Hiệu trưởng Trần Thùy Dương lên tiếng về thông tin Trường Ams không ai đăng ký

Post by: webams | 26/05/2021 | 2576 reads

Việc đăng tải những thông tin không đúng sự thật như vậy đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành Giáo dục cũng như giảm uy tín 2 trường chuyên của Hà Nội, gây hoang mang.

Trước thông tin được một số báo đã đăng tải ngày 24/5 vừa qua về việc "Không có thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào hai trường chuyên nổi tiếng của Hà Nội" là Trường chuyên Nguyễn Huệ và Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, cô Dương cho biết:

Nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: T.D.

“Ngày 24/5 vừa qua chúng tôi rất bất ngờ trước một số thông tin được đăng tải trên một số báo về việc không có một học sinh nào đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chúng tôi báo cáo việc này với ban giám hiệu, Đảng ủy và có nhận định đây là thông tin không chính xác và không rõ có mục đích gì? Chúng tôi lấy làm tiếc khi một số báo cho đăng tải thông tin đó mà chưa có sự kiểm chứng.

Dựa theo Báo cáo số 01 của Phòng Quản lý thi - Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp dữ liệu thì các em học sinh đăng ký vào khối phổ thông của các trường trong Thành phố Hà Nội, riêng học sinh đăng ký vào Trường Ams và Trường Nguyễn Huệ là hai trường chuyên thì sẽ phải có một tổng hợp riêng.

Đây là công việc định kỳ hàng năm, năm nào chúng tôi cũng nhận được báo cáo với nội dung như vậy. Nhưng không hiểu năm nay một số cơ quan báo chí vì sao lại không hiểu điều đó? Trước khi các báo đăng thông tin thì cũng nên có trao đổi với trường hoặc với Sở Giáo dục Hà Nội, chứ không nên đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng.

Việc đăng tải những thông tin không đúng như vậy làm ảnh hưởng đến ngành Giáo dục Hà Nội cũng như ảnh hưởng đến uy tín của 2 trường chuyên của Hà Nội. Với những thông tin như vậy thì ngay buổi trưa ngày 24/5 có rất nhiều phụ huynh gọi điện thoại đến nhà trường với thắc mắc, chất vấn băn khoăn rằng tại sao con chúng tôi đăng ký thi vào trường mà bây giờ lại không có số lượng đăng ký?

Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của học sinh cũng như gia đình các em. Một số những trang mạng xã hội và những người có quan điểm bất đồng với nhà trường nên đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, vô hình chung đã tạo ra dư luận không tốt, sự xáo trộn gây hoang mang trong dư luận nhất là trong thời điểm này chúng ta vừa tổ chức thành công Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tất cả các lực lượng cùng toàn dân đang căng mình tham gia phòng chống dịch Covid - 19.

Với mùa tuyển sinh năm nay cũng khá đặc biệt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả đang chờ chốt ngày tuyển sinh chính xác, vậy có những thông tin sai lệch như thế rất bất lợi không chỉ riêng cho trường chúng tôi mà còn ảnh hưởng ngành giáo dục của Hà Nội.

Khi có thông tin như vậy chúng tôi đã họp Đảng ủy, ban giám hiệu và cùng đi đến thống nhất có công văn gửi một số báo, rất may là những báo đó đã có đính chính thông tin chuẩn xác.

Sau đó phòng quản lý thi Sở Giáo dục Hà Nội cũng đã có báo cáo số lượng chính thức về số lượng học sinh thi chuyên của hai trường là Trường chuyên Nguyễn Huệ và Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng như hai trường có lớp chuyên”.

Cô Dương bày tỏ: “Ngành giáo dục cũng rất cần sự đồng hành của các cơ quan báo chí, tất cả mọi đóng góp mang tính xây dựng chúng tôi hết sức tiếp thu. Trong thời điểm này nhà trường có rất nhiều tin vui, chưa năm nào chúng tôi có nhiều huy chương Vàng môn Vật Lý thi Quốc tế như năm nay.

Tôi nghĩ chúng ta không nên để cái “cá nhân” của mình làm ảnh hưởng chúng đến sự phát triển của hệ thống trường chuyên ở Thủ Đô.

Ngày 24/5, Sở Giáo dục Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên và trường trung học phổ thông có lớp chuyên năm học 2021-2022. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 2.480 học sinh. Toàn thành phố có 7.702 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường này.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có bốn trường trung học phổ thông chuyên và trường trung học phổ thông có lớp chuyên, gồm: Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Sơn Tây.

Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam