Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: Một tình yêu đặc biệt

Post by: anhph | 02/02/2015 | 6603 reads

Bài tham dự cuộc thi viết về trường

MS 008

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI – AMSTERDAM

MỘT TÌNH YÊU ĐẶC BIỆT

Lê Minh Trang

Anh 1 (14-17)

Tấm ảnh kỷ niệm của một chuyến đi. Cuốn tiểu thuyết được đọc lại đã không biết bao nhiêu lần. Chiếc đàn guitar sáu dây. Đó đều là những tình yêu nhỏ bé của tôi mà ai cũng tìm được cho riêng mình trong cuộc sống. Tuy nhiên, tôi còn có một tình yêu đặc biệt hơn: Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, ngôi trường đã gắn bó với tôi hơn bốn năm, và sắp tới là suốt bảy năm của một thời học sinh. Ams là một tình yêu bao la mà dù có muốn cũng không thể dang tay ra ôm trọn vào lòng được.

Biết đến Ams lần đầu năm lớp 4, nhưng khái niệm về Ams của tôi lúc đó rất mờ nhạt. Ams là mơ ước của hàng nghìn học sinh thủ đô. Ams là một ngôi trường chuyên danh giá với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Những điều trên hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ, bởi nếu nói về Ams như vậy thì Ams cũng chỉ giống mọi ngôi trường chuyên khác ở Hà Nội.

Lên lớp 6, như bao bạn bè cùng trang lứa, tôi cũng thử sức thi vào Ams. Hồi ấy, tôi thuộc loại khá giỏi ở lớp nhưng chưa bao giờ dám tin mình có khả năng đỗ. Động lực thi Ams lớn nhất của tôi chỉ đơn giản là ước mơ trẻ con về một ngôi trường hiện đại, khang trang ở số 1 Hoàng Minh Giám: kiến trúc ấn tượng của trường Ams mới vượt xa nét truyền thống của những ngôi trường công lập khác lúc bấy giờ.

Ngày có kết quả thi, tôi gần như không thể tin vào mắt mình. Xem lại thật cẩn thận, tôi mới dám mỉm cười sung sướng. Đạt được một kỳ tích ngoài tầm với, một điều mà hơn 2000 người thử thì chỉ có 200 người thành công, tôi không thể diễn tả hết niềm vui của mình. Như một phép màu, Ams khiến việc chuẩn bị cho năm học mới trở nên hết sức thú vị. Việc cắp sách tới trường hàng ngày bỗng trở thành điều tôi mong mỏi suốt hè. Việc làm quen với bạn bè và giáo viên mới bỗng trở thành điều tôi sẵn sàng đón nhận. Với khởi đầu suôn sẻ ấy, Ams từ một mơ ước xa xôi đã trở thành niềm tự hào, niềm hãnh diện của tôi. Đến tận bây giờ, cảm xúc ban đầu vẫn còn vẹn nguyên, dù cho bốn năm bên Ams đã viết thêm cho tôi nhiều trang kỷ niệm mới.

Ams trong trái tim tôi là một quang phổ rực rỡ. Ams là ánh dạ quang xanh ngọc đầy hy vọng của Nineternal 10-14. Ams là sắc đỏ rực cháy, đầy nhiệt huyết của khối Anh. Ams là nét xanh da trời trong vắt của ngày thu tựu trường. Ams là sắc tím mộng mơ của hoa bằng lăng, màu đỏ của hoa phượng, và màu nắng giòn tan của tiếng ve mỗi khi hè về, báo hiệu khoảnh khắc tôi phải rời xa Ams tạm thời, và sau này là mãi mãi. Ams là màu hồng của những giây phút thân thương tràn ngập tiếng cười. Ams là tấm phim đen trắng đơn sắc của những khoảng lặng, những kỷ niệm buồn. Ams là màu cam mạnh mẽ của tuổi trẻ hoài bão hiện diện ở mọi nơi chốn trong trường. Ams rộng lớn cũng là màu xanh ngút ngàn xoáy sâu vào tâm trí, trải ra xa vút tầm mắt.

Ams là quang phổ của những cung bậc cảm xúc khác nhau

Ams trong trái tim tôi còn là ngôi nhà thứ hai, ngôi nhà lớn đã mang lại cho tôi ba gia đình gắn liền với ba câu chuyện riêng. 7C là một tập thể chan hòa, đáng yêu. 9C lại là lớp chuyên tự nhiên, đông con trai nhất khối nên có thể rất vô tư, tinh nghịch nhưng lại thiếu tinh thần gắn bó. Đổi lại, trong những ngày tháng bên 9C, tôi đã học cách thích nghi với những hoàn cảnh không như ý.  Trở về Ams lòng đầy bồi hồi, xuyến xao sau kỳ thi chuyển cấp gian nan, tôi được chào đón vào gia đình 10 Anh1. Tuy mới chỉ học cùng nhau gần ba tháng, khoảng cách thường thấy giữa những người xa lạ đã hoàn toàn tan biến trong lớp tôi. 10 Anh1 là làn gió mới trong quãng đời học sinh của tôi. Lần đầu tiên tôi có cơ hội khám phá và thể hiện tối đa khả năng của mình. Lần đầu tiên tôi thấy thực sự hòa hợp và muốn gắn bó lâu dài với lớp. Lần đầu tiên tôi may mắn được học cùng những người có chung khát vọng.

7C – 9C – 10Anh1, ba gia đình nhỏ của tôi dưới mái nhà chung mang tên Ams

Hơn bốn năm dõi theo từng bước đi của tôi, Ams đã trở thành một phần không thể thiếu. Giống như một thành phố lớn, rảo bước qua từng con đường - từng góc nhỏ trong trường đều gợi lên trong tâm trí tôi một ký ức riêng. Tôi có thể dành cả ngày đi dạo quanh Ams nhưng vẫn không thể khám phá hết mọi ngóc ngách trong trường. Rộng lớn đến vậy mà Ams vẫn thật gần gũi. Ams đã cho tôi những người bạn quý giá của thời học sinh, những người sẽ gắn bó với tôi mãi về sau. Ams là nơi dẫn lối đam mê, nơi chắp cánh ước mơ, nơi nuôi dưỡng khát vọng. Ams là chốn bình yên, là nơi thời gian lắng đọng, nơi chan chứa kỷ niệm và dạt dào yêu thương.

Sau này, dù có đi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi sẽ luôn tự hào khi nói rằng mình là một Amser. Ams là nơi tôi chọn, Ams là nơi chọn tôi. Ams thuộc về tôi, tôi thuộc về Ams. Một lần và mãi mãi...