Đội tuyển GART 6520 đạt giải “Thiết kế Kỹ thuật” trong cuộc thi FIRST Robotics Competition 2021

Post by: webams | 18/05/2021 | 1213 reads

Ngày 15/5 vừa qua, lễ trao giải cuộc thi FIRST Robotics Competition 2021 hạng mục Game Design đã được diễn ra trong sự hân hoan của toàn thể đội tuyển GART 6520 nói riêng và trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói chung khi xuất sắc đoạt giải “Thiết kế Kỹ thuật”.

>> Đội Robotics Trường Ams đạt giải “Thiết kế kỹ thuật” quốc tế FRC 2021

>> Mock GART: Sự kiện hấp dẫn thu hút các bạn trẻ đam mê công nghệ của câu lạc bộ GART - GreenAms 6520 Robotics Team

FIRST Robotics Competition (FRC) là một sân chơi thể thao dành cho robot hướng tới gần 100.000 học sinh cấp 3 trên toàn thế giới cùng các cố vấn - những huấn luyện viên chuyên nghiệp chịu trách nhiệm dẫn dắt và giúp đỡ các đội thi. Với mục đích tìm ra những thiết kế sáng tạo, độc đáo và mang tính đổi mới, FRC không chỉ thử thách các đội chơi qua một quá trình học hỏi, tích lũy và tư duy để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện mà còn đòi hỏi tinh thần hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán giữa các đội chơi để đi đến chiến thắng cuối cùng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các thí sinh củng cố những kiến thức về khoa học, công nghệ, rèn luyện sự tự tin và được gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi về robotics với các bạn bè quốc tế khác.

Năm nay, tại hạng mục Game Design Challenge Awards được tổ chức online, đội tuyển GART 6520 của trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đại diện Việt Nam đã vượt qua 30 đội thi cùng bảng bao gồm: 1 đội Canada, 1 đội Ba Lan, 1 đội Mexico, 27 đội Mỹ và xuất sắc đạt giải Engineer Design Award - Thiết kế kỹ thuật với sản phẩm dự thi mang tên “Park”. “Park” là robot được các Amsers tự nghiên cứu và thiết kế trong vòng 3 tháng, sử dụng những vật liệu sinh lợi như ống nhựa, băng dính hay vợt cầu lông để làm tăng tính ma sát. Với những sáng kiến và thay đổi đầy tỉ mỉ, các bạn đã giúp cắt giảm được diện tích, cân nặng và chi phí đến tối thiểu giúp cho “Park” đỡ cồng kềnh hơn và tạo được ấn tượng với ban giám khảo.

Đội tuyển GART 6520 và sản phẩm dự thi “Park”

Đội tuyển GART  chuẩn bị cho cuộc thi FIRST Robotics Competition 2021

“Chúng mình có gặp phải một số khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát khi các thành viên không thể đến phòng thí nghiệm ở trường để làm việc cùng nhau. Khi đó, chúng mình cũng phải đi hơn 20km đến xưởng rồi làm việc đến đêm khuya, khiến cho quá trình hoàn thiện cũng như tinh thần của các thành viên bị ảnh hưởng không ít. Nhưng nhờ có những lời khuyên đầy tích cực, tâm huyết từ các chuyên gia, mentors, những lời động viên, sự đồng hành từ phụ huynh, thầy cô giáo và sự cố gắng, đam mê đến từ chính các thành viên trong Team, chúng mình đã có thể thành công đi đến cuối cùng.” - Các thành viên của GART chia sẻ. - “Mục tiêu chính của câu lạc bộ chính là phát triển được STEM ở Việt Nam và mở ra nhiều dự án giúp các bạn trẻ tiếp cận đến khoa học kỹ thuật. Hy vọng, giải thưởng này sẽ là một bước đệm để chúng mình có thêm động lực chinh phục thêm nhiều hành trình nữa.”

Các thành viên đội tuyển và các mentor năm học 2020 - 2021

Thay mặt trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, phóng viên Ams Wide Web in gửi lời chúc mừng đến đội tuyển GART 6520 cũng như các thầy cô phụ trách đã luôn cố gắng và gặt hái được những thành quả tốt đẹp. Chúc cho đội tuyển sẽ tiếp tục giữ vững phong độ để tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật này.

PV: Nguyễn Thanh Nga - Anh 2 2023