The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3] Những chia sẻ đầy thú vị của nhà giáo Bùi Ngọc Quyên nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Post by: webams | 08/03/2023 | 113 reads

Vậy là ngày 8/3 đã về trong niềm vui hân hoan của tất cả những người phụ nữ trên thế giới nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Đây là ngày mà các bà, các mẹ, các cô, các chị được tôn vinh, được dành tặng những bó hoa tươi thắm nhất, là ngày mà tất cả chúng ta bày tỏ tấm lòng biết ơn, sự kính trọng của mình đến một nửa của thế giới. Trong không khí rộn rã đó, hãy theo chân Ban Biên tập Ams Wide Web trò chuyện cùng cô giáo Tiếng Anh vô cùng đáng yêu và tình cảm - cô giáo Bùi Ngọc Quyên.

Phóng viên (PV): Đối với cô, đặc quyền của phái nữ trong ngày 8/3 là gì ạ?

Cô Quyên: Theo cô, trong suốt chiều dài lịch sử phát triển xã hội loài người, có những lúc phụ nữ đã không được trân trọng đúng với vị trí của họ, đặc biệt trong văn hóa phương Đông với tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn tồn tại. Cho nên ngày 8/3 là ngày phụ nữ nhận được sự tôn vinh của một nửa còn lại của thế giới: Được trân trọng, được yêu thương, được tưởng thưởng xứng đáng, công bằng. Đó là đặc quyền của phái nữ trong ngày 8/3!

Cô giáo Bùi Ngọc Quyên

PV: 8/3 là ngày mà phái nữ được mọi người bày tỏ sự yêu thương, trân trọng, bên cạnh đó, cô có món quả nào để tự thưởng cho bản thân không ạ?

Cô Quyên: Đối với cô, được yêu thương, trân trọng đã là món quà lớn nhất mà cô mong muốn mình nhận được mỗi ngày, chứ không riêng ngày 8/3. Để xứng đáng nhận được món quà ấy thì cô vẫn cố gắng hàng ngày, hàng giờ để có được sự trân trọng của mọi người. Cô không "tự thưởng" cho mình, mà cô tận hưởng sự trân trọng của bạn bè, đồng nghiệp, sự yêu mến của các thế hệ học sinh cô dạy, sau những cố gắng không ngừng nghỉ để hoàn thiện bản thân mình!

PV: Vào ngày 8/3, trong các tiết học của mình không biết là cô có đặt ra quy tắc ưu ái dành cho các bạn nữ để buổi học trở nên thú vị và đáng nhớ hơn không ạ?

Cô Quyên: Ý con là các bạn nữ cần được ưu ái hơn trong ngày 8/3, tức là nên được lên bảng nhiều hơn phải không? Cô đùa thôi. (cười) Nhưng chưa đến 8/3 mà, chúng mình giữ bí mật chút đã nhé!

PV: Là một giáo viên đã gắn bó với ngôi trường Hà Nội - Amsterdam suốt nhiều năm qua, chắc hẳn cô đã nhận được rất nhiều lời chúc và sự tri ân của các bạn học sinh. Vậy cô có thể chia sẻ đôi chút về một kỷ niệm đặc biệt trong ngày 8/3 của mình?

Cô Quyên: Cô vẫn thường cảm thấy mình thật may mắn khi nhận được nhiều tình cảm từ những người bạn trẻ tuổi - những người học trò của mình. Cô luôn giữ mãi những kỉ niệm thật đặc biệt ấy trong lòng. Đó là kỷ niệm về bữa tiệc thật đặc biệt của các :hot boys" lớp Anh 2 khoá 12-15 dành tặng cô và các bạn nữ với bánh pizza tự làm, các bài hát cực hay, được phục vụ tại lớp “siêu cấp” như nhà hàng. Hay kỷ niệm về những học trò cũ, sau 1 năm cô không chủ nhiệm nữa, đã xuất hiện bất ngờ ở lớp cô dạy, dặn dò các em khoá sau phải “chăm sóc” cô chu đáo. 

PV: Quả là một kỉ niệm khó quên cô nhỉ! Cuối cùng, cô có lời nhắn nhủ hay lời chúc nào muốn gửi đến một nửa vô cùng quan trọng của thế giới trong ngày 8/3 không ạ?

Cô Quyên: Cô xin được mượn bài "Thơ vui về phái yếu" của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhé:

"Chúng tôi là những người đàn bà bình thường trên trái đất.

Quen với việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày

Chúng tôi chẳng có tàu ngầm, tên lửa, máy bay

Càng không có hạt nhân nguyên tử

Chúng tôi chỉ có chậu có nồi có lửa

Có tình yêu và có lời ru

Những con cò con vạc từ xưa

Vẫn lặn lội bờ sông bắt tép

Cuộc sống vẫn ngàn đời nối tiếp

Như trǎng lên, như hoa nở mỗi ngày...

Nếu không có ví dụ chúng tôi đây

Liệu cuộc sống có còn là cuộc sống

Ai sẽ mang lại cho các anh vui buồn hạnh phúc

Mở lòng đón các anh sau thất bại nhọc nhằn

Thử nghĩ xem thế giới chỉ đàn ông

Các anh sẽ không còn biết yêu biết ghét

Các anh không đánh nhau nhưng cũng chẳng làm nên gì hết

Thế giới sẽ già nua và sẽ lụi tàn

Ai sẽ là người sinh ra những đứa con

Để tiếp tục giống nòi và dạy chúng biết yêu, biết hát."

Phụ nữ là để yêu thương, yêu thương không chỉ trong ngày 8/3 mà là mọi ngày trong năm. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Biên tập Ams Wide Web cũng xin gửi lời chúc chân thành nhất đến tất cả những bông hoa xinh đẹp của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chúc cho mọi người sẽ luôn tươi tắn, rạng rỡ và có một ngày lễ thật đáng nhớ!

PVV: Dương Bảo Ngân - Sử 2124

Ảnh: Nhân vật phỏng vấn cung cấp

Tags: 8/3