách, Mai Thanh Tùng, Nguyễn Trọng Nghĩa, Dương Đăng Khoa (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) giành Huy chương Đồng.

Dịp này, UBND thành phố cũng tặng Bằng khen cho 4 cán bộ, giáo viên gồm: Ông Lê Ngọc Hoa - Chánh Văn phòng, Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hồng, bà Lương Thị Thùy Dương, bà Mai Thị Tình - giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hà Nội khen thưởng 6 học sinh đạt thành tích cao kỳ thi IJSO
Đoàn học sinh, giáo viên tham dự kỳ thi đón nhận khen thưởng từ thành phố Hà Nội

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng tặng Giấy khen cho 5 cán bộ, giáo viên tham gia tuyển chọn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh tham dự kỳ thi. Đó là ông Đặng Trần Xuân, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Nguyễn Thị Nga, bà Bùi Thị Kiều Anh, Chuyên viên phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Trần Thùy Dương, Hiệu Trưởng THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; ông Nguyễn Chí Phú, Giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.