NHỮNG NGƯỜI HÙNG ĐẰNG SAU THÀNH CÔNG CỦA ĐỘI TUYỂN QUỐC TẾ

Post by: webams | 13/04/2021 | 2171 reads

Vừa qua, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã vui mừng đón nhận những thành tích xuất sắc của thầy và trò trên đấu trường quốc tế, với 6 bạn học sinh được tham gia đội tuyển các bộ môn Toán - Lý - Hóa. Nói về thành công của các bạn, không thể không nhắc đến những giáo viên đã tâm huyết dẫn dắt đội tuyển trong thời gian vừa qua. Bằng tinh thần sư phạm nhiệt huyết và cơ sở chuyên môn vững chắc, các thầy chính là những người anh hùng đứng sau những thành tựu vẻ vang ấy, truyền cảm hứng sâu sắc cho các đồng nghiệp cũng như các học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng và các môi trường sư phạm nói chung.

>> Khai mạc Kì thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc Tế năm 2021

Đã có thâm niên dẫn dắt đội tuyển cho 5 khóa học sinh giỏi ở các trường chuyên, không khó để hiểu được thành tích xuất sắc của đội tuyển Toán Quốc tế năm học 2020-2021 của thầy giáo Nguyễn Trung Tuân, dù đây là lần đầu thầy dẫn đội tuyển trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Khiêm tốn tự nhận mình là “không có phương châm dạy học nào đặc biệt”, nhưng bằng sự tâm huyết trong công tác giảng dạy và kiến thức chuyên môn sâu rộng, thầy đã đóng góp không hề nhỏ trong niềm vinh dự của bạn Đỗ Bách Khoa (12 Toán 1) khi giành được vị trí của mình trong đội tuyển Toán Quốc tế.

Thầy Nguyễn Trung Tuân chụp ảnh cùng học sinh Đỗ Bách Khoa

Nhận được tin báo về thành tích của học trò, thầy Nguyễn Trung Tuân đã bày tỏ: “Các thành viên trong đội tuyển đã đặt quyết tâm cao nhất cho kì thi lần này, nên dù kết quả ra sao cũng là rất đáng để tự hào. Và Đỗ Bách Khoa là học sinh xuất sắc nhất mà thầy từng biết đến: rất khiêm tốn và nghiêm túc trong học tập; vì vậy, thành tích này chính là một phần thưởng xứng đáng cho công sức mà bạn đã bỏ ra.”

Vừa đóng vai trò một giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dẫn dắt, thầy Lê Mạnh Cường những ngày qua đã nhận được nhiều tin vui bất ngờ từ các học trò, khi có 3 bạn học sinh: Nguyễn Hoàng Nam, Trần Quang Vinh, Nguyễn Mạnh Quân (12 Lý 1) được vào đội tuyển Vật Lý Châu Á. Với phương châm “hướng bài học tới cuộc sống thực tiễn”, những bài giảng của thầy Lê Mạnh Cường luôn rất gần gũi với học sinh và tạo hứng thú học tập cao. Chính điều này đã góp phần không nhỏ cho những thành tựu của đội tuyển trên trường Quốc tế, nơi chú trọng mạnh vào tính thực tế và khả năng áp dụng vấn đề.

Khi nhận được tin vui từ các học sinh, thầy đã bày tỏ sự bất ngờ và niềm vui sướng trước những thành tích mà các bạn đạt được: “Đây là lần đầu tiên thầy dẫn dắt đội tuyển Vật Lý của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và đồng thời đứng trên cương vị của một giáo viên chủ nhiệm. Thầy rất vui cho các bạn đã đạt được thành tích bước đầu xuất sắc; “Cứ tìm thì sẽ thấy”, những thành công của các bạn chính là sự đền đáp xứng đáng cho những công sức thời gian qua các bạn đã bỏ ra.”

Dưới sự dẫn dắt nhiệt tình của  thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - người thầy với gần 20 năm kinh nghiệm trong bộ môn Hoá học, hai bạn học sinh Nguyễn Duy Anh và Nguyễn Lê Thảo Anh (12 Hóa 1) đã xuất sắc giành được vị trí trong đội tuyển Hóa học Quốc tế. Nổi tiếng với phong cách giảng dạy gần gũi, sinh đông, gợi mở, thầy đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh yêu Hoá và giỏi Hoá.

Chia sẻ với niềm vui của các học trò khi nhận được niềm vinh dự lớn ấy, thầy Nguyễn Hồng Hải đã thể hiện sự tự hào cũng như tin tưởng vào các học sinh ưu tú của mình: “Thầy dạy cho đội tuyển thì khá lâu rồi, chắc cũng phải từ những năm 2006 nhưng phụ trách đội tuyển chính thức thì mới được 2 khóa là 2017 - 2018 và năm nay 2020-2021. Thầy dạy học thì cũng như các thầy cô khác thôi, cũng cố gắng chăm sóc, dạy dỗ cho từng học sinh, làm sao để mỗi khi gặp thầy các bạn đều thấy hứng thú với môn học, có cảm hứng, yêu thích và có động lực để học tốt hơn, biết cách tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tài liệu và tự mình rút ra phương pháp học cho mình để học tập. hãy học tập bằng niềm say mê, yêu thích môn học, chỉ có yêu thích thì các em mới có thể có thể học nhanh, học giỏi và bứt phá được. Học phải có mục tiêu, học cho chính bản thân mình chứ đừng vì người khác ép buộc mà học”

Có thể nói, thành công của các bạn học sinh đội tuyển Quốc tế đạt được có phần công lao không hề nhỏ của Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo đã tạo điều kiện và dẫn dắt các bạn trong suốt thời gian vừa qua. Thay mặt 6 học sinh, xin được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến những “người hùng” đằng sau thành công ấy, chúc cho đội tuyển thành công rực rỡ, không phụ sự kì vọng của các thầy cô!

PV: Nguyễn Hà Phương - 10 Văn