[MỪNG NGÀY 20/10] Gửi cô Nguyễn Thị Thu – chủ nhiệm thân thương của chúng con

Post by: myph | 20/10/2014 | 4768 reads

“…Cô dạy con từng nét chữ vần thơ
Cô đưa con gõ cánh cửa cuộc đời
Và duyên dáng của một người con gái…”

Cô Nguyễn Thị Thu - cô giáo chủ nhiệm lớp 11 Hóa 1 của tôi – là người mà tôi hết lòng kính trọng, yêu mến và sẽ không bao giờ quên.

Cô Thu bắt đầu dạy môn Hóa tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam từ năm 1987 – chỉ hai năm sau khi trường mới thành lập. Sự nghiệp của cô gắn bó trọn vẹn với mái trường thân yêu này, và cô đã chứng kiến biết bao thế hệ Amsers trưởng thành từ đây.

Với gần ba mươi năm kinh nhiệm đứng trên bục giảng, theo nhận xét của nhiều học sinh và cá nhân tôi, cô Thu thực sự là một nhà giáo xuất sắc. Những kiến thức về môn Hóa chuyên luôn khó nhằn, nhưng với sự hướng dẫn và giảng giải của cô, thì chúng đều trở nên dễ hiểu hơn với chúng tôi. Cô luôn đưa vào bài những ứng dụng thực tế trong đời sống của các chất hóa học, hay kể những mẩu chuyện vui nho nhỏ về các nhà khoa học thời xưa để tiết học không bị khô khan, trở nên thú vị và khơi dậy niềm yêu thích của học sinh với môn học. Đấy là dưới góc nhìn của một đứa học chuyên Hóa như tôi. Vậy còn những bạn học chuyên khác thì sao? Thông thường, Hóa luôn là môn rất “khoai” với tất cả, từ ban tự nhiên đến ban xã hội, vì quá nhiều phương trình phải nhớ hay những xúc tác đặc biệt không cái nào giống cái nào. Nhưng khi tôi tham khảo ý kiến các bạn chuyên Anh, chuyên Lí, hay chuyên Văn, các bạn đều bảo cô Thu dạy mới hay và đáng yêu làm sao! Cũng dễ hiểu thôi, vì cô của tôi luôn hài hước và hóm hỉnh, nên sẽ làm cho các tiết học không những chẳng căng thẳng chút nào mà còn rất giải trí.

Cô Thu (áo trắng) trong lần đi dã ngoại của khối 10 năm ngoái

Và tập thể lớp Hóa 1 khóa 2013 - 2016

Không chỉ làm tốt cương vị của một giáo viên, cô Thu còn là một chủ nhiệm tuyệt vời. Ngược lại với nhiều người- cấm đoán tình yêu tuổi học trò, cô rất thoải mái trong vấn đề “nhạy cảm” này. Cô cho phép chúng tôi tự do bày tỏ tình cảm với nhau (tất nhiên là không ảnh hưởng đến học tập), cô đã từng nói: “Cấp 3 là thời kì đẹp và nhiệt huyết nhất của các con, vậy tại sao lại ngại ngùng thử cái dư vị tuyệt vời ấy trong khoảng thời gian đáng trân trọng này?”. Cô cũng khuyến khích các bạn nam đi tìm “nửa kia” của mình ở các lớp chuyên Xã hội, vì lớp tôi ít con gái quá!   Và tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được cô chủ nhiệm, cũng tại “âm thịnh dương suy”, mấy đứa con gái được liệt vào danh sách “hiểm”, “quý” của lớp, nên cô không bao giờ để tụi tôi phải làm những việc như trực nhật, hay dọn lớp. Cô luôn nâng niu, và bảo vệ phái nữ trong lớp như chính con ruột của cô vậy! Trong tâm tư tôi với những bạn gái khác, cô Thu không chỉ đưa chúng tôi qua “cánh cửa cuộc đời”, mà còn dạy những đứa con này “nét duyên dáng của một người con gái”.

Cô Nguyễn Thị Thu (áo xanh nhạt) và lớp 11 Hóa 1 trong lần tham quan Công ty dược phẩm Tâm Bình năm ngoái

Khi được hỏi về kỉ niệm đặc biệt nhất của gần 30 năm làm nhà giáo, cô Thu chia sẻ rằng: “Với cô thì ấn tượng nhất là có hai anh chị trong lớp cô chủ nhiệm khóa 1996 – 1999 đã thành vợ chồng và hiện đang có một cuộc sống hạnh phúc. Hai đứa hình như yêu nhau say đắm từ cấp 2 cơ, và sau bao nhiêu năm thì vẫn giữ được sự chung thủy và vẫn yêu nhau đấy thôi. Cả anh Châu và chị Vân Anh đều học giỏi, nổi bật ở trong lớp, và đa tài trên nhiều lĩnh vực. Nói chung là cô rất tự hào khi góp phần vun đắp nên một cặp đôi đẹp và đáng yêu thế này!”. Đây quả thật là một kỉ niệm rất thú vị và dễ thương. Và cô cũng nói rằng, cô luôn mong muốn được gặp lại các anh chị học trò cũ để hàn huyên về những năm tháng xưa, chung vui, chia sẻ những sự thành công, niềm hạnh phúc của các thế hệ học sinh mà cô đã nuôi dạy.

Sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Nhà giáo 20/11 rồi, con xin thay mặt cả lớp gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Thu - người đã, đang và sẽ dìu dắt chúng con, giúp chúng con thực hiện được ước mơ của mình trong những năm cấp 3 quan trọng của cuộc đời. Và cũng có những lúc bọn con hay đi học muộn, mặc sai đồng phục hoặc chưa chăm chỉ học bài, cô hãy cố gắng tha thứ cho những lỗi lầm ngốc nghếch này cô nhé. Và cuối cùng, con xin chúc cô luôn giữ gìn sức khỏe tốt, hạnh phúc trên cương vị là một người mẹ, người phụ nữ của gia đình và trên cương vị một nhà giáo, cô sẽ ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người!

PV: Nguyễn Phương Linh- 11H1