Làm gì để khởi đầu tốt cho năm học mới?

Post by: hn-ams | 26/08/2013 | 2472 reads

Để khởi đầu cho một năm học mới đầy tự tin và phấn khởi, các bạn học sinh cùng thực hiện những việc sau nhé:

1. Trang trí lại góc học tập

Góc học tập chiếm một phần quan trọng không nhỏ trong việc tạo hứng thú học tập cho bất kỳ teen nào. Một góc học tập gọn gàng, được trang trí bằng những đồ vật xinh xinh cùng những cuốn vở được bọc đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy muốn ngồi vào bàn học của mình hơn là một góc học tập bừa bộn, ngổn ngang bút thước lẫn những thứ lỉnh kỉnh khác. Chính vì thế, trước năm học mới bạn hãy dành thời gian để “tút” lại góc học tập của mình để thêm hứng khởi.

Có một số tip cho bạn đó là hãy lấy tông màu chủ đạo cho góc học tập của mình là màu vàng, bởi khoa học chứng minh màu vàng kích thích sáng tạo và tư duy, chính vì thế mà teen Pháp thường sơn vàng cho bức tường xung quanh góc học tập của mình đấy. Một gợi ý hay ho nữa là hãy sắm cho góc học tập của mình một chiếc hộp có ngăn kéo vừa nhỏ để đặt ở góc bàn. Như thế bạn có thể phân loại theo chức năng đồ dùng của mình rồi để riêng vào từng ngăn – vừa dễ kiếm đồ dùng vừa tránh để ngổn ngang trên bàn học.

Bên cạnh đó, hãy chuyển góc học tập của bạn lại gần chiếc cửa sổ, như thế vừa có ánh sáng tốt vừa có thể treo những khung ảnh xinh xinh hay những sticker nhắc nhở trên khung cửa, hay là đặt những chậu cây nho nhỏ trước bậu cửa – điều này cũng khiến bạn thư giãn hơn trong khi học. Nhưng cũng đừng ham hố trang trí quá mà cái gì cũng đưa lên bàn học nhé, nó sẽ làm bạn xao nhãng học tập khi học mà cứ thỉnh thoảng liếc bên này liếc bên nọ để ngắm thứ này sang thứ khác. Còn nếu bạn là một người không thích màu mè thì đơn giản nhất hãy để cho góc học tập mình thật gọn gàng, bàn học có khoảng trống đủ rộng với sách vở được sắp xếp ngay ngắn trên giá là ổn rồi.

2. Mua sắm những đồ dùng mới

Một chiếc cặp mới, một đôi giày mới, những bộ quần áo mới mà bạn thích sẽ khiến cho bạn thêm phần hào hứng để bước vào năm học mới. Năm học mới là một "sự kiện" lớn cơ mà, thế nên bạn có quyền sắm cho mình những đồ dùng mới cần thiết để thật tự tin bước vào năm học mới. Thế nhưng phải lựa chọn thật kỹ để đó là những thứ mà bạn vừa thích lại vừa bền – vì mình phải dùng chúng trong cả năm học phải không nào? Còn nếu những đồ dùng cũ vẫn dùng được mà bạn vẫn cảm thấy thích thì chưa vội sắm những thứ mới, chờ đến khi nào cần thiết và tìm thấy thứ mình thật ưng ý rồi mới mua cũng chưa muộn.

3. Đặt mục tiêu

Bạn cảm thấy việc đặt mục tiêu cho năm học mới thường là việc làm mang tính “hô hào” của bố mẹ, thầy cô rằng bạn phải có kế hoạch, phải có “chiến lược” học tập và blah blah đủ thứ khác nữa. Nhưng đừng nghĩ việc đặt mục tiêu quá to tát và nặng nề như thế. Bạn biết không, việc đặt mục tiêu có ý nghĩa vô cùng quan trọng để bạn có “động lực” phía trước để phấn đấu còn hơn là việc cứ học rồi chờ… cái gì đến rồi sẽ đến. Mở cuốn sổ ghi chép riêng ra, vạch mục tiêu cho mình từ những việc đơn giản nhất. Ví dụ như trong tháng 9 sẽ giành được điểm 8 môn văn, điểm 9 môn Hóa và điểm 10 môn Toán, hay sẽ “luyện” phần Câu bị động thật chắc chắn trong vòng một tuần, hoặc đơn giản hơn nữa là vẽ đồ thị hàm số được đẹp hơn trong 5 ngày…

Khi bước vào năm học mới các bạn nên chuẩn bị thật nhiều thứ cũng như "tút" lại một vài món để lên tinh thần hơn nhé!

Những mục tiêu nhẹ nhàng và đơn giản như vậy sẽ khiến bạn hứng thú phấn đấu thực hiện hơn và khi thực hiện được rồi cảm sẽ cảm thấy rất phấn khởi rồi dần dần nâng độ khó của từng mục tiêu. Về lâu dài, thói quen đặt mục tiêu khi học sẽ khiến bạn tiến bộ và chăm chỉ học tập hơn đấy.

4. Kết bạn với những người bạn mới

Lâu nay bạn vẫn chơi cùng với bạn bè trong lớp mình hay chỉ chơi cùng với nhỏ bạn thân của mình thôi. Vậy thì hãy mở lòng hơn nữa cũng như chủ động, tự tin hơn để bắt chuyện với những người bạn khác lớp trong ngày nhập học hoặc là trong một dịp nào đó mà bạn có thể tiếp xúc mới họ. Mở rộng mối quan hệ của mình sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin, vui vẻ và được chia sẻ hơn rất nhiều. Bạn có thể bắt chuyện với các bạn khác bằng việc "tám” về một môn học mới trong năm học này, hoặc có thể khen quyển vở mới của các bạn ấy được bọc đẹp hay khen đôi giày của họ rất xinh chẳng hạn?

Bật mí nhé, điều để biến “người lạ thành quen” dễ nhất là cùng họ tám về những bộ phim, Idol mà cả hai cùng thích đấy! Đừng để rào cản tâm lý khiến bạn rụt rè hay ái ngại để tìm thêm những người bạn mới cho mình nhé. Bạn biết đấy, đến trường và có nhiều bạn bè quanh mình thì thật vui và thú vị, phải không?

5. Có một tinh thần thoải mái, tự tin

Kết quả không như mong muốn của năm học trước khiến bạn cảm thấy bị áp lực trong năm học mới? Bạn đang là 12-er và phải chịu không ít áp lực cho kỳ thi “trọng đại” sắp tới? Hay bạn là tân sinh viên, đang lúng túng và ngỡ ngàng với nhiều sự thay đổi và cuộc sống mới? Tất cả những điều này là khó khăn về mặt tâm lý mà thôi. Một gợi ý để tháo gỡ đó là hãy chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị đã từng trải qua để có cho mình những tips ứng phó phù hợp nhất. Và quan trọng hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái và bình tĩnh, biến những áp lực học tập trở thành những mục tiêu học tập. Bên cạnh đó, cũng nên tự tin, bởi tin vào bản thân mình có thể làm được sẽ khiến bạn sáng suốt hơn cũng như giảm được áp lực trong học tập đi nhiều đấy!

(Theo PLXH)