Phỏng vấn bạn Kiều Thị Khánh Linh - Giải nhất HSG Quốc gia môn Tiếng Nga

Post by: admin | 09/03/2012 | 10523 reads

Trong kì thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, trường THPT chuyên Hà Nội -  Amsterdam chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc với các giải nhất, nhì, ba. Trong số đó có rất nhiều các bạn đã từng đạt giải cao trong các kì thi trước, song, vẫn giữ vững phong độ và đạt giải ở kì thi lần này. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của bạn Kiều Thị Khánh Linh, học sinh lớp 12 Nga -  giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Nga năm học 2011 - 2012.

Khánh Linh - Cô bạn xinh xắn và học giỏi

Chào bạn, trước hết xin chúc cho bạn một ngày 8 - 3 thật vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Bạn có thể chia sẻ một chút về cảm giác của mình khi biết tin mình nhận giải nhất quốc gia môn tiếng Nga được không ?

Thực ra mình cũng hơi bất ngờ với kết quả này, mình không nghĩ mình có thể đạt giải với số điểm cao như thế. Một phần cũng vì năm ngoái mình đã thi rồi nhưng chỉ nhận giải nhì nên năm nay cũng nghĩ sẽ chỉ dừng ở đó thôi, giải nhất này đến với mình có lẽ cũng nhờ một chút may mắn.

Trong quá trình ôn luyện đội tuyển căng thẳng, bạn đã làm gì để có thể tự giải tỏa áp lực cho mình ?

Thực ra thì việc học đội tuyển không vất vả như mọi người hay nghĩ đâu. Với mình thì được học đội tuyển là một niềm vui, không áp lực và không khí học tập vô cùng thoải mái. Các cô dạy đội tuyển một phần cũng đã không tạo áp lực cho bọn mình, các cô thường lồng ghép giữa việc học và chơi, ví dụ như cô kể truyện cười bằng tiếng Nga, tâm sự, trò chuyện với bọn mình về các vấn đề cuộc sống cũng bằng tiếng Nga.

Khánh Linh cùng cô giáo đôi tuyển của mình tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Bạn làm như thế nào để cân bằng được giữa việc học đội tuyển và ôn bài của các môn khác ?

Ngoài học đội tuyển mình vẫn đi học thêm các môn khác. Bên cạnh đó, các thầy cô bộ môn cũng rất tạo điều kiện và bạn bè cũng giúp đỡ mình rất nhiều.

Bạn có thể chia sẻ một chút về bí quyết học tập môn tiếng Nga của mình được không ?

Tiếng Nga cũng giống như nhiều môn ngoại ngữ, cũng cần hội tụ đủ các yếu tố: Nghe -  Nói -  Đọc -  Viết. Vì thế, mình có gắng luyện nghe nói nhiều và làm nhiều bài tập về ngữ pháp mà các thầy cô giao cho. Đặc biệt là cần luyện viết luận thật nhiều để tăng khả năng ngôn ngữ, rèn ngữ pháp…. .

Gia đình bạn có ủng hộ bạn khi tham gia đội tuyển quốc gia không, vì theo mình được biết thì tham gia đội tuyển đồng nghĩa với việc học sẽ rất vất vả, các môn không học đội tuyển sẽ phải ngừng lại ?

Thực ra bố mẹ mình luôn cho mình tự lập trong học tập, luôn tôn trọng ý kiến của mình nên mình hoàn toàn thoải mái trong mọi sự lựa chọn.

Trong tương lai bạn có dự định đi du học hay sẽ tiếp tục học đại học tại Việt Nam ?Và, bạn dự định theo học ngành học nào ?

Mình cũng chưa chắc chắn lắm, phải chờ đến cuối tháng 3 mình mới có quyết định chính xác về con đường phía trước. Và mình dự định theo học ngành Quan hệ Quốc tế.

Vâng, xin cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ vừa rồi. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ lại được phỏng vấn và nói chuyện với bạn -  một cô gái rất xinh xắn, thẳng thắn và học giỏi !

P. V Đỗ Nữ Hà Phương