The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam

Đưa lên bởi: webams | 26/11/2019 | 657 lượt xem

Sáng ngày 24/11, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM), T.Ư Đoàn tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây là đợt hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”.

Tham dự chương trình có: Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương; Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư Lại Xuân Lâm; Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP.HCM Đặng Mạnh Trung; Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân Ban Dân vận T.Ư Lê Kim Phượng; và hơn 1.000 sinh viên, thanh niên...

Anh Lê Quốc Phong và anh Nguyễn Ngọc Lương động viên các thí sinh trước khi bước vào cuộc thi

Phát biểu tại lễ phát động Cuộc thi, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đưa nước ta từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa. Thực tiễn phong phú của cách mạng đã khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam”.

Cũng theo anh Quốc Phong, trong thời gian qua, T.Ư Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến là giải pháp để trang bị lý luận, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, văn hóa cho đoàn viên, thanh niên như: cuộc thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”; cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”; và hôm nay là cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp tuyên truyền rộng rãi đến thanh thiếu niên Việt Nam ở trong và ngoài nước biết và tham gia cuộc thi. Xem đây như một đợt sinh hoạt chính trị lớn, hoạt động quan trọng trong đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”, thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, anh Quốc Phong lưu ý.

Là người tham gia cuộc thi, chị Nguyễn Thị Hoàng Cúc, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, tâm tình: “Những bài học về Đảng đầu tiên mà tôi được học là qua những câu thơ, bài hát, trang sách cũ hay những bộ phim tư liệu trắng đen được xem từ thơ bé. Đối với một đứa trẻ như tôi ngày ấy, Đảng chính là mùa xuân, là vầng thái dương rực sáng như trong câu hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Đến khi được bước chân vào hàng ngũ của Đoàn, với tôi Đảng là niềm tin, là mục tiêu phấn đấu trong sáng với những lý tưởng cao đẹp”.

Chị Hoàng Cúc chia sẻ thêm: “Trên ghế giảng đường, tôi được học và tìm hiểu nhiều hơn về Đảng, nhưng dường như vẫn chưa đủ. Những kiến thức mà tôi biết được chỉ như một hạt cát nhỏ trong kho tàng kiến thức bao la của Đảng, tôi lại càng cảm thấy tự hào về những cống hiến vinh quang, vĩ đại của Đảng cho dân tộc, cho đất nước. Lý tưởng, truyền thống, bản lĩnh và trí tuệ của Đảng được thể hiện rõ nét trên từng chặng đường của lịch sử dân tộc Việt Nam. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào về Đảng”.

Với vai trò là người làm công tác thanh niên, anh Nguyễn Thành Nhân, Bí thư Đoàn Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói: “Theo tôi, đây là cuộc thi mang ý nghĩa rất lớn giúp thanh thiếu niên có cơ hội học hỏi, đồng thời ôn lại những kiến thức lịch sử về Đảng. Thời đại 4.0 như hiện nay, thì hình thức thi trực tuyến sẽ giúp người trẻ có thể tiếp cận những kiến thức liên quan đến lịch sử Đảng một cách gần gũi, nhanh chóng, từ đó giúp thanh niên có thêm tình yêu với Đảng và đất nước”.

Cùng ngày, nhiều tỉnh, thành Đoàn trên cả nước đã tổ chức hưởng ứng cuộc thi với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Cuộc thi dành cho đối tượng là thanh thiếu niên Việt Nam (từ 9 đến 30 tuổi) ở trong và ngoài nước. Nội dung thi bao gồm: Lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; Những thành tựu về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; Những nhân vật lịch sử, những nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam có những đóng góp trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam qua 90 năm.

Cuộc thi được tổ chức theo 3 vòng: Vòng thi tuần (hình thức trực tuyến), Vòng bán kết (hình thức trực tuyến) và Vòng chung kết toàn quốc (hình thức đối kháng sân khấu).

Vòng thi Tuần diễn ra trong vòng 5 tuần, bắt đầu từ 24/11 đến ngày 28/12/2019. Mỗi thí sinh được đăng ký 01 tài khoản trên website timhieuvedangcongsan.vn để tham gia thi và có 01 lượt thi mỗi tuần. Ở mỗi lượt thi, thí sinh trả lời 20 câu hỏi dạng trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có thời gian 30 giây. Kết thúc 05 tuần thi, ngoài 25 thí sinh giành quyền tham gia Vòng thi Bán kết từ các tuần, Ban Tổ chức xét chọn 65 thí sinh có tổng điểm số tích lũy của 5 tuần thi cao nhất để tham gia Vòng thi Bán kết.

Vòng thi Bán kết diễn ra vào 9g00 ngày 5/1/2020 (Chủ nhật). Ban Tổ chức bố trí 3 phòng thi tại 3 khu vực: Hà Nội (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), TPHCM (miền Nam). 90 thí sinh sẽ tham gia thi trực tuyến trên website timhieuvedangcongsan.vn với 40 câu hỏi dạng trắc nghiệm. Ban tổ chức lựa chọn 15 thí sinh có điểm số cao nhất để tham gia Vòng Chung kết toàn quốc.

Vòng Chung kết toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 12/1/2020, tại Hà Nội, theo hình thức đối kháng sân khấu, với sự tham gia của 15 thí sinh, chia thành 5 đội. Vòng Chung kết toàn quốc có 4 phần thi diễn ra trên sân khấu là: Dấu ấn lịch sử, Ánh sáng soi đường, Vinh quang Việt Nam và Vững bước tương lai.

Cuộc thi có nhiều phần thưởng hấp dẫn, trong đó, thí sinh đạt giải đặc biệt của cuộc thi (tổng điểm qua 3 vòng thi cao nhất toàn quốc được cộng dồn tổng điểm từ vòng thi trực tuyến, vòng thi Bán kết, vòng chung kết toàn quốc) sẽ nhận phần thưởng tiền mặt là 20 triệu đồng và được tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2020.

Tại vòng chung kết toàn quốc, BTC trao giải tập thể gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì,1 giải Ba với phần thưởng tiền mặt lần lượt là 40 triệu đồng, 30 triệu đồng và 20 triệu đồng. Ngoài ra, BTC còn trao giải cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn cho Vòng thi tuần.Theo Thanh Niên