The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Triển lãm “Ở đây và Bây giờ” – Hình như chúng ta luôn bị ám ảnh về thời gian…

Đưa lên bởi: nhungvh | 08/12/2014 | 3531 lượt xem

Bằng hai công cụ là nghệ thuật và Vật lý, Phạm Minh Hiếu – cựu học sinh chuyên Lý khóa 11 - 14 – sẽ tổ chức triển lãm “Ở đây & Bây giờ” vào thứ tư ngày 10/12/2014 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của Ngài thị trưởng thành phố Amsterdam tới Hà Nội. Triển lãm hứa hẹn sẽ đưa đến cho người xem những cảm nghĩ rất sâu về cách sống của mỗi chúng ta trong thời đại hiện nay.

“Chúng ta mải mê sống hướng tới tương lai, là cái còn chưa đến, mà cũng có thể sẽ không đến, hay nói cách khác, là chưa hề tồn tại. Vậy thì vì cớ gì mà chúng ta cứ rượt đuổi hoài theo những đích đến mông lung đó, để rồi bỏ quên hiện tại, bỏ quên những khoảnh khắc “thật” mà chúng ta đang thực sự sống trong nó." Trong xã hội bồn bề náo nhiệt hiện nay, con người ta ai cũng bảo nhau: sống chậm lại, biết trân trọng những giây phút của hiện tại, từng vẻ đẹp xung quanh. Nhưng chẳng mấy ai biết rõ được điều gì sẽ xảy ra, nếu cuộc sống trôi đi quá nhanh và đạt tới giới hạn của nó. “Thời gian có điểm bắt đầu thì cũng phải có điểm kết thúc, tức  là bất kỳ một sự vật nào đó đang và sẽ tồn tại, cũng đều có giới hạn?” Bằng hai công cụ là nghệ thuật và Vật lý, Phạm Minh Hiếu – cựu học sinh chuyên Lý khóa 1114 – đã tổ chức triển lãm “Ở đây & Bây giờ” vào ba ngày 28, 29 và 30 tháng 11 năm 2014 vừa qua. Và sẽ tiếp tục triển lãm tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của ngài thị trưởng thành phố Amsterdam tới Hà Nội và cụ thể là mái nhà Hà Nội - Amsterdam của chúng ta vào thứ tư ngày 10/12/2014. Triển lãm hứa hẹn sẽ đưa đến cho người xem những cảm nghĩ rất sâu về cách sống của mỗi chúng ta trong thời đại hiện nay.

 

Vài nét về Phạm Minh Hiếu:

Chủ tịch Câu lạc bộ Vật lý tuổi trẻ Trường Hà Nội-Amsterdam (PYHA) 8/2011 - 8/ 2013, Cố vấn CLB 8/2014 - nay

Thành viên Câu lạc bộ Vật lý tuổi trẻ (PY Club – trực thuộc viện Vật Lý Việt Nam) 2011 - nay

Tổ chức và là thành viên ban giám khảo Hội chợ khoa học SICENCE TORNADO: 2014 

Giải Nhất Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố Hà Nội 2011

Giải Nhì Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố Hà Nội 2012

Giải Nhì  lĩnh vực năng lượng vận tải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật ISEF cấp Quốc gia 2013

Giải Ba chung cuộc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật ISEF cấp Quốc gia 2013

Giải Nhì Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố Hà Nội 2013

Giải Nhì Học sinh giỏi Vật lý cấp Quốc gia 2014

Được tuyên dương “học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô” Năm học 2010-2011 và 2012-2013.

Cựu học sinh Lý 1 khóa 2011 – 2014 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

pmh1

( Anh Phạm Minh Hiếu - Đạo diễn triển lãm “Ở đây & Bây giờ”. Ảnh: Facebook.)

Trò chuyện với phóng viên của AWW, anh Phạm Minh Hiếu cho biết ý tưởng của anh được nảy ra trong thời gian anh đang chuẩn bị hồ sơ đi du học. Khi đó, anh phải viết những bài luận; anh cũng bắt đầu tiếp xúc với bộ môn vẽ. Những lúc như thế, anh đã có nhiều thời gian để nghiệm lại bản thân mình. Anh cảm thấy rằng mình đã sống quá vội vã, sống quá nhanh, đã bỏ qua nhiều vẻ đẹp xung quanh, bỏ lỡ nhiều điều. Phạm Minh Hiếu tin rằng, không chỉ mình anh mà còn có rất nhiều người cũng có những cảm nhận như thế. Vì vậy, anh đã làm nên “Ở đây & Bây giờ” để nói lên suy nghĩ của mình.

pmh2

Tôi đến thăm số 93 Đinh Tiên Hoàng vào ngày 28 tháng 11 năm 2014, nghĩa là ngày đầu tiên của triển lãm. Số người đến với triển lãm của anh hôm đó rất đông, hầu hết là những nhà phê bình nghệ thuật, những thầy cô bộ môn Vật lý và bạn bè của anh. Sau quá trình học tập nhiều môn để hoàn thiện bản thân, anh Hiếu đã thấy rằng: “ Vật lý với nghệ thuật liên quan đến nhau rất nhiều”. Chính vì thế anh đã kết hợp nghệ thuật với Vật lý như một phương tiện để truyền tải ý tưởng của anh đến mọi người.

 

Triển lãm có ba khu chính: khu sảnh đón tiếp, khu lý thuyết và khu triển lãm chính.

