Đinh Tuấn Hoàng - Amser xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2015

Post by: webams | 13/08/2015 | 5840 reads

Chàng trai đến từ lớp Hoá 1 12-15 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là học sinh Việt Nam duy nhất giành huy chương Vàng tại kì thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 47 vừa diễn ra vào tháng 7 vừa qua tại Cộng hòa Azerbaijan.

>> Lễ đón đoàn dự thi Olympic Hóa học Quốc tế 2015

>> Chàng trai giành giải vàng Olympic Hóa học quốc tế

Những ngày đầu tháng 8 này, trong căn nhà nhỏ ở phố Thái Hà nơi gia đình Hoàng sinh sống luôn tràn ngập niềm vui. Từ khi biết tin con trai đạt thành tích cao trong kì thi tầm cỡ lớn như vậy, bố, mẹ và chị của Hoàng không giấu nổi niềm hạnh phúc và tự hào.

Chính bố Hoàng là người truyền đam mê về môn Hóa học cho cậu ngay từ những ngày học cấp hai. Học lớp năng khiếu Toán ở THCS Giảng Võ nhưng Hoàng lại chọn thi vào lớp chuyên Hóa của trường HN – Ams sau khi đạt giải nhì HSG Hóa cấp quận năm lớp 9 và nhận thấy bản thân thật sự yêu thích, ham học hỏi và tìm tòi về bộ môn này. Đó quả là một quyết định đúng đắn, làm bước đệm vững chắc cho quá trình học tập để Hoàng đem về vinh quang lớn cho trường HN – Amsterdam nói riêng và cho đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế 2015 nói chung.

Về kì thi Olympic năm nay, Tuấn Hoàng nhận định: đề thi năm nay khó hơn mọi năm, đặc biệt là phần thực hành. Amser thừa nhận thí sinh Viêt Nam ra đấu trường quốc tế gặp khá nhiều khó khăn và thiệt thòi trong phần này do chưa được thực nghiệm nhiều khi học ở trường. Tuy nhiên, trước khi bước vào kì thi, Amser đặt mục tiêu cố gắng hết sức mình chứ không đặt nặng việc phải giành về huy chương nên có tâm lý thoải mái và đã hoàn thành bài thi xuất sắc.

Tuấn Hoàng (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn tham dự Olympic

Ngoài thành tích cao từ Olympic Hóa học Quốc tế, Đinh Tuấn Hoàng cũng giành nhiều giải thưởng trong suốt 3 năm học THPT : giải Ba kì thi HSG Thành phố, giải Nhì kì thi HSG Quốc gia môn Hoá học  lớp 11; giải Nhì kì thi HSG Thành phố, giải Nhất kì thi HSG Quốc gia môn Hoá học lớp 12. Hoàng còn vinh dự nhận học bổng của Quỹ Odon Vallet 2 năm liền. Trong lớp, các bạn luôn nể phục Hoàng bởi cậu còn luôn đứng trong top 3 người có điểm tổng kết cao nhất. Cô giáo chủ nhiệm Bích Hà luôn tự hào về cậu học trò vừa hòa đồng khi vui chơi với bạn bè, vừa say mê học tập, tìm tòi tài liệu để trau dồi thêm kiến thức, đặc biệt là về môn Hóa học.

Đinh Tuấn Hoàng (bìa phải) được thầy cô và bạn bè vui mừng chào đón ngày trở về

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hoàng cho biết cậu không đi học thêm ở ngoài nhiều mà chủ yếu là dành thời gian tự học ở nhà. Không học liền tù tì trong nhiều giờ vì sẽ dễ gây mệt mỏi, căng thẳng, Hoàng chia nhỏ thời gian để giải quyết bài tập, đọc tài liệu, xen kẽ là những phút nghỉ xả hơi bằng cách chơi đàn piano hoặc chơi game...

Trong tương lai, Tuấn Hoàng muốn nối tiếp truyền thống làm việc trong ngành Y của gia đình. Được đặc cách nhờ Huy chương Vàng quốc tế, Hoàng được tuyển thẳng vào bất kì trường Đại học khối A, B của Việt Nam và cậu dự định nộp đơn vào trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, Hoàng cũng chuẩn bị thư xin học bổng ngành Giải phẫu thần kinh gửi tới trường Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Huy chương Vàng xuất sắc của Đinh Tuấn Hoàng từ kì thi Olympic Hóa học Quốc tế 2015 đã đem về vinh quang cho nền giáo dục nước nhà, đồng thời đánh dấu mốc ấn tượng trong bảng vàng thành tích học tập của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và là một món quà vô cùng ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập trường.

PV: Bùi Giang – Pháp 2 13-16

Bài viết sử dụng một số thông tin và hình ảnh của báo Vnexpress, Lao Động, Giáo dục Thời đại, Website trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.