Mừng ngày 20-10: Gửi cô - người mẹ thứ hai của Anh 2 (12-15)

Post by: nhungvh | 12/11/2013 | 4425 reads

(Bài viết này dành tặng cho cô - một giáo viên chủ nhiệm luôn hết lòng vì chúng em.)

Một tiêu đề tưởng quá đỗi quen thuộc luôn xuất hiện trên những trang báo tường, tập san mỗi khi ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm đến, phải không các bạn? Nhiều người có thể nhìn vào và nghĩ những lời này thật sáo rỗng nhàm tai. Thế nhưng, một khi đã trở thành học sinh trong tập thể lớp Anh 2 (12-15) do cô Bùi Ngọc Quyên chủ nhiệm, bạn sẽ thấy mình quả là vô cùng may mắn bởi ngay tại trường học, bạn cũng có một người mẹ thực sự, luôn dõi theo và quan tâm đến mình.

Ngày đầu tiên đến lớp, bước vào những năm học cấp ba đầy mới mẻ, cô để lại trong chúng tôi ấn tượng về một vóc dáng nhỏ bé và nụ cười thật hiền. Năm nay, cô vẫn chưa vượt qua ngưỡng tuổi ba mươi - điều đó cũng khiến cô trở thành giáo viên chủ nhiệm trẻ nhất mà tôi từng học. Nụ cười cô hiền lành đến mức từng có đứa nhận xét “cô cười đẹp, mà ngay cả lúc mắng, cô vẫn dễ thương”, khiến tôi phải nghĩ: liệu cô có đủ sức gánh vác một lớp học cấp ba “nhất quỷ, nhì ma”, lại còn là một lớp Anh sôi nổi nghịch ngợm như chúng tôi?

qq
Nụ cười hết sức hiền lành để lại ấn tượng trong tôi từ ngày đầu tiên

Nhưng có vẻ như tôi đã lầm. Một năm học lớp 10 trôi qua giúp tôi nhận ra, cô đã hoàn thành rất tốt, tốt hơn nhiều so với những gì tôi mong muốn ở một người giáo viên chủ nhiệm. Không chỉ là một giáo viên, cô đã trở thành người mẹ thứ hai đúng nghĩa của tập thể lớp chúng tôi rồi.

Người mẹ ấy luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi ngay từ những ngày đầu tiên chân ướt chân ráo đến với Ams. Bình thường như bao giáo viên chủ nhiệm khác, cũng là một buổi giới thiệu thành viên trong lớp, quả là rất ngại ngùng khi chúng tôi còn chưa hề quen biết nhau. Nhưng cô đã sớm xua tan bầu không khí ấy bằng sự thân thiện của mình.
qq2
Cô Quyên và những que kem – món quà nhỏ đã trở nên vô cùng quen thuộc mà cô dành riêng cho Anh 2

Cô Quyên là một giáo viên trẻ. Điều tuyệt vời nhất đi kèm chính là sự trẻ trung của cô giúp khoảng cách giữa cô và lớp học được kéo lại gần hơn bao giờ hết. Có một giáo viên chủ nhiệm như thế, mỗi dịp tham quan đều mang theo máy chiếu, cùng học sinh thức xuyên màn đêm với những bộ phim kinh dị. Có một giáo viên chủ nhiệm như thế, thường xuyên tổ chức hoạt động nhóm vô cùng sôi nổi trong lớp và còn đặt cho mỗi nhóm những cái tên hoạt hình trẻ con như Jerry, Mickey, Snoopy.

qq3
Có một giáo viên chủ nhiệm như thế, tạo dáng xì tin và cười thả ga cùng học trò

Là một cựu Amser, điều khiến cô trở nên đặc biệt hơn cả chính là sự thấu hiểu mà cô dành cho học sinh, bởi cô luôn đặt mình vào vị trí học sinh, dùng chính những năm tháng học tập dưới mái trường Hà Nội – Amsterdam ngày xưa của bản thân để tìm hiểu xem chúng tôi nghĩ gì, cần gì. Mỗi khi lớp gây ra “tội lỗi” nào, “lạt mềm buộc chặt” có lẽ là cụm từ chính xác nhất để miêu tả cách mà cô đưa tập thể quậy phá này vào khuôn khổ. Cái ngông nghênh của đám học trò cấp ba thường dẫn đến những lỗi lầm đáng tiếc khiến thầy cô đau đầu. Có những lúc, chúng tôi ham chơi, nghịch ngợm, cẩu thả và đi quá giới hạn, làm cô phải phiền lòng, cô dành ra cả một tiết học chỉ để sẻ chia và uốn nắn suy nghĩ của chúng tôi cho thật đúng đắn. Khi ấy, thật chỉ muốn cô mắng cho cả lớp một trận nên thân, thay vì tiếp tục buồn phiền một mình như vậy.

qq4
Đã có những lúc cô phải phiền lòng, mệt mỏi vì học sinh như vậy

Mặc dù chúng tôi đã mắc vô số lỗi lầm, đã gây biết bao phiền muộn cho cô, nhưng cô đã tha thứ, đã khuyên nhủ từng người, đã bảo ban chúng tôi bằng một cách gần gũi thân thiết của riêng cô. Hơn thế nữa, cô nhận ra từng thay đổi nhỏ nhất của mỗi cá nhân trong lớp, cô quan tâm đến từng học sinh một tựa như mỗi chúng tôi là một người thân của cô. Ngày qua ngày, tôi nhận ra, bên trong người giáo viên nhỏ nhắn ấy là một tấm lòng bao dung vô tận và một trái tim đủ rộng lớn để chứa trọn hơn bốn mươi đứa học trò quậy tưng của Anh 2.

qq5
Nhỏ bé hơn cả những học sinh quanh mình, nhưng cô là người có vị trí lớn lao nhất trong quãng đời cấp ba của chúng tôi

Cái tên Bùi Ngọc Quyên không phải là một gương mặt giáo viên quá nổi tiếng hay được tất cả mọi người biết đến trong ngôi trường này. Nhưng tôi nghĩ, đó là một điều may mắn, có cảm giác như Anh 2 đang được giữ riêng cho mình một giáo viên chủ nhiệm hết sức tuyệt vời vậy. Được đồng hành cùng cô qua hết năm học lớp 10 và nay là cả lớp 11, quả thực tôi không hề mong đợi gì hơn. Thay mặt ba mươi sáu nhân Anh 2 1215 vẫn đang ngày ngày được gặp mái trường Ams, và cả những du học sinh đã rời xa vòng tay Tổ quốc đến những chân trời khác, em xin gửi tới cô lời chúc tốt đẹp nhất. Mong cô luôn gắn bó, say mê với nghề, và sẽ sát cánh với chúng em cũng như với những thế hệ đàn em của chúng em thật lâu, để có thêm thật nhiều học sinh được sống trọn vẹn những năm học cấp ba dưới sự yêu thương và trân trọng như cô đã dành cho chúng em vậy.

Cảm ơn cô, vì tất cả những gì cô đã cho Anh 2. Chúng ta là một gia đình, và Anh 2 12-15 yêu cô, mãi mãi là như vậy.

qq6

PV: Bảo Trâm (Anh 2 12-15)