The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nữ sinh giỏi 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Trung, đạt IELTS 8.0 ngay lần đầu thi

Post by: webams | 26/12/2023 | 741 reads

Sở hữu ngoại hình xinh đẹp và giỏi 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Trung, Trịnh Ngọc Mai, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, đạt được IELTS 8.0 ngay lần đầu đi thi. Năm 2021, nữ sinh này còn đạt học bổng du học Nhật Bản.

Mai cho biết từ năm lớp 1 đã được bố mẹ định hướng học tiếng Anh vì là ngôn ngữ toàn cầu. Theo nữ sinh, việc học tiếng Anh phải được duy trì liên tục mới có thể ghi nhớ những gì đã được học và tiếp thu thêm kiến thức mới. Ngoài giờ học ở trường, Mai còn thường xuyên xem phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh để học thêm kiến thức xã hội. Việc dạy tiếng Anh cho em trai cũng giúp nữ sinh ôn lại kiến thức. Tháng 9.2023, Mai đạt chứng chỉ IELTS 8.0, đây cũng là lần thi đầu tiên của nữ sinh.

Ngoài tiếng Anh, Mai còn học tốt tiếng Nhật và tiếng Trung. Nữ sinh có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N3 (có 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất)) và đạt giải ba môn tiếng Trung cấp TP.Hà Nội năm 2023. Mai cho biết bí quyết để học tốt 2 ngôn ngữ này là khi gặp từ vựng mới luôn cố gắng đọc lại nhiều lần và học cách sử dụng cho đúng ngữ cảnh.

Nữ sinh giỏi 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Trung, đạt IELTS 8.0 ngay lần đầu thi- Ảnh 1.

Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, Ngọc Mai là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Trung trường Hà Nội - Amsterdam

"Điểm chung của 2 loại ngôn ngữ này là tượng hình. Với tiếng Nhật, mình thường gặp khó khăn trong việc học thuộc ngữ pháp, bởi nó rất đa dạng và thường ngược lại với tiếng Việt hay tiếng Anh. Ví dụ trong tiếng Nhật, động từ sẽ nằm ở cuối câu. Còn tiếng Trung không có bảng chữ cái cố định mà là rất nhiều ký tự khác nhau nên mình thường mất thời gian để học từ mới. Ngoài ra, hai ngôn ngữ này giống nhau ở một số từ, điều này giúp mình nhanh chóng nhớ được ý nghĩa nhưng dễ nhầm lẫn từ tiếng Nhật sang tiếng Trung và ngược lại", Mai chia sẻ.

Năm 2021, Mai nhận được học bổng trao đổi Asia Kakehashi Project dành cho học sinh bậc THPT từ chính phủ Nhật Bản. Ngoài việc được tài trợ 100% chi phí học tập, sinh sống ở Nhật Bản trong hơn nửa năm, mỗi tháng Mai còn được cấp thêm một khoản tiền nhỏ để chi tiêu cá nhân.

"Mình đã có cơ hội trải nghiệm học tập ở Namiki Secondary School, TP.Tsukuba, tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) và sống tại homestay gần trường với người bản địa. Khoảng thời gian đầu mình gặp một số khó khăn trong giao tiếp. Nguyên nhân đến từ việc mình là người ít nói, đôi khi nghe hiểu nhưng lại không thể diễn đạt được ý bản thân mong muốn. Tuy nhiên, mình đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè ở trường và cô chú tại homestay", Mai chia sẻ.

Nữ sinh lớp 12 chuyên Trung nhưng IELTS 8.0, JLPT N3 chứng minh Con gái Ams quá giỏi! - Ảnh 1.

Mai cho biết trong tương lai muốn trở thành công dân toàn cầu, vì vậy luôn tâm niệm phải rèn luyện, tiếp thu thêm vốn kiến thức, tôn trọng sự khác biệt của nhiều nền văn hóa. Nữ sinh tự tin bản thân đủ khả năng để sinh sống và làm việc tại khắp mọi nơi trên thế giới.

Cô Nguyễn Thị Việt, giáo viên Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhận xét: "Mai luôn cầu tiến, tự giác trong quá trình học tập, không chỉ tôi mà các giáo viên bộ môn cũng đánh giá rất cao điều này. Mai còn là cô gái nữ tính, vui vẻ, hòa đồng với bạn bè trong lớp và năng nổ, nhiệt tình khi hoạt động phong trào".

Theo báo Thanh niên