Bước vào cổng triển lãm, khách thăm quan sẽ rơi vào một không gian trang nhã với hai màu trắng đen chủ đạo. Khu sảnh đón tiếp được bày trí thoáng đãng và rộng rãi, có tấm phông lớn mang thông điệp mà anh Phạm Minh Hiếu muốn gửi đến cho người xem. Sâu vào bên trái là khu lý thuyết. Chính anh Hiếu đã viết tay những lý thuyết về Vật lý và bày trí ở đó để mọi người có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của triển lãm. Ngoài ra trong khu lý thuyết có phục vụ nước uống, bánh và hoa quả để khách thăm quan dùng trong thời gian chờ đợi.

pmh3

(7 bản lý thuyết  viết tay của Phạm Minh Hiếu)

pmh4

Những lý thuyết Vật lý trong triển lãm

Khu triển lãm chính giống như một chuyến đi. Và mỗi lần đi chỉ có 10 người được bước vào những căn phòng đó qua một cánh cửa hẹp. Ở căn phòng thứ nhất người xem sẽ có cảm giác như đang ngồi trên một chuyến xe chạy dọc trên đường, bởi bốn bề được chiếu màn lớn, với vận tốc được làm kĩ xảo và càng ngày lớn, khiến con người ta không thể theo kịp và cảm thấy bí bích nghẹt thở. Đến một giới hạn nào đó tất cả mọi thứ sẽ tắt phụt, giống như trong cuộc sống khi con người sống quá nhanh, mọi thứ sẽ trở thành những sức ép vô hình và sẽ có lúc cả thể xác lẫn tinh thần của họ sẽ không chịu nổi.

pmh5

 Trong bóng tối của“chiếc xe”, ta phải tự tìm đường dẫn đến căn phòng thứ hai – một căn phòng nhỏ với những tấm gương lớn và sự ngưng đọng thời gian. Đó chính là những khoảng lặng để con người ta tự soi lại mình.

pmh6

 Và khi đó, ta lại phải tìm đường đến với căn phòng thứ ba – một căn phòng trắng toát, trống rỗng, tượng trưng cho hư vô nhưng yên bình, cho sự thanh thản tĩnh tại trong tâm linh khi chúng ta vượt qua được những hỗn loạn trong cuộc sống.

Phạm Minh Hiếu đã tâm sự rằng: “Thông điệp mà anh muốn gửi đến mọi người đó là không nên quá vội vã, mải mê với cuộc sống bộn bề, không nên bị cuốn trôi đi. Nên dành thời gian  cho những khoảnh khắc đang sống, những vẻ đẹp xung quanh mình. Đừng bỏ lỡ bất kì điều gì đang xảy ra, ngay khoảnh khắc này”. Trong thực tế, đã có rất nhiều người nhắc đến việc sống chậm lại. Thế nhưng điểm khác biệt trong suy nghĩ của anh Hiếu, đó là anh chỉ mong muốn mọi người không bị cuốn trôi theo, bởi trong xã hội này, để sống chậm lại là rất khó. Giống như khi ở trong căn phòng số một, hầu hết mọi người xem đều chỉ tập trung vào mặt đằng trước. Họ bị cuốn trôi theo cái trước mắt mình. Tất cả các hướng còn lại xung quanh họ thì họ lại không để ý. Phạm Minh Hiếu mong rằng qua triển lãm, mọi người sẽ mở rộng tâm trí ra theo tất cả mọi hướng và cảm nhận một cách toàn bộ mọi thứ xảy ra xung quanh.

Trở về sau ngày triển lãm đầu tiên, trong lòng tôi không khỏi suy nghĩ về những thông điệp mà anh gửi gắm tới. Điều đó thôi thúc tôi phải quay trở lại triển lãm, một phần vì cũng muốn trò chuyện thêm với anh. Ngày cuối cùng của  “Ở đây & Bây giờ”, số 93 Đinh Tiên Hoàng đã vắng vẻ đi nhiều. Có những vị khách bộ hành, những vị khách nước ngoài vô tình ghé qua triển lãm. Cuốn sổ dành cho khách thăm quan gửi gắm những lời tâm sự giờ đây đã đầy chữ hơn rất nhiều. Sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè và thầy cô đến từ cả hai bên nghệ thuật và Vật lý, cũng như sự đồng cảm đến từ những vị khách tứ phương làm anh Hiếu rất vui. “Anh rất bất ngờ, vì họ hiểu được ý tưởng của anh, thông điệp của anh. Đó cũng là điều mà anh muốn hướng đến. Vì tuy chúng ta có thể nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng có thứ ngôn ngữ mà chúng ta cùng sử dụng, chính là nghệ thuật và toán học của vật lý”

pmh8

Tâm sự về dự định tương lai của bản thân, anh Phạm Mình Hiếu bày tỏ: “Ngoài việc tiếp tục nộp hồ sơ đi du học, anh muốn tiếp tục dùng nghệ thuật như một phương tiện để truyền tải những ý tưởng của vật lý đến với đời sống thực và ngược lại, dùng vật lý để truyền tải những ý tưởng của nghệ thuật đến với đời sống. Vì vật lý và nghệ thuật, khi chúng đi cùng với nhau, chúng trở nên ý nghĩa và gần gũi hơn rất nhiều.”

Một thông tin vui đối với những Amsers chưa có dịp đến tham quan triển lãm hoặc mong muốn có dịp được thưởng thức triển lãm một lần nữa: Triển lãm " Ở đây và Bây giờ" đã chính thức được chọn làm chương trình tiêu điểm để chào mừng chuyến thăm Thị trưởng thành phố Amsterdam và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vào ngày 10/12 tới. Chúng ta hãy cùng chúc cho chàng trai chuyên Lý tài năng này những điều tốt đẹp và may mắn nhất để anh có thể đạt được những dự định mình đã đề ra trong tương lai!

Thông tin chi tiết tại triển lãm: https://www.facebook.com/odaybaygio

pmh8

PV: Mai Trang – Lý 2 1417