Học sinh Hà Nội đạt thành tích xuất sắc cuộc thi vận hành robot toàn cầu

Post by: webams | 25/02/2024 | 353 reads

Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất sắc giành 2 giải vô địch trong cuộc thi vận hành robot First Tech Challenge năm 2024.

Đội tuyển GreenAms Robotics của học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự đoạt 2 giải thưởng danh giá.

First Tech Challenge là cuộc thi thiết kế, xây dựng, lập trình và vận hành robot dành cho các em học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 có quy mô toàn cầu. Cuộc thi First Tech Challenge tại Việt Nam do Trường Đại học FPT Hà Nội tổ chức để chọn 1 đội xuất sắc nhất dự thi quốc tế.

Giải đấu First Tech Challenge Vietnam năm học 2023-2024 có 26 đội tham gia, gồm hơn 270 thí sinh tranh tài với chủ đề "Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai". Các đội thi có thể tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí để sử dụng bộ thiết bị kit cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài.

Trên một khu vực đấu được quy định, ban tổ chức sắp đặt các chướng ngại vật cùng các thử thách khả năng vận hành của robot. Trong đó, các robot được yêu cầu có 30 giây tự hành. Đây được đánh giá là thử thách khó nhất đối với các đội và robot.

Đội tuyển GreenAms Robotics thể hiện quyết tâm chiến thắng.

Các đội cần chế tạo và vận hành robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người. Thậm chí, robot còn phải biết sử dụng máy bay giấy do các đội thi tự tạo ra. Vượt qua chướng ngại vật hoặc hoàn thành thử thách, robot được nhận điểm số tương ứng. Trong mỗi lượt đấu, 2-3 đội sẽ được ghép một cách ngẫu nhiên thành một liên minh. Liên minh chiến thắng sẽ được lọt vào lượt đấu tiếp theo.

Chung cuộc, Đội tuyển FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng chiến thắng trong giải The Inspire Award, được Ban tổ chức lựa chọn là đại diện Việt Nam thi đấu tại giải First Tech Challenge quốc tế, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng khác như Judges Choice Award, Compass Award, Promote Award, Design Award, Motivate Award, Control Award, Innovate Award, Connect Award, Think Award, Finalist Alliance, Winning Alliance.

Các em học sinh khẳng định tâm huyết và tài năng tại cuộc thi.

Đáng chú ý, đội tuyển dự thi GreenAms Robotics của học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự đoạt 2 giải thưởng danh giá: Giải vô địch liên minh (Winning Alliance) và giải Đổi mới sáng tạo (Innovate Award).

Cô Phạm Vũ Bích Hằng, giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, huấn luyện viên của đội tuyển GreenAms Robotics cho biết: Đội tuyển gồm 15 thành viên được tuyển chọn từ CLB GreenAms Robotics của trường đã có một hành trình ấn tượng tại cuộc thi First Tech Challenge Vietnam.

Tham gia tranh tài với những màn trình diễn robot vô cùng xuất sắc, đội tuyển đã có 10 trận đấu toàn thắng khi giành được điểm số áp đảo từ vòng loại đến trận chung kết. Đó là sự khẳng định cho nỗ lực, tâm huyết và tài năng của các em học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đối với lĩnh vực STEM.

Các thành viên GreenAms Robotics cùng sản phẩm robot.

15 em học sinh đã chuẩn bị miệt mài, hăng say, nỗ lực vận dụng kiến thức khoa học trong quá trình thiết kế, lập trình robot với niềm tin sẽ tạo nên những sản phẩm xuất sắc. Tuy nhiên, trong nhiều hạng mục giải thưởng được Ban tổ chức công bố, chỉ có giải Inspire Award mới được trao cơ hội góp mặt tại đấu trường Hoa Kỳ.

Theo cô Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hành trình của đội tuyển GreenAms Robotics tại First Tech Challenge đã khép lại với niềm tự hào và cả niềm tiếc nuối khi chưa có cơ hội chứng minh tài năng khoa học tại đấu trường quốc tế.

Dù vậy, những thành tích xuất sắc đội tuyển đã đạt được vẫn trở thành nguồn cảm hứng lớn về niềm đam mê nghiên cứu, tinh thần sáng tạo trong giáo dục STEM đối với học sinh nhà trường nói riêng và học sinh Thủ đô nói chung.

Theo báo Giáo dục và Thời đại