The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Thái tử và Công nương Hà Lan thăm Việt Nam, vui mừng trước những thành tích mà thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt được (01/04/2011)

Đưa lên bởi: admin | 07/05/2011 | 6066 lượt xem

Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và công nương Maxima vừa có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm từ ngày 28 đến 31/3/2011.

Thể hiện tình cảm vui mừng trở lại thăm Việt Nam, Thái tử kế vị Willem Alexander bày tỏ ấn tượng được tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế xã hội to lớn của Việt Nam những năm qua, bày tỏ tình cảm hữu nghị của Hoàng Gia, nhân dân Hà lan đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Hà Lan sẵn sàng trở thành đối tác của Việt Nam ở cấp độ song phương và trên các diễn đàn quốc tế.

Trong chuyến thăm lần này, Thái tử Willem và Công nương Maxima đã dành thời gian đến thăm một số điểm văn hóa nổi tiếng của Hà Nội như: di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội và công trình Con đường Gốm sứ. Thái tử và Công nương cũng đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật với đông đảo các thày cô giáo, các em học sinh và cựu học sinh trường quốc tế UNIS, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam…Thái tử và Công nương cùng các cô giáo và cựu học sinh trường chuyên Hà Nội-Amsterdam đã ôn lại lịch sử đáng nhớ của ngôi trường. 

 

Ngay từ những ngày còn chiến tranh ác liệt của Việt Nam (năm 1972), nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã đồng lòng ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ với nỗi đau của nhân dân Hà Nội, cùng chung tay xây dựng lại Thủ đô và đất nước sau chiến tranh. Ngài Thị trưởng, tiến sĩ I.Samkalden đã có sáng kiến vận động nhân dân Thủ đô Amsterdam quyên góp, giúp đỡ Hà Nội xây dựng một ngôi trường to đẹp, đàng hoàng phục vụ khôi phục lại đất nước sau ngày chiến thắng. Kết quả của hành động nghĩa cử đó là sự ra đời trường PTTH chuyên Hà Nội- Amsterdam. Ngày 5-9-1985, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam chính thức khai giảng năm học đầu tiên. Kể từ đó, trường chuyên Hà Nội-Amsterdam trở thành cái nôi đào tạo đội ngũ học sinh giỏi Thủ đô và cung cấp nhân tài cho đất nước.

Nhiều cựu học sinh của trường nay đã trưởng thành và có nhiều cống hiến cho đất nước trên các lĩnh vực khác nhau. Cựu học sinh chuyên toán Phan Phương Đạt từng đoạt Huy chương Bạc Toán quốc tế tại Australia năm 1988 nay là Phó Tổng giám đốc Công ty phần mềm FPT, cựu học sinh chuyên Tin học Nguyễn Trung Dũng nay là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển Bách Khoa, cựu học sinh chuyên Lý Phan Đức Trung hiện là Phó Chủ tịch ngân hàng Tiên Phong Bank, cựu học sinh chuyên Toán Lê Hoài Nam hiện là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam, cựu học sinh chuyên Nga Nguyễn Thu Thủy đã khởi xướng và tổng đạo diễn thành công dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng - công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, công trình đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới... 

 

Cô Lê Thị Oanh - Hiệu phó Trường THPT Hà Nội - Amsterdam trò chuyện cùng Thái tử và Công nương.

Tại buổi gặp mặt với Thái tử Willem Alexander và công nương Maxima, cô Lê Thị Oanh, Phó Hiệu Trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tự hào giới thiệu với Thái tử và Công nương ngôi trường mới, khang trang và hiện đại do Nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tặng nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội ở địa điểm mới. Cô cũng nhấn mạnh với Thái tử và Công nương rằng nhân dân Thủ đô Hà Nội hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Nhà trường, đặc biệt việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi Thủ đô, những người sẽ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, xứng đáng với truyền thống và niềm tự hào của nhiều các thế hệ học sinh chuyên Hà Nội. Cô Oanh cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và mong muốn đất nước Hà Lan tiếp tục tạo điều kiện giao lưu và học hỏi cho các em học sinh trường THPT Hà Nội –Amsterdam với các học sinh ở thủ đô Amsterdam nhằm gìn giữ và phát huy mối quan hệ truyền thống của hai thủ đô.

 

Nhà báo, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, các họa sỹ, kiến trúc sư Italia và Hà Lan tại đoạn tranh gốm tái hiện bầu trời của danh họa Van Gogh.

Nhà báo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã giới thiệu với Thái tử và Công nương đoạn tranh gốm do Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội tài trợ trên Con đường Gốm sứ. Đoạn tranh gốm tái hiện bầu trời của danh họa Van Gogh với những mạch gốm thể hiện nét bút mạnh mẽ khỏe khoắn, những vòng xoáy đầy ấn tượng và biểu cảm đã làm nên phong cách riêng của vị danh họa xứ sở của hoa tuy lip và cối xay gió. Thái tử Willem Alexander và công nương Maxima bày tỏ niềm vui và cảm tình với những chia sẻ về thành tựu của các thày cô giáo và học sinh, cựu học sinh trường THPT Hà Nội Amsterdam. Thái tử và Công nương hứa hẹn sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vự giáo dục giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Lee (Theo HNO)