Hội thảo Định hướng tương lai: Lựa chọn trường Đại học và Con đường sự nghiệp

Post by: webams | 22/12/2023 | 278 reads

Sáng ngày 20/12 vừa qua, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có cơ hội tham gia buổi Hội thảo “Định hướng tương lai: Chọn trường và Chọn nghề” tại hội trường 200, do Đại học Cornell (Ivy League, Mỹ), Đại học VinUniversity phối hợp tổ chức.

Mở đầu buổi chia sẻ là một video ngắn kỉ niệm chặng đường 5 năm hợp tác giữa ba ngôi trường Cornell (Mỹ), Pennsylvania (Mỹ) và VinUniversity (VinUni); qua đó củng cố sự phát triển và kết nối toàn cầu của VinUni - một ngôi trường với tuổi đời rất trẻ.

Toàn cảnh hội trường 200

Theo đó, xoay quanh chủ đề “Định hướng tương lai: Chọn trường và Chọn nghề”, các bạn học sinh được gặp gỡ Giáo sư Lourdes S. Casanova của Trường Đại học Cornell danh giá. Vị Giáo sư từng theo học Tiến sĩ ở Đại học Barcelona, bà còn là một trong 50 trí thức Iberoamerican có tầm ảnh hưởng lớn nhất hai năm 2014 và 2015 và là một trong 30 nữ trí thức Iberoamerican có tầm ảnh hưởng lớn nhất vào năm 2017. Cùng với đó là Giảng viên Triết học Trường VinUni, thầy Billy Wheeler, với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu.

Hai diễn giả cùng các bạn học sinh

Nối tiếp chương trình, hai Giáo sư đã trình bày quan điểm của mình về hành trình giải mã đam mê. Đối với cô Lourdes, tuy đó là một cơ sở tốt để định hình phương hướng tương lai, nhưng quan trọng hơn, mỗi cá nhân cần hiểu rõ điểm mạnh của mình và khám phá những nghề nghiệp thịnh hành, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt. Trong khi đó, thầy Billy cho rằng thoả mãn đam mê nên được đặt lên hàng đầu trong công cuộc lựa chọn nghề nghiệp. Mỗi học sinh cần tìm hiểu cách khám phá sở thích thực sự để điều chỉnh các lựa chọn giáo dục phù hợp với nguyện vọng cá nhân.

Không khí hào hứng xung quanh buổi hội thảo

Bước vào chủ đề thứ hai, hai Tiến sĩ tận tình hướng dẫn cách sàng lọc những trường Đại học phù hợp. Cô Lourdes khẳng định học sinh phải cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và con đường lĩnh hội tri thức, bởi mỗi cá nhân đều có hoàn cảnh tài chính khác nhau cùng những ưu tiên khác nhau. Những bạn mong muốn ở gần gia đình sẽ ưa thích những ngôi trường trong nước, những bạn có điều kiện tài chính thích hợp sẽ tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Hơn nữa, cô còn nhấn mạnh điều kiện học tập chất lượng, uy tín của Việt Nam, bác bỏ góc nhìn sính ngoại của một số học sinh và phụ huynh thời nay. Thêm vào đó, theo thầy Billy, học sinh cũng phải cân nhắc các chương trình học tập, địa điểm và văn hóa trong khuôn viên trường; đảm bảo mình phù hợp với từng đặc điểm hay “tính cách” của ngôi trường mơ ước trên cơ sở giao tiếp, trò chuyện với sinh viên hay cựu học sinh trường đó.

Phần chia sẻ nhiệt tình của hai Giáo sư

Thứ ba là phần trao đổi về cách nuôi dưỡng những yếu tố cốt lõi để thành công. Tại đây, hai vị Giáo sư đã vạch ra 6 kỹ năng, phẩm chất cần có ở mỗi học sinh: Tư duy phản biện, Sáng tạo, Hợp tác, Giao tiếp, Linh hoạt và Kiên nhẫn. Do đó, chính trải nghiệm ở bậc Đại học với các chương trình và hoạt động phong phú sẽ là công cụ giúp từng học sinh phát triển năng lực một cách toàn diện nhất, trở thành những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai.

Học sinh chăm chú lắng nghe

Kế đó, các bạn học sinh được tự do đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan. Buổi tương tác diễn ra với hai câu hỏi nổi bật: "Trong tình huống đã định hình con đường sự nghiệp và theo đuổi nó một thời gian, nhưng sau cùng cảm thấy nó không còn phù hợp nữa, ta nên làm gì?" và “Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, học sinh cần làm gì để theo kịp những xu hướng mới?”. Đối với thắc mắc đầu tiên, Giáo sư Lourdes S. Casanova đề xuất sự linh hoạt và sẵn sàng thích nghi với hướng đi mới càng sớm càng tốt để tránh lãng phí thời gian. Trong khi đó, Giáo sư Billy Wheeler cho rằng đây là điều không thể tránh khỏi, nhưng cũng là một trải nghiệm quý báu, tạo nền tảng để ta học hỏi, hiểu rõ bản thân và tránh lặp lại sai lầm.

Chuyển sang câu hỏi sau, cô Lourdes đã tâm sự về trải nghiệm cá nhân, đặc biệt là khó khăn trước những cải tiến nhanh chóng của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo. Theo cô, cách thức hiệu quả nhất để đối diện với những thay đổi chóng mặt là không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và củng cố tri thức; thay đổi cách dạy, cách học để bắt kịp nhịp độ xã hội.

Lượt đặt câu hỏi của bạn học sinh chuyên Sử

Kết thúc hội thảo là phần tổng kết về VinUni và buổi chụp hình lưu niệm. Tại đây, ban tổ chức trực tiếp trao gửi những tờ rơi theo các lĩnh vực chuyên ngành làm tài liệu hướng dẫn, tạo điều kiện cho học sinh nắm bắt và khám phá sâu hơn về những ngành nghề được quan tâm.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp

Qua buổi hội thảo, các bạn học sinh đã thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích và mở rộng cái nhìn về phương pháp lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Xin chân thành cảm ơn Đại học VinUniversity và Đại học Cornell đã cung cấp những thông tin, kinh nghiệm quý báu, đóng góp vào sự phát triển của học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

PVV: Hoàng Thị Ngọc Minh - Anh 2326

PVA: Nguyễn Lê Quốc Anh - Lý 2326