The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Lễ tuyên dương và trao giải học sinh đạt giải Olympic Tin học châu Á và Olympic Tiếng Nga Quốc tế năm 2014

Đưa lên bởi: giangdh | 20/06/2014 | 3148 lượt xem

Sáng 18-6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức lễ tuyên dương và trao giải cho 11 học sinh xuất sắc đoạt giải trong kỳ thi Olympic Tin học châu Á và Olympic tiếng Nga quốc tế 2014.

Tại buổi lễ, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2014 có 6 học sinh tham gia và cả 6 em đều đoạt Huy chương bạc, trong đó có 4 học sinh của Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) gồm Đỗ Xuân Việt, Đỗ Ngọc Khánh, Nguyễn Việt Dũng, Ngô Hoàng Anh Phúc. Hai thí sinh còn lại là Nguyễn Phan Quang Minh - lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) và Nguyễn Trọng Đạt - lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tham gia Olympic Tin học châu Á lần thứ 8 do Kazakhstan đăng cai, vào ngày 4/5/2014, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam gồm 15 học sinh thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), sau đó 6 học sinh có kết quả cao nhất sẽ được tham gia xét giải. Mỗi học sinh sẽ có 5 tiếng để giải 3 bài toán trên máy tính. So với năm ngoái, cuộc thi năm nay đã thu hút thêm 6 nước tham gia, trong đó có một số cường quốc như Nga, Trung Quốc,...

Dù đây mới chỉ là lần thứ 2 Việt Nam tham gia vào kì thi Olympic Tin học Châu Á, nhưng theo cách xếp hạng huy chương (không chính thức), Việt Nam đứng thứ 7 toàn đoàn trong số 29 nước tham gia. Đây là kết quả tốt, phản ánh đúng thực lực của học sinh Việt Nam.

Trong kỳ thi Olympic tiếng Nga quốc tế năm 2014 Việt Nam vinh dự có 5 thí sinh dự thi, mang về 3 Huy chương vàng và hai Huy chương bạc. Trong phần Báo cáo kết quả, PGS, TS Nguyễn Thị Thu Đạt, Phó giám đốc phụ trách Phân viện tiếng Nga Puskin, Trưởng đoàn Olympic tiếng Nga quốc tế 2014 của Việt Nam cũng cho biết: Đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic tiếng Nga quốc tế 2014 có 5 học sinh tham dự đến từ các thành phố khác nhau đã vinh dự mang về cả 5 giải thưởng gồm 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Trong đó, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) được trao giải nhất chung cuộc, giải nhất hùng biện và giải nhất phần thi Đọc-hiểu; Nghiêm Bá Trí (Trường THPT Hà Nội-Amsterdam) nhận giải nhất chung cuộc và giải nhất Nhà đọc thơ trẻ. Đỗ Anh Tùng (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) được trao giải nhất chung cuộc và Nguyễn Phương Trang (Trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An), Dương Hồng Ngọc (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) đều được giải nhì. Cuộc thi Olympic Tiếng Nga quốc tế kéo dài từ ngày 6/6-11/6, đúng vào ngày sinh của đại thi hào Nga Alechxandr Pushkin. Hoạt động này được Viện Quốc gia tiếng Nga mang tên Puskin và Hiệp hội Quốc tế các giáo viên Ngôn ngữ và Văn hóa Nga tổ chức; Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cùng quỹ “Thế giới Nga” tài trợ cho cuộc thi. Tham gia cuộc thi có hơn 200 học sinh, sống ở 29 quốc gia khác nhau trên thế giới, trong số đó có Việt Nam, Áo, Bungari, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Rumani, Thuỵ Sỹ, Litva, Ukraine... Đây là lần trở lại tham gia thi sau 10 năm gián đoạn của đội tuyển Việt Nam.

Với những thành tích này, 5 học sinh tham gia kỳ thi Olympic tiếng Nga quốc tế 2014 và 6 học sinh tham gia kỳ thi Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương lần thứ 8 đã vinh dự được nhận Bằng khen và phần thưởng của Bộ GD&ĐT.

 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã biểu dương những thành tích của các bạn học sinh cũng như các trường có học sinh đoạt giải. Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới, các bạn học sinh sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện để đạt được kết quả cao hơn nữa trong những kỳ thi sắp tới. Chúc mừng thành tích của các học sinh đoạt giải đợt này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, học sinh Việt Nam những năm gần đây có nhiều sân chơi trí tuệ khác nhau ở cả trong và ngoài nước. Không chỉ trong những cuộc thi quốc tế, Olympic với kết quả đáng khích lệ, Việt Nam còn tham gia kỳ thi PASEC - đánh giá học sinh tiểu học và PISA đánh giá học sinh trung học. Ở hai cuộc thi này, Việt Nam đều được quốc tế đánh giá cao. Nhắn nhủ với các chủ nhân đoạt giải lần này, Thứ trưởng Hiển đề nghị, các học sinh cần cố gắng trên kết quả đó để làm mục tiêu học tập tốt. "Trước mắt còn nhiều thử thách và còn nhiều điều thú vị đang chờ các em" Thứ trưởng cho biết. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng hi vọng, buổi lễ tuyên dương sẽ là một phần thưởng khích lệ tuyệt vời không chỉ cho đội tuyển Tin và Nga, mà còn là lời động viên dành cho các đội tuyển Lí, Toán, Hóa, Sinh đang ngày đêm ôn luyện để chuẩn bị lên đường đi thi Quốc tế vào tháng 7 sắp tới.

 

PV: Hà Trang P2 12-15

Ảnh: Nguyễn Tuấn Minh L1 13-16