Pandorams: Trại hè bổ ích dành cho học sinh bước vào lớp 10

Post by: webams | 18/08/2018 | 3048 reads

Chỉ với 80 học sinh tham gia những ngày đầu thành lập năm 2015, nay tăng lên hơn 200 bạn, Trại hè Pandorams phần nào đã đem đến cái nhìn toàn diện cho các em chuẩn bị đối mặt với kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên 10.

Xuất phát từ tình yêu sâu sắc dành cho trường và khát khao được mang đến cho các thế hệ Amsers tương lai một hình ảnh chân thực, sắc nét nhất về Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, từ năm 2015, khối chuyên Anh của trường đã cùng lên kế hoạch và phát triển dự án Pandorams, dự án trại hè giao lưu, học hỏi dành cho các học sinh tương lai của Trường.

Với tên gọi kết hợp từ “Pandora” (hộp quà của Chúa trong thoại Hy Lạp) và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (“Ams”), Pandorams mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là cơ hội để các em học sinh lớp 9 được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập với các anh chị cựu học sinh, mang lại cho các em trải nghiệm chân thực nhất về tinh thần sôi động và luôn tràn đầy năng lượng.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015, Pandorams chưa có chủ đề cho riêng mình. Sau mỗi năm, Trại hè lại mang một chủ đề riêng biệt. Năm 2016, với chủ đề “Hòm thư” - nơi gửi gắm những ước mơ, BTC mong muốn các em học sinh lớp 9, qua những dòng thư gửi giấc mơ về Trường, như một lời động viên chính bản thân vượt qua ngưỡng cửa cấp ba gian nan trước mắt. Đến năm 2017, chủ đề “The Griblig Day” - giống với câu chuyện cổ tích Alice ở xứ sở Wonderland, với nhiều điều kỳ thú, mới mẻ và đầy mê hoặc. Sang năm 2018, với chủ đề “The Golden Ticket - Tấm vé vàng”, BTC mang đến cơ hội cho các em được hưởng những món quà vô giá và nhận được giải thưởng chưa từng được công bố; chiêm ngưỡng và hiểu thêm về cuộc sống các em sắp được trải nghiệm, để chuẩn bị bản thân thật kỹ càng.

Mỗi dịp trại hè đến, Ban Tổ chức lại mời một số CLB trong trường góp mặt và tổ chức những hoạt động nhằm mang lại trải nghiệm được làm việc thực tế cho các em có cơ hội tìm ra những CLB phù hợp với khả năng của mình, “mái ấm” trong những năm tháng cấp ba đầy ý nghĩa.

Các thành viên có khoảng thời gian để lắng nghe những lời chia sẻ, kinh nghiệm và câu chuyện chân thành của các học sinh khóa trước về kỳ thi vào 10 với không ít khó khăn, thách thức.

Theo bước Pandorams từ năm 2016 đến nay, Vân Anh đã tự tin với cương vị là Trưởng Ban Tổ chức dự án. Vân Anh chia sẻ: “Em cảm nhận được tình yêu và sự khao khát trở thành một Amser của rất nhiều các em học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội. Các bạn tham gia trại hè đều mang theo mình sự hào hứng từ các hoạt động mô phỏng sự kiện chính trong năm học, cũng như sự háo hức được nghe tư vấn, hướng dẫn và chia sẻ về kỳ thi chuyển cấp ngày một căng thẳng phía trước từ các anh chị cựu học sinh trường”.

Từ cái tên Pandorams, đến biểu tượng của dự án, tất cả đều xoay quanh một thứ, đó chính là chiếc hộp. Chiếc hộp bí mật chứa đựng nhiều bất ngờ, chiếc hộp mở mang đến những niềm vui. Vì vậy, mỗi bạn trong Pandorams đều có hộp cho riêng mình; mỗi bạn là một nhiệm vụ, màu sắc, cá tính riêng biệt, nhưng cùng nhau hòa thành một bức tranh rực rỡ của những món quà.

Trong năm nay, Pandorams xây dựng bốn hoạt động trải nghiệm cho các thành viên tham gia Trại hè: Tour khám phá Trường Ams với các địa điểm nổi bật; Pan game mô phỏng lại Ngày hội thể thao - một trong những tiền sự kiện thuộc chuỗi hoạt động Ngày hội anh tài lớn nhất trong năm ở Ams; Pan Fair - hội chợ các câu lạc bộ ở Ams và Pan talk - buổi talkshow chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập và chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. Thông qua các hoạt động này, các thành viên phần nào được trải nghiệm một tinh thần rất Ams - tinh thần trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết. Hơn tất cả, các bạn có lẽ đã tìm được hướng ôn luyện, học tập hiệu quả cho riêng mình qua sự chỉ dẫn tận tình của các khách mời tại Pan Talk.

Các thành viên được hòa mình vào không khí rộn ràng để tham gia, giao lưu cùng tất cả mọi người trong dự án, xóa tan những bỡ ngỡ, ngại ngùng với những trò chơi vừa lý thú lại vô cùng bổ ích.

Đến với Pandorams, các trại viên có lẽ dành nhiều sự quan tâm nhất cho buổi trò chuyện - Pan Talk cùng diễn giả và buổi triển lãm của các CLB tại trường. Pan Talk chính là hoạt động thiết thực nhất giúp các em học sinh lớp 9 có cơ hội hiểu rõ hơn về quá trình ôn tập và thi cử đầy khắc nghiệt, qua sự chia sẻ của cựu học sinh, những người đã trực tiếp trải qua kỳ thi đầy cam go mà sắp tới các bạn trại viên sẽ phải đối mặt. Mặt khác, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn luôn nổi bật với rất nhiều CLB đa dạng lĩnh vực từ nghệ thuật, học thuật đến thể thao… tạo môi trường học tập, sinh hoạt năng động hơn.

Là con gái nhưng Nguyễn Phạm Ngọc Ánh, học sinh Trường THCS Quỳnh Mai lại có quyết định theo chuyên Lý và bị gia đình phản đối. Từ đó, Ngọc Ánh luôn tự ti và đã có lúc muốn từ bỏ ước mơ. Tuy nhiên, sau thời gian được tham gia Pandorams, ước mong được học và khoác lên mình bộ đồng phục của ngôi trường mình yêu thích lại khiến Ánh mạnh mẽ hơn, giúp em có thêm niềm tin vào bản thân, không ngừng cố gắng để chứng minh cho gia đình thấy rằng, quyết định của bạn hoàn toàn đúng đắn.

Ngọc Ánh chia sẻ: “Pandorams trong cảm nhận của em rất tuyệt vời. Chúng em được tham quan trường, chơi trò chơi, tham gia các hoạt động, tương tác với các câu lạc bộ. Đặc biệt, các anh chị trong Pan còn rất hòa đồng và nhiệt tình khi chia sẻ cảm nhận của mình về quãng thời gian ôn thi cấp ba khó khăn thế nào, cũng như bí quyết để đạt kết quả tốt và còn không ngừng động viện, khuyến khích các thành viên tham gia trại hè”.

Từ thời điểm mới sáng lập đến nay, Trại hè Pandorams đã và đang trở thành "điểm tựa" vững chắc, là hành trang bổ ích cho các em học sinh khối THCS tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 đầy gian nan sắp tới.

Theo Nhân dân

Tags: PandorAms