“BAM!” – sự “bùng nổ” của những thí sinh nhỏ tuổi nhất Hành trình Pháp ngữ 2015

Post by: ngocnt | 13/05/2015 | 4132 reads

Vừa qua, vào tối ngày 11/5 tại trung tâm văn hóa Pháp L’espace, đội chơi “BAM!” gồm các thành viên đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cùng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tham gia cuộc thi tìm hiểu văn hóa Pháp Expédition Francophone 2015 - Hành trình Pháp ngữ năm 2015 và giành chiến thắng rực rỡ trước hai đội thi đối thủ đều là các sinh viên đến từ khoa Pháp của các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội.

Expédition Francophone – Hành trình Pháp ngữ là cuộc thi thường niên do CLB tiếng Pháp trường Đại học Ngoại thương tổ chức, với mục đích tạo một sân chơi bổ ích dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên và những người đam mê tiếng Pháp. Qua cuộc thi này, các đội tham gia đều có cơ hội trau dồi thêm những hiểu biết về văn hóa Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời phát huy khả năng làm việc nhóm cũng như tình đoàn kết giữa các thành viên.

Năm 2015 này, Hành trình Pháp ngữ lấy chủ đề “Truyền thuyết và Thần thoại”, đem đến những kiến thức phong phú về giá trị văn hóa, lịch sử của các quốc gia trong Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp cho những người chơi cũng như quan tâm đến chương trình.

Các thành viên đội “BAM!”

Clip giới thiệu của đội

Vượt qua gần 40 đội thi đến từ các trường THPT và Đại học khác nhau trên toàn thành phố, đội “BAM!” với hai thành viên Vũ Hoàng Bảo Thư (học sinh lớp 11 Pháp 2 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) và Bùi Kao Trung Nghĩa (học sinh lớp 11 Pháp trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành tấm vé vào vòng chung kết. Bên cạnh hai đội mang tên “Les yeux” (“Đôi mắt”)  và “Athéna” (“Nữ thần Athéna”) đều là các sinh viên đến từ khoa tiếng Pháp của các trường Đại học như ĐHQG HN và Đại học Ngoại thương, đội “BAM!” tuy nhỏ tuổi hơn nhưng cũng không hề tỏ ra tự ti trước các anh chị đội bạn. Mặt khác, các bạn học sinh rất tự tin, tham gia nhiệt tình không chỉ những vòng thi đối đáp mà còn cả vòng tài năng.

Ở vòng Trả lời câu hỏi của Phần 1 – Hỏi đáp, đội chơi “BAM!” đã dẫn đầu tỉ số nhờ việc trả lời được nhiều câu hỏi nhất liên quan đến chủ đề Lễ hội và Phong tục.

Chia sẻ về phần thi 1 – Hỏi đáp, bạn Bảo Thư cho biết: “Đứng trước thử thách này chúng tớ thực sự cảm thấy rất lo lắng vì chưa tìm hiểu được nhiều về chủ đề của chương trình. Thế mà đến khi kết thúc chặng và nghe thông báo số điểm từ MC, thật chẳng tin nổi vào mắt mình nữa! Trên cả hi vọng luôn ấy chứ!” Các vấn đề được đặt ra trong các câu hỏi đều rất đa dạng, từ những nhân vật trong thần thoại Hi Lạp, các tình tiết trong truyện cổ Ai Cập cho đến những câu chuyện cổ tích Việt Nam vô cùng gần gũi.

Qua các vòng thi Trả lời câu hỏi theo mảng chủ đề, Ô chữ, ba đội chơi đều có số điểm bằng nhau là 80. Nhưng đến vòng Đuổi hình bắt chữ - vòng thi cuối cùng của phần 1, đội nhà đã vươn lên dẫn đầu với số điểm 150. Tuy đôi lúc còn lúng túng và có khi còn đưa ra những câu trả lời rất “ngộ nghĩnh”,ban giám khảo và khán giả đều nhận thấy thành viên cả ba đội chơi, đặc biệt là đội “BAM!” đã thể hiện hết mình với tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Vòng Ô chữ của phần Hỏi đáp

Mọi người nhớ đón xem và cổ vũ cho chúng tớ nhé! ‘BAM!’ sẽ không để các bạn thất vọng!” Trung Nghĩa nhắn nhủ tới mọi người trong khán phòng trước khi lui vào cánh gà chuẩn bị cho phần thi Tài năng.

Dưới sự giúp đỡ của nhóm bạn Nguyễn Giang, Ngọc Kiên, Duy Nghĩa và rất nhiều các bạn khác từ lớp 11 Pháp 1 và 11 Pháp 2 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đội “BAM!” đã dàn dựng một vở kịch nhỏ kết hợp với vũ đạo và hát đối thoại lấy nội dung là truyền thuyết về thánh Énimie.

Từ một cô công chúa xinh đẹp, quý phái, Énimie bỗng trở nên xấu xí với bộ dạng của người bị bệnh ghẻ lở…Đặc biệt thay, đây chính là điều Énimie mong ước bởi cô không muốn ai để ý tới mình, không ai muốn cưới cô làm vợ để cô có thể toàn tâm toàn ý làm nhiều việc thiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn…Nhưng khi nhìn thấy cha mẹ, những người thân thiết đau khổ vì đứa con gái lành lặn bỗng chốc trở nên bệnh tật, Énimie lại cắn rứt, muốn trở lại làm người bình thường. Số phận không để nàng công chúa rời xa khỏi thác nước giúp xóa đi những vết thương của cô, cô cùng giám mục Ilère đã cùng nhau xây dựng nên tu viện ngay trên bờ đá ven thác, từ đó họ chú tâm chăm lo cho nơi này, đón tiếp và chữa lành cho những người bệnh tìm tới ngọn thác thần. Bỗng một ngày, Ác quỷ Drac lường trước được điều Énimie sẽ trở thành thánh nữ, ảnh hưởng tới sự tồn tại của hắn nên rắp tâm phá hoại tu viện. May mắn thay, nhờ có sự chống trả quyết liệt của vị giám mục, kẻ ác đã thất bại. Công chúa – hay thánh nữ  Énimie sống toại nguyện đến hết đời.

Hình ảnh phần thi Tài năng của đội nhà

Tuy không trau chuốt, cầu kì như đội chơi “Athéna”, cũng không độc đáo, đặc biệt bằng đội chơi “Les yeux” nhưng khả năng diễn xuất cũng như việc chuẩn bị các đạo cụ và cả sự giúp đỡ đến từ đội cổ vũ dưới hàng ghế khán giả đã góp phần làm cho phần thi Tài năng của “BAM!” thêm phần ấn tượng với Ban giám khảo cũng như người xem.

Kết quả chung cuộc, đội “BAM!” từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chuyên Ngoại ngữ giành chiến thắng thuyết phục với 558 điểm. Về nhì là đội “Athéna” của Đại học Ngoại thương; đội “Les yeux” đến từ ĐHQG HN nhận giải Ba. Phần thưởng tuy giá trị vật chất không phải quá lớn nhưng những gì các đội chơi đều nhận được là những giây phút được vui vẻ tham gia tranh tài, trau dồi thêm kiến thức văn hóa bổ ích ngoài sách vở cũng như được thể hiện tài năng của bản thân trên sân khấu.

PV: Bùi Giang – Pháp 2 (13-16)

Link ảnh: CLB tiếng Pháp trường Đại học Ngoại Thương - CFE