The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nghiêm Bá Trí và con đường đến với giải nhất Olympic tiếng Nga

Đưa lên bởi: giangdh | 16/06/2014 | 3179 lượt xem

Trong cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế năm 2014 diễn ra tại Matxcova từ ngày 6/6-11/6, bạn Nghiêm Bá Trí-học sinh lớp 11 Nga trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đã xuất sắc vượt qua hơn 200 thí sinh đến từ 29 quốc gia trên thế giới để giành giải nhất thi chung và đồng thời giải nhất cuộc thi nhà đọc thơ trẻ. Là một học sinh có năng khiếu và sự cần cù trong học tập, bạn Trí đã rất xứng đáng khi đạt hai giải thưởng cao nhất trong kỳ thi lần này.

 

Nghiêm Bá Trí trong đêm trao giải ngày 11/6/2014. Ảnh: VOV

Cuộc thi Olympic tiếng Nga được tổ chức bốn năm một lần, do Bộ Khoa học và Giáo dục Nga tài trợ và đặt dưới sự bảo trợ của Hiệp hội quốc tế các giáo viên tiếng Nga và văn học Nga. Kỳ thi lần này còn là dịp kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Nga và kỷ niệm 215 năm ngày sinh của đại văn hào Nga Alexander Puskin. Các bạn học sinh tranh tài qua các cuộc thi như thi phát âm tiếng Nga, đất nước học và diễn thuyết về những đề tài phương Tây. Ngoài ra còn có hai cuộc thi khác mang tên "Nhà hùng biện trẻ" và "Nhà đọc thơ trẻ".

 Trí có chia sẻ rằng cuộc thi lần này ban giám khảo tạo không khí rất thoải mái cho các thí sinh, luôn tạo điều kiện tốt cho mỗi người. Lúc thi nói, cảm giác của bạn không hề run hay lo sợ, mặt khác, bạn thấy rất bình tĩnh, dễ chịu như tâm sự với một người bạn. Trí cho biết, điều khó khăn nhất với bạn trong cuộc thi lần này là việc kiềm chế bình tĩnh khi ra khỏi phòng thi.

Xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga. Ảnh: TTX

Đối với Trí, tiếng Nga không chỉ đơn giản là một môn học bình thường trên lớp mà nó còn trở thành một niềm đam mê thật sự đối với bạn. Ở đó, Trí đã tìm thấy tình yêu đối với nước Nga xinh đẹp, tình yêu với những bài thơ bất hủ của đại thi hào Puskin và tình yêu đối nền văn hoá của đất nước phương Tây này, nơi được ví như cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với niềm đam mê tiếng Nga như vậy, Trí đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Bạn đoạt giải nhất thi hùng biện tiếng Nga, giải nhất tiếng Nga thành phố lớp 11, giải nhì quốc gia tiếng Nga lớp 11, giải nhất thi Olympic tiếng Nga tại Hà Nội, giải nhất Olympic tiếng Nga quốc tế và giải nhất nhà đọc thơ trẻ.

 Bí quyết để thành thạo được ngôn ngữ này, theo Trí, rất đơn giản. Trí cho rằng, bạn nên tiếp xúc với ngôn ngữ một cách thường xuyên như nói chuyện với thầy cô, bạn bè bằng tiếng Nga hay dùng những phương tiện truyền thông như điện thoại, máy tính và xem phim bằng tiếng Nga. Đây là một phương pháp khá đơn giản và có thể giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ một cách tự nhiên và thường xuyên hơn. Bằng cách học này, không những giúp bạn học được cách giao tiếp của người bản ngữ mà còn giúp cho việc học không nhàm chán.

Nghiêm Bá Trí trong cuộc thi tiếng Nga, đứng thứ hai từ trái sang

Cô Trần Phương Lan - giáo viên dạy đội tuyển môn tiếng Nga cho biết :"Trí là một học sinh thông minh, ham hiểu biết, giỏi nhưng rất khiêm tốn. Khi giao bài tập cho bạn ấy cô luôn tin tưởng là bạn ấy sẽ hoàn thành đúng hạn và ở mức tốt nhất có thể. Trí cũng rất hài hước, luôn tạo không khí vui vẻ với cô và các bạn. Nói chung, cô thấy mình may mắn khi có một học sinh như bạn Trí trong đội tuyển."

Trong lớp, Trí là một người rất hoà đồng và luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn. Khi gặp khó khăn trong việc học và làm bài tập tiếng Nga, các bạn trong lớp đều tìm đến Trí. Không chỉ giảng bài cho các bạn một cách rất nhiệt tình và dễ hiểu, Trí còn truyền niềm đam mê học tiếng Nga cho các bạn cùng lớp. Vì vậy, học kỳ này, lớp Nga đã có tiến bộ rõ rệt trong việc giao tiếp bằng tiếng Nga.

 Không chỉ đạt được những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Trí còn rất cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khoá. Được ví như "đôi chân vàng" của khối Nga, Trí đã nhiều lần mang lại những cú sút ngoạn mục trong giải bóng đá thường niên của trường. Không chỉ vậy, bạn còn là người rất nhiệt tình tham gia hoạt động của khối, của trường như là người biểu diễn chính trong tiết mục tài năng khối chuyên Ngày Hội Anh Tài năm 2013, tham gia Ngày hội Thể Thao năm 2013.

 

Nghiêm Bá Trí trong giải bóng đá hàng thứ nhất đầu tiên từ trái sang

 Dù mới học lớp 11 nhưng thành tích mà Trí đạt được khiến không ít học sinh và các thầy cô giáo không khỏi bất ngờ. Chia sẻ về dự định trong tương lai, Trí cho biết, bạn muốn tiếp tục nghiên cứu và học tập tiếng Nga chuyên sâu hơn nữa. Ngôn ngữ này đã dạy rằng kiên nhẫn là cần thiết khi đến với một nền tri thức mới và để thành công người học cần biết :"Có công mài sắt, có ngày nên kim".

PV: Thu Trang (Nga 12-15)