230 học bổng Chính phủ Nhật Bản (04/05/2011)

Post by: admin | 07/05/2011 | 4017 reads

Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh đi học sau ĐH, ĐH, CĐ và TCCN tại Nhật Bản. Theo đó, sẽ sơ tuyển để chọn 100 ứng viên dự tuyển học bổng sau ĐH, 80 ứng viên dự tuyển học bổng ĐH, 30 ứng viên dự tuyển học bổng CĐ và 20 ứng viên dự tuyển học bổng TCCN để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (viết và vấn đáp).

Ứng viên trúng tuyển chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí và học phí trong thời gian học tại Nhật Bản: Thời gian học ĐH là 5 năm (7 năm cho chuyên ngành y, dược), bao gồm 1 năm học tiếng Nhật; thời gian học CĐ là 4 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Nhật và thời gian học TCCN là 3 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Nhật. Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học vào tháng 4/2012.  Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe, chưa được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng lần nào và được trường học tại VN có văn bản giới thiệu tham gia dự tuyển. Đăng ngành học đúng học gần đúng với ngành học đang học tại VN. Ứng viên cũng cần thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Quân nhân tại ngũ hoặc đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển. Ứng viên dự tuyển học bổng sau ĐH phải là cán bộ biên chế hoặc hợp đồng có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe và quyết tâm lưu học tại Nhật Bản, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước (lưu ý: ứng viên là công chức nhà nước phải đáp ứng quy định tại Nghị định số 18/NĐ-CP ngày 05/3/2010 về đào tạo, bồi dưỡng công chức). Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật phải có thời gian 3 năm công tác sau khi về nước; không quá 35 tuổi; tốt nghiệp ĐH chính quy loại khá trở lên. Với ứng viên đi học tiến sĩ, ngoài điều kiện này cần phải có cả bằng thạc sĩ với kết quả tốt. Riêng ngành Y có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp ĐH đăng ký học thẳng tiến sĩ; đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc ĐH, CĐ. Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Ứng viên dự tuyển học bổng ĐH và CĐ phải là sinh viên trúng tuyển theo NV1, độ tuổi từ 16-21, đang học ĐH hệ chính quy tập trung, có điểm trung bình học kỳ 1 năm học 2010-2011 từ 7,0 trở lên (đối với sinh viên năm nhất) và điểm trung bình năm học 2009-2010 từ 7,0 trở lên (với sinh viên năm 2). Ứng viên dự tuyển học bổng TCCN  phải là HS tốt nghiệp THPT năm 2010, độ tuổi từ 16-21, đang học năm thứ nhất hệ CĐ hoặc TCCN, có điểm trung bình học kỳ 1 năm học 2010-2011 từ 7,0 trở lên. Nộp hồ sơ về Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) trước ngày 8/6/2011.