The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Năm học lớp 10, lớp 11 Ams

Post by: webams | 12/11/2014 | 2960 reads

Bài tham dự cuộc thi viết về trường

MS 002

Năm học lớp 10 Ams

Đỗ Công Đức

Lý 91-94

Kỷ niêm năm học lớp 10 L2 (năm học 1991-1992)...

Dear các bạn Amser 91-94 thân mến.

Nhân dịp các bạn chuẩn bị hội khóa nên mình cũng muốn chia sẻ với các bạn về một quãng thời gian quan trọng trong cuộc đời.

Đó là vào năm 91, khi mình học lớp A1 Thành Công và ôn luyện lý từ thầy Đạt, và đấy là tiền đề để thi tuyển vào trường. Ngày nhà trường thông báo điểm, dán lên tấm bảng xanh danh sách trúng tuyển thì ba mình đi xem điểm trước và báo mình đã trúng, ôi zời, 13,75 điểm trúng tuyển rồi!!! học buổi chiều, trở thành sinh viên trường Ams, háo hức lắm.

Ngày khai giảng bước vào ngôi trường mới khang trang, rộng rãi ở phố Giảng Võ, đi qua cái hồ Giảng Võ, xếp hàng ở sân trường lại được nghe cái bài hát gì của nhà trường mà cứ thấy rộn ràng… chả nhớ gì chỉ văng vẳng Hà nội Amsterdam lập đi lập lại.

Vào lớp 10L2, cô Dung dạy Toán trẻ măng chủ nhiệm lớp. Dạy Lý là thầy Khánh.

Rồi gặp mấy ông bạn vàng và bựa, chơi đến giờ, Dũng dê, Linh …, Đăng chầy, thằng này vẽ đẹp nha, nhà tận núi bò đến nhà nó chơi thấy toàn vẽ rambo trên tường súng ống đầy mình hầm hố lắm, lại còn vẽ mấy ca sỹ nhạc rock thú thực chả biết tên, còn ông Lâm… thì đi con cuốc xơ cơ cứ buổi trưa là qua rủ đi học… Rồi có mấy ông như Long bin, Toàn chửa đội trưởng đội bóng ném với bóng đá, heehe, bóng ném Long bin nó làm đội trưởng, thi đấu và cà nhau xung lắm(hehe), hình như học buổi chiều thì buổi sáng đội bóng ném tập thì phải. Thầy Quân là huấn luyên viên bóng ném còn thầy Thân dạy chính khóa thể dục cho lớp.

Hồi đấy mình đá bóng phải nói không đến nỗi nào nhưng nhà trường lại tổ chức chơi bóng ném ( nên không vào tuyển lớp), đội Chiều thua lý sáng không lọt vào vòng sau. Ông bẹn mình, cao đá bóng chẳng hay gì lại nổi nhất sân…, nhưng về mặt chuyên môn thì hồi đấy Toàn chửa là nhất…Hồi xưa, đá bóng vào thẳng phòng hội đồng thì thầy Khải lại ném bóng chả lại cho chúng mày. Các thầy còn mải chơi bi –a trong phòng hội đồng nên cũng không trách mắng gì.

Ah, hồi mới vào lớp 10 thì hay ra hành lang tầng 2, có bạn Thủy Tiên lớp T3 đi qua là Toàn chửa lại đầu têu trêu nhe. Danh sách các bạn nữ lớp khác bị lớp lý trêu hơi nhiều, mình chỉ kể lại một số tên thôi nhe; các ban điền nốt: Thu Vẩu T4 chuyên đi phượng hoàng lượn lờ như con trai, Hồng Mây,bạn gì lớp Nga da ngăm ngăm nhà ở Lê Ngọc Hân..

Lớp 10 ấn tượng cái sân bóng ném sàn gỗ của trường AMS, sân này sàn gỗ oách nha, đặc biệt có từ những năm 88-89 ở Hà Nội. Cái sân này còn tổ chức vũ hội trường Ams buổi tối mà có anh gì lớp trên cứ gào rú bài Midnight Lady bằng cái giọng khàn khàn. Sân này cũng hay tổ chức chơi bóng ném, có một bạn lớp 12 Văn (hơn mình tuổi nha) tóc dài xinh nhà ở Trung Tự chơi nổi lắm (bạn này có em gái sau học Hóa chiều hơn kém mình một khóa sau còn nổi hơn nữa)….

Vũ hội, hồi đấy thích lắm, vừa vào học cấp 3 mà đã được đi dự vũ hội của trường, mà các trường khác cũng đến dự , buổi tối đông nghẹt, năm lớp 10 đi chả sót buổi nào. Hồi đấy mà bán vé thu tiền chắc sốt như xem Bằng Kiều tại Mỹ Đình năm kia, có khi phải vài triệu một cặp ấy chứ, hehe.

À, rồi thì đến tháng 3, nhà trường có tổ chức cái học sinh thanh lịch gì gì đấy, đại loại như là thi hoa hậu thời bấy giờ, và toàn các hotgirl hot boy dự thi thôi, mỗi lớp cử ra vài đại diện, hehe, các đại diện lớp mình bị loại ở vòng gửi xe. Về sau thì một bạn A2 lên đoạt giải năm đó, cuộc thi này chắc cũng sốt như thi hoa hậu tại Vinpearl sắp tới.

Rồi thì cũng hết năm lớp 10 với rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, trải qua kỳ Euro 92 nghỉ hè ôn luyện để thi đầu vào cho năm lớp 11.

 

Kỷ niệm năm học lớp 11 L1 (năm học 1992-1993)…. 

Hè 1992, tạm xa trường lớp thời gian thì có thời gian những trận cầu Euro 92 nóng bỏng, mình nhớ rõ Brian Laudrup đẹp trai đã quật ngã bộ ba Hà Lan bay do Gullit dẫn đầu, hạ nốt Đức trong chung kết để lên ngôi, Klinsman còn phải tiều phu đốn củi Flemming Paulsen. Dù chả liên quan gì trường Ams nhưng bóng đá luôn là ký ức rõ nét. 

Ờ thì hè trường có CLB học nhảy với mô hình báy bay, nhảy thì cha cha cha lùi lên tiến xuống, biết thì đến vũ hội diễn cũng hay, mình ko tham gia, mô hình máy bay có Lâm si đi học, tóm lại hè chả đến trường.

Trong hè thì đi luyện Lý thầy Khánh, đại loại là ôn bài tủ để thi đấu loại, học tại Lê Ngọc Hân. Trời nóng, học xong lại ra bể bơi Thanh Niên nước xanh lè làm vài vòng rồi về, hay đi cùng  Long bin thì phải. Mình có ông bạn thân Giang ngố học lý sáng, đến nhà nó luyện vài buổi dạng bài thầy Điện lớp sáng giao, nắm được phương pháp, có gì Giang ngố bảo thêm. Cuối hè, trường tổ chức thi 01 vòng với lấy điểm cuối kỳ 1 để sort lại hai lớp sáng chiều. Trúng tủ cả hai dạng bài thầy Khánh & thầy Điện, được điểm kha khá, đủ tư cách lên lớp sáng trong top 3 (sau Ngân và Nguyên), hihi, hớn hở lắm.

Thế là 2/3 lớp Lý chiều lên lớp sáng, trước khi chia tay lớp chiều cô Bính dạy Hóa cũng chia tay chúc tụng, đại ý là ko mong các em gặp lại cô, cô Bính mình cũng thấy quý. Đại loại lớp chiều lên lớp sáng như là sau giải phóng miền Nam năm 75, dân miền Bắc thì Bên thắng cuộc đổ bộ vào Nam, dân miền Nam lại di tản hết….

Nào thì cùng nhau lên học buổi sáng, tâm trạng cũng háo hức vì đổi ca sáng lại quen bạn mới, đi học buổi sáng mùa thu tầm này không khí mát rượi, cảm thấy lâng lâng. Hồi đấy đường đến trường đi từ dốc Kim Mã xuôi xuống hồ Giảng Võ, con đường đi học cũng chả có gì đặc biệt, ngoại trừ đoạn xuống dốc chuẩn bị rẽ vào trường bắt gặp một bạn gái da trắng sáng, làm nguyên một cây đen, đang đi bộ đến trường, vậy là mình cũng từ tốn phanh xe thả trôi dốc để tà tà theo nhịp đi bộ, cứ nhiều ngày như thế cho đến khi mình chán không đi từ dốc Kim Mã đến trường nữa. Sau này còn có FB để giao lưu chứ hồi đó cũng chưa có nhiều cách thức để giao lưu như bây giờ.

Lớp sáng thầy Điện chủ nhiệm dạy lý, phong độ hơn anh em trong lớp. Còn nhớ đợt đi hồ Núi Cốc, thầy đã làm hết một chai rượu với mấy anh em vùng Tây Bắc ngay trước cuộc tỷ thí giữa Khanh be và mấy thanh niên vùng cao, kết quả là đã hòa giải anh em miền  xuôi ngược. Hồ Núi Cốc, hồ rộng mênh mông giữa tiết trời lạnh tháng 11, mấy thanh niên lớp lý  trong đó có mình nhảy  xuống giữa hồ làm vài vòng, Trường phẹt mặc cả cây bò cũng lóp ngóp mãi mới lên được thuyền. Sáng thứ 2 họp giao ban, thầy Điện nghiêm túc phê bình, nói tao cũng làm được vài vòng hồ nhưng cũng chỉ loanh quanh bờ thôi, không dám nhảy từ giữa hồ như chùng mày. Năm lớp 12 thầy vô địch vật tay của lớp...

Thầy Đạo Phương dạy Toán, nghiêm túc và dạy ngắn gọn. Ngoài ra có thầy Hùng dạy tiếng Anh, riêng giờ Anh thì gần 2/3 bùng tiết xuống sân đá bóng, thấy cũng chả ghi vào sổ đầu bài bao giờ, có lẽ giờ học thích nhất là tiếng Anh. Thầy Thái dạy Văn, anh em chú ý đến con gái thầy nhiều hơn giờ giảng của thầy.

Lại nói về việc miền Bắc mang tiếng là bên thắng cuộc sau 1975 vào giải phóng miền Nam ồ ạt, tuy nhiên miền Nam ở lại đa phần  là tinh túy. Trong lớp ấn tượng nhất Khanh be, thuộc loại quái kiệt, nhìn mặt như Santino trong Bạch Tuộc, đá bóng như Tassoti, hầm hố. Năm 2008 găp lại thì mặt nó trẻ măng, nó bảo đại ý hồi đấy trong lớp có thằng như Long béc giê thì thái cực ngược lại phải có người như nó thì mới có không khí lớp, không có Khanh be lớp cũng thiếu bản sắc.

Lớp trưởng Long béc, anh này có thể tra trên google, mình chỉ ấn tượng bàn thắng tung cầu môn trong trận bóng đá, theo Long béc tự nhận thì nó là elite của đất nước. Hè 1993, cả lớp kéo nhau ra Hồ Tây chèo thuyền để chia tay Long bẹc sang đầu quân cho AS Rome.Ngoài ra lớp  sáng còn các nhân vật Đinh Tuấn, Vinh nhót cũng học tuyển, Giang ngố bạn mình, thực ra đội này cũng chả mấy khi học cùng trên lớp, chỉ biết chơi sân ngoại hạng. Còn vài phần tử miền Nam cần phải cho đi cải tạo vì phản động và to mồm như Hải cò, theo như cách viết trong Bên thắng cuộc. Hải cò mình chả lạ gì, nó học mấy ngày năm lớp 10 trước khi lên lớp sáng, Hải cò đặc biệt quý cô Địa và cô dạy Giáo dục công dân và những giờ học môn này rất sôi nổi.

Đánh bắt xa bờ: Hồi lớp 11 trong lớp có 6 bạn gái: Thu Nguyên, Tú Lệ, Lưu An, Mai Hồng, Thu Ngân, Xuân Minh, thực tế thì với các bạn nữ trong lớp just friend là ok, không mong gì hơn, gìn giữ tình bạn trong sáng, trừ một ngoại lệ. Anh em trong lớp có xu hướng giao lưu ra bên ngoài nhiều, dưới tầng là lớp Anh 1, Văn khóa  10, xa thì có lớp Văn cuối dãy, hàng xóm có lớp Nga ngay cạnh. Lớp Nga chắc có nhiều chuyện nhất, hai lớp cạnh nhau nên giờ ra chơi thì cả hội  lại lấy cả hộp phấn bẻ vụn ra, ném như mưa rào vào lớp Nga, không hiểu có trúng bạn nào không, Toàn chửa là thằng nhiệt tình nhất và là ngư ông đắc lợi trong vụ đánh bắt xa bờ này. Lớp Nga biết tên đúng 3 bạn: Trà, Thảo, Trần Hằng!!! hai bạn vào vòng cuối trong cuộc thi học sinh thanh lịch cùng năm. Kết cục của đánh bắt xa bờ, gần bờ tương đối khả quan.

Lớp Lý ở tầng 4 cuối dãy, cạnh cái WC nam nên cũng chẳng dễ chịu gì, nhưng bù lại anh em lại có một thú vui rất tao nhã là hay tụ bạ cuối  hàng lang xem biểu diễn thời trang, tất cả các bạn gái nào muốn đi qua đến cuối dãy thì phải đi qua đấy, cũng như trên sàn catwalk khi các cô model lúc mặt lạnh như tiền đi qua, có model thì cắm đầu cắm cổ bước mặc cho tiếng bình phẩm suýt xoa của khán giả.

Năm lớp 11 hay đá bóng sân trường, trong lớp phân ra hai đội là lớp sáng và lớp chiều do Long béc giê và Toàn chửa mỗi thằng một bên. Thỉnh thoảng đá giao lưu với toán 1 do Quân lùn và Đạt. Đang đá bóng thì tại khu vực khán giả có một  nữ cổ động viên lại ngất tại khu vực cột cờ góc, chắc vì một pha bóng đẹp, vậy là mấy anh thủ môn với hậu vệ lại ra  hồi sức cấp cứu với bê vác, chả nhớ những ai, hình như có Long béc, Hoàng Anh lớp Tin …L.C lúc nào cũng ra sân với phong độ cao, sẵn sàng chó với những cú lắc đầu vuốt tóc điệu nghệ….hệt như Ronaldo.

Rồi thì cũng kết thúc năm lớp 11 với buổi liên hoan tổng kết tại nhà Lưu An đường Hoàng Hoa Thám, nghe giai điệu piano do chủ nhà biểu diễn. Nếu mở đầu  năm 11 kể từ Euro 92 thì kết thúc bằng trận chung kết C1 khi Olympic Marseille vượt qua AC và cả bọn chèo thuyền Hồ Tây để tiễn Hoàng Long sang AS Roma học việc. Cũng có vài chú lóp ngóp bơi ở Hồ Tây đợt này.