Tuyên dương 57 học sinh đoạt giải Olympic và thủ khoa đại học năm 2013

Post by: hn-ams | 04/10/2013 | 3282 reads

Tối (2-10), Bộ GD-ĐT đã tổ chức trang trọng lễ tuyên dương học sinh (HS) đoạt giải Olympic quốc tế và HS đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh ĐH năm 2013.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, GS-NGND-AHLĐ Vũ Khiêu, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo nhiều cơ quan ban, bộ ngành, TƯ và địa phương.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã báo cáo kết quả đạt được của các HS đoạt giải Olympic quốc tế và HS đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh ĐH năm 2013.

Năm 2013, Việt Nam cử 7 đoàn tham dự các kỳ thi Olympic khu vực châu Á và quốc tế các môn vật lý, hóa học, sinh học, toán học, tin học và hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.

Tham dự kỳ thi Olympic vật lý châu Á, cả 8 HS Việt Nam đều đoạt giải, trong đó có 2 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB) 1 huy chương đồng (HCĐ) và 3 bằng khen. Đặc biệt đội tuyển quốc gia Việt Nam lần đầu tiên dự thi Olympic tin học được tổ chức tại Singapore vào tháng 5-2013 theo hình thức thi trực tuyến, cả 5 HS đều đoạt HC, đứng thứ 4 trong tổng số 21 quốc gia dự thi.

Tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2013, cả 23 em HS thuộc 5 đội tuyển quốc gia đều đoạt HC, gồm 6 HCV, 9 HCB và 8 HCĐ, tăng 2 HCV so với năm 2012. Đây là năm thứ hai liên tiếp tất cả HS của 5 đội tuyển quốc gia đều đạt HC. Đặc biệt đội tuyển Olympic toán học tiếp tục đạt thành tích xuất sắc với 6 em dự thi đều đạt giải cao: 3 HCV, 3 HCB và xếp thứ 7 trong tổng số 97 quốc gia, tăng 2 bậc so với năm 2012, được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi.

Tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ với gần 70 đoàn đến từ khắp nơi trên thế giới, đoàn Việt Nam có 5 dự án dự thi, kết quả có 2 dự án được trao giải thuộc lĩnh vực điện và cơ khí, vật liệu và công nghệ sinh học.

Song song với giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà bậc học phổ thông tiếp tục có những tiến bộ theo hướng nâng cao chất lượng. Tại kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013, trong hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi có 20.481 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Tiêu biểu là 17 em đạt xuất sắc nhất, có tổng điểm dự thi đạt 27,5 trở lên. Trong đó, có em Nguyễn Thành Trung, HS trường phổ thông chuyên Phan Bội Châu Nghệ An đạt điểm cao nhất là 29,75 đứng đầu khối A thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội.

“Trong số các em HS được tuyên dương hôm nay, nhiều em học tại các trường phổ thông thuộc các khu vực nông thôn, những địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế xã hội, cơ sở vật chất cho việc dạy và học như Sơn La, Yên Bái, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… nhưng các em vẫn đạt được những thành tích học tập xuất sắc. Đặc biệt em Ngô Phi Long, HS trường phổ thông chuyên tỉnh Sơn La đã nỗ lực trong học tập, dành dược kết quả xuất sắc: 2 năm liên tục đạt HCV vật lý quốc tế. Năm 2013 đã dành cả HCV khu vực châu Á và HCV quốc tế” – Thứ trưởng Trần Quang Quý nhấn mạnh.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc này, tại lễ tuyên dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho em Ngô Phi Long.

GS- NGND-AHLĐ Vũ Khiêu có câu đối ý nghĩa trao tặng cho các HS. Em Ngô Phi Long đại diện cho các HS tiếp tục vinh dự đón nhận món quà quý giá, tượng trưng cho việc trao ý chí, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm tâm học tập, rèn luyện và nhiệt liệt chúc mừng thành tích của các em HS, các thầy cô giáo, các gia đình, người thân, tổ chức… đã đóng góp trách nhiệm hiệu quả góp phần làm nên thành tích vẻ vang và đáng tự hào này.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Nền giáo dục nước ta còn nhiều khó khăn, hạn chế…. Chúng ta phải đổi mới tư duy giáo dục, quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu tổ quốc, có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả; thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng mỗi cá nhân, đóng góp tích cực vào sự phát triên của đất nước. Phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương pháp giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hôi học tập…”

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng: “Với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ có ngày càng nhiều HS xuất sắc, nhiều HS đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Chúng ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài, làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việ Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng”.

(Theo Hanoimoi